แดนนิพพาน "โมทนาทุกดวงจิตถึงซึ่งแดนนิพพาน"

ชื่อกระทู้: วันพ่อ [สั่งพิมพ์]

โดย: piyavat    เวลา: 2013-11-26 13:41     ชื่อกระทู้: วันพ่อ

วันพ่อ! Q' A9 p; [+ g" U
' \+ I, l/ W. C, G( A
         ประวัติวันพ่อแห่งชาติ จัดให้มีขึ้นเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2523 โดย คุณหญิงเนื้อทิพย์ เสมรสุต นายกสมาคมผู้อาสาสมัครและช่วยการศึกษา เป็นผู้ริเริ่มจัดงานวันพ่อแห่งชาติขึ้น ด้วยความจงรักภักดี และมีวัตถุประสงค์ เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว หรือในหลวงของประชาชนชาวไทย ในฐานะ "พ่อแห่งชาติ" และ "พ่อของแผ่นดิน" ในประเทศไทย ได้กำหนดให้ วันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปี เป็น วันพ่อแห่งชาติ
# ~4 E) }% I3 l  y* J: g6 m) r% n0 A7 U* T0 R
        ซึ่งนอกจากพระองค์จะเป็นพระราชบิดาของพระราชโอรสและพระราชธิดา ทรงทะนุบำรุงพระราชโอรสธิดาด้วยความรัก และทรงอบรมอนุศาสน์ให้ทรงเจริญวัยสมบูรณ์ และทรงบำเพ็ญคุณานุประโยชน์แก่ประเทศชาติและประชาชน เจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาทแล้ว พระองค์ยังทรงพระมหากรุณาทะนุบำรุงจัดทุกข์ผดุงสุขพสกนิกรถ้วนหน้า พระองค์ทรงเป็น “พ่อแห่งชาติ” ที่อาณาประชาราษฎร์เทิดทูนด้วยความจงรักภักดี สำนักในพระมหากรุณาธิคุณและยึดมั่นในการเจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาทในการทะนุบำรุงชาติบ้านเมืองให้ วัฒนาถาวรสืบไป0 z! `% G6 Y5 H7 g5 U) [$ l2 X0 t+ @

% |+ L% ]9 Y1 @9 b' G; [- y+ [6 ~4 j; \0 @4 p2 q

% e2 C. `0 ^/ O0 N; L6 Jในวัน ที่ 5 ธันวาคมมหาราช นอกจากจะเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลย เดช และเป็นวันพ่อแห่งชาติแล้ว ยังถือว่าว่าวันนี้ เป็น “วันชาติของไทย” อีกด้วย
: I6 o1 d, L3 w9 x, V
! ?+ T$ ~0 n7 f4 A2 Y        โดยทั่วไป “วันชาติ” มักจะหมายถึง วันเฉลิมฉลองที่ประเทศนั้นๆได้รับอิสรภาพ เป็นเอกราช หรือเป็นวันสถาปนาประเทศ รัฐ ราชวงศ์ วันพระราชสมภพของพระมหากษัตริย์ วันเกิดประมุขของรัฐ หรืออาจจะเป็นวันที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อื่นๆ แต่มักจะถือเป็นวันหยุดประจำของชาติ ซึ่ง “วันชาติ” ของแต่ละประเทศจะเป็นวันใด ก็ขึ้นอยู่กับการกำหนดของประเทศนั้นๆ เช่น ประเทศโมร็อกโก ตรงกับวันที่ ๒ มีนาคม สหรัฐอเมริกา ตรงกับวันที่ 4 กรกฎาคม ฝรั่งเศสตรงกับวันที่ 14 กรกฎาคม อินโดนีเซียตรงกับวันที่ 17 สิงหาคม บราซิลตรงกับวันที่ 7 กันยายน และเคนย่าตรงกับวันที่ 12 ธันวาคม เป็นต้น9 C" E$ F6 }3 z7 s
1 y  d4 J- W9 {! i$ K% d
เรื่องน่ารู้อื่นๆเกี่ยวกับวันพ่อ$ z  \2 o5 P7 A- Z' A9 p2 U, ?! h
กลอนวันพ่อ
( M5 k; k2 E. f5 J$ {! B$ mเรียงความวันพ่อ' u% @* w1 P7 g7 \# O  q% w9 v0 y
วันพ่อ* S- k: E! X" b6 y# t" d
เพลงวันพ่อ! |' n% i$ C( e7 j4 Q! g: C) ~: }
การ์ดวันพ่อ
3 M0 V1 W8 H- m. i. rคำขวัญวันพ่อ
- {4 A' r6 L0 k3 r! ]0 f$ i+ M2 d% q" z
คลิ๊กเลย!!3 q) f" ^3 i4 t3 b
. ~/ i1 d2 {* P, ~3 S" m" D





ยินดีต้อนรับสู่ แดนนิพพาน "โมทนาทุกดวงจิตถึงซึ่งแดนนิพพาน" (http://dannipparn.com/) Powered by Discuz! X1.5