แดนนิพพาน "โมทนาทุกดวงจิตถึงซึ่งแดนนิพพาน"

ชื่อกระทู้: การทำบุญกับพระ [สั่งพิมพ์]

โดย: yuiflukefo    เวลา: 2013-6-29 10:17     ชื่อกระทู้: การทำบุญกับพระ

ถ้าตอนนี้ที่เราทำบุญกับพระคือเราเจตนาตั้งใจจะทำจริงๆ อ่ะค่ะ แต่บังเอิญมารู้ทีหลังว่าเป็นพระปลอมถามว่าเราจะได้บุญจากการตั้งใจทำบุญในครั้งนั้นหรือไม่ ส่วนคนที่เป็นพระปลอมนั้นคงพอจะทราบว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับเค้าต่อไป/ m- h" \' o. V

โดย: yuiflukefo    เวลา: 2013-6-29 10:27

อ่านเจอในหนังสือของอาจารย์เจอข้อนี้ค่ะ
$ p& U. v; ]6 ], l0 }๙.        ขอบุญของข้าลงมาเปลี่ยนเป็นร่างพ่อแม่  พร้อมดาบส่งให้นายเวรของพ่อแม่ที่ต้องการ  3 `( ~. g) {; q
เลยสงสัยว่าแล้วถ้าเราทำกับตัวเราเองล่ะคะ จะได้มั๊ย (เผื่อจะเป็นทางลัดให้ตัวเองบ้าง แต่บุญอย่างอื่นที่อาจารย์สอนไว้ก็ยังทำอยู่นะ อันนี้คิดเล่นๆ)
โดย: yuiflukefo    เวลา: 2013-6-29 10:37

มีคำถามเยอะมากเลยค่ะ อาจารย์อย่าเพิ่งรำคาญนะคะ
  |+ T4 c6 f8 ~- p' k/ J1.มีน้าสาวคนนึงค่ะเค้าไม่ชอบไปทำบุญที่วัดตั้งแต่มีลูกมีหลาน(ตอนสาวๆยังไปอยู่) แต่จะเป็นคนเตรียมของไปวัด ออกเงินซื้อของ แต่ให้ลูกไปวัดแทน แบบนี้เค้าจะได้บุญรึเปล่าคะ
$ ?+ v" m+ i1 h% B  ?& x$ i2.น้าสาวคนนี้เค้าจะเป็นคนที่อยู่บ้านดูแลแม่แกเองแหละ(หาข้าว/พาไปหาหมอ ฯลฯ) แต่แกก็จะโดนแม่แกบ่นว่าตลอดแทบทุกเช้า บางทีมีด่า บางครั้งแรงถึงกับแช่งกันก็มี โอ๊ยได้ยินแล้วเศร้าใจ สงสารน้าสาวมาก ทำได้แค่ร้องไห้และบ่นน้อยใจในชะตากรรมของตัวเอง    เคยได้ยินมาว่าถ้าพ่อแม่สาปแช่งลูกๆ จะไม่เจริญทำมาหากินไม่ขึ้น อันนี้จริงรึเปล่าคะ ไอ้เราจะไปบอกกับแม่ของน้าสาวไม่ให้ด่าว่ากันคงไม่สามารถจริงๆ แบบนี้พอมีวิธีแก้ไขอะไรได้รึเปล่าคะ
โดย: yuiflukefo    เวลา: 2013-6-29 10:49

นึกออกอีกเรื่องค่ะ# e" j8 F! k3 s% ~* u
1.มีคนเคยบอกว่าเวลาสวดมนต์นั่งสมาธิถ้าไปในที่ที่มีคนร่วมกับปฏิบัติเยอะๆ จะได้แรงบถญมากกว่าทำคนเดียวจริงรึเปล่าคะ
โดย: yuiflukefo    เวลา: 2013-6-29 11:16

2.การใส่บาตรทุกวันกับรวบรวมเงินแล้วไปทำบุญเช่นที่ รพ.สงฆ์ ได้บุญเท่ากันมั๊ยคะ
2 t# P" l* _. Z; f5 P& [; x' r: d5 H
โดย: มารน้อย    เวลา: 2013-7-1 10:20

ต้นฉบับโพสต์โดย yuiflukefo เมื่อ 2013-6-29 10:17 9 N; m/ K0 a& k5 \% i
ถ้าตอนนี้ที่เราทำบุญกับพระคือเราเจตนาตั้งใจจะทำจริ ...

+ J5 P( f2 [) E0 Nบุญเกิดจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับ สามเจตนา คือก่อนทำ ขณะทำ และหลังทำ  ดังคำถามที่ถามมาว่าภายหลังเราทราบว่าเจตนาของผู้รับไม่บริสุทธิ์ จะได้บุญไหม ผมต้องถามย้อนไปว่าเมื่อทราบแล้วจิตคุณเป็นอย่างไร ถ้าเศร้าหมองเสียดาย อันนี้ได้น้อยครับ แต่เมื่อฟังแล้วรู้สึกเฉยๆ ก็ไม่เป็นไร ผมแนะนำว่าหัดใช้คำว่า "ช่างมัน" บ้างก็ดีครับ
โดย: yuiflukefo    เวลา: 2013-7-1 10:25

ขอบคุณค่ะ
โดย: มารน้อย    เวลา: 2013-7-1 10:26

ต้นฉบับโพสต์โดย yuiflukefo เมื่อ 2013-6-29 10:27 1 e# |1 W4 h4 W( J2 O
อ่านเจอในหนังสือของอาจารย์เจอข้อนี้ค่ะ
6 F2 I% g- j; M4 f! w  v3 v๙.        ขอบุญของข ...
: Z3 H8 T, [# a. J% i
ได้ครับ เหตุการนี้ผมพบมานานแล้ว แต่ก็นั้นแหละนายเวรเขาก็รู้ว่าสิ่งไหนเป็นของจริง สิ่งไหนเป็นหุ่น  ก็เหมือนกันกับเราหากเราแค้นใครสักคน เราจะทำที่ตัวจริงหรือหุ่น ส่วนใหญ่จะตอบว่าเจ้าตัว นายเวรก็เหมือนกันผมทดลองมาแล้ว นายเวรก็ทำกับหุ่นนะ แต่ไม่พอใจ เขาก็กลับมาทำกับตัวเราเหมือนเดิม  แต่ก็แนะนำว่าทดลองทำดูครับ
โดย: มารน้อย    เวลา: 2013-7-1 10:33

ต้นฉบับโพสต์โดย yuiflukefo เมื่อ 2013-6-29 10:37 8 \: a" r, A+ B
มีคำถามเยอะมากเลยค่ะ อาจารย์อย่าเพิ่งรำคาญนะคะ) H5 ^: p, n: `! q  B% H
1.มีน ...
; _& Z3 I1 x$ W' Y+ L: @% G1 P
ตอบข้อ๑ เรื่องการทำบุญ คนธรรมดาโดยทั่วไปจะคิดว่าจะต้องไปวัด นำอาหารไปถวายพระ หรือสิ่งของไปวัด แต่จริงๆแล้วการทำบุญสามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลา เช่น เตรืยมอาหารให้เขาไปทำบุญก็เป็นบุญ นำอาหารให้สุนัข แมว มด นำเงินให้ลูก หรือซื้อของให้พ่อแม่โอ้อันนี้บุญเท่ากันกับพระอรหันต์เลย
โดย: yuiflukefo    เวลา: 2013-7-1 10:33

ค่ะ จะลองดู
โดย: มารน้อย    เวลา: 2013-7-1 10:39

ต้นฉบับโพสต์โดย yuiflukefo เมื่อ 2013-6-29 11:16
- D) y+ K6 @% d+ f% X2.การใส่บาตรทุกวันกับรวบรวมเงินแล้วไปทำบุญเช่นที่ ร ...

7 Q2 K- e6 l4 s4 oอันนี้ตอบยากครับ เพราะการทำบุญจะขี้นอยู่กับ ความตั้งใจของผู้ให้ สิ่งของที่ให้ และผู้รับ  แต่ชั้นของบุญก็อยู่เพียงชั้นของทาน  เท่านั้น จะทำให้ได้บุญมากก็ต้อง ศีล ภาวนา  สมาธิ  ผมคิดว่าทำบุญเท่าที่มีโอกาสน่าจะเหมาะสมกว่า




ยินดีต้อนรับสู่ แดนนิพพาน "โมทนาทุกดวงจิตถึงซึ่งแดนนิพพาน" (http://dannipparn.com/) Powered by Discuz! X1.5