เปิดบัญชี ๒๔ กองบุญ นักเรียนอภิญญา (อ.วิเชียร อยู่เกตุ). C) Q% \& R+ c( ^
$ V& ~4 E3 P. O
3 {7 f+ t! O1 Y) `( Y5 D
5 I: Z& V |0 i1 K
5 P, ]0 G9 p: q& I0 k( G, U
% Q7 ]3 l0 T+ }% ?% @- K9 vวิธีการให้เตรียม แก้วเล็ก หรือถัง หรือกล่องเล็กๆ จำนวน ๒๔ กล่องตั้งวางเรียงกันเป็นกลุ่ม ที่ด้านข้างแก้วให้เขียนชื่อ นามสกุล วันเดือน ปีเกิด สถานที่หรือจังหวัดเกิด และให้เขียนถึงบุญที่ตั้งใจจะบุญ ๒๔ อย่าง อย่างละแก้ว พร้อมด้วยคำอธิษฐานที่ต้องการให้สำเร็จในบุญนั้นๆ เช่น ทำบุญสร้างโบสถ์ ขอให้มีบ้านเป็นของตัวเอง เป็นต้น และสิ่งสุดท้ายที่จำเป็นต้องเขียนอีกคือขออุทิศบุญนี้ให้แก่ "เจ้ากรรม และนายเวร"& R. l7 G, _ ]. I) L" P
" F! V" ^" U# T' lการเปิดบัญชี ๒๔ กองบุญ เป็นการเปิดบัญชีบุญใหม่ให้กับเจ้ากรรมและนายเวร เสริมบุญต่อเนื่องไม่ให้บุญขาดช่วง ช่วยให้พ้นทุกข์โศกโรคภัยได้อย่างราบรื่นโดยการทำบุญ ๒๔ กองบุญ ต้องทำทุกวันต่อเนื่องห้ามขาด 7 F0 z+ ^% l9 r$ U
+ O5 E* ?! c0 T* _, g' Z
กองบุญนี้ จะตั้งไว้ที่บ้าน หรือที่ทำงานก็ได้ เอาตามสะดวก ให้ใส่เงินทุกวันจนครบ ๑ เดือน หรือในโอกาสที่เหมาะสม จึงค่อยนำมาปวารณาให้พระหรือตัวแทนนำไปทำบุญตามจุดประสงค์ (นำเงินทั้งหมดใส่ถุงรวมกันแล้วนำไปถวายพระสงฆ์ พระสงฆ์จะนำไปสร้างตามเจตจำนงของเราหรือไม่ก็ได้ ถือว่าเราได้อานิสงฆ์ครบถ้วน)
! X" G; S0 m: ?/ s0 L/ }! c& @; U6 P O, G: ?/ O0 |) q
ให้พิจารณาธรรม ๘ ประการ1 ?2 L1 _1 N( { {2 a7 w8 N0 @
$ P" m! C2 U+ ~ได้ลาภ <----> เสื่อมลาภ
7 O* i% q9 w# ]& C( S% G Qได้ยศ <----> เสื่อมยศ
0 F0 G9 `& @" ~8 s. `$ K+ _ได้สุข <----> มีทุกข์
0 P1 _/ e5 ~1 j7 `ได้สรรเสริญ <----> มีนินทา
! }: G0 ?, Y# s- w( q3 |
, e3 v8 S: b$ v- a6 _: E. T+ w) t _/ g. k* M7 D) d: l
เมื่อได้เงินมาต้องแบ่งเป็น ๔ ส่วน/ X6 }/ m! G1 b7 I
๑. ใช้ลงทุน
2 Y0 x6 F' Y, E๒. เก็บ) C5 D3 j$ _- _
๓. ท่องเที่ยว สร้างความสุขแก่ตนและคนในครอบครัว
( G7 e8 [1 I' M๔. ทำบุญ บำรุงพระพุทธศาสนา
& w' V) c: ?2 f7 d. y: @ N8 G2 p' Y% v8 |5 I
****การทำบุญแต่ละครั้งต้องมากกว่า ๕ มาสก หรือรวมกันให้ได้มากกว่า ๑ บาทขึ้นไป ถ้าต่ำกว่านี้บุญนั้นจะไม่สำเร็จครบถ้วน
x7 L& V- M, x$ C0 t; \' T2 @. M3 t& C, B% t: Z
ตัวอย่างกองบุญทั้ง ๒๔ กองได้แก่ . h8 m4 t/ M- H w3 j+ R# Q! t4 _
1. กองบุญสร้างห้องน้ำ ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าประสบความสุข ความเจริญและมีมนุษย์สมบัติ มีเสน่ห์ มีคนนิยมชมชอบ ได้รับความรักจากบุคคลทั้งหลาย และมีบ้านพักเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยของตนเองและมีสวรรค์สมบัติ และขออย่าได้ประสบกับคำว่าไม่มี และไม่รู้นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ 6 a* B) I% V: r" p) m+ R. o/ {
2. กองบุญสร้างโรงพยาบาลสงฆ์ ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าประสบความสุข ความเจริญปราศจากโรคภัย ความเจ็บป่วยจงอย่าได้เกิด ความทุกโศกนานาประการจงอย่าได้เกิด และขออย่าได้ประสบกับคำว่าไม่มีและไม่รู้นับแต่บัดนี้เป็นต้นไป ตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ 0 Z* p9 T) e; K P
3. กองบุญซื้อที่ดินให้เป็นสาธารณะประโยชน์ ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าประสบความสุข ความเจริญ เป็นผู้ได้ปกครองแผ่นดิน มีสถานที่เป็นของตนเอง และขออย่าได้ประสบกับคำว่าไม่มีและไม่รู้นับแต่บัดนี้เป็นต้นไป ตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ
. T C6 f& j% p: E9 u
4. กองบุญสร้างตู้ และถวายพระไตรปิฎก ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าประสบความสุข ความเจริญ มีสติปัญญาไหวพริบ ปฏิภาณ ชาญฉลาด แตกฉานในพระไตรปิฎก เป็นยอดอัจฉริยะบุคคล ทั้งทางโลกและทางธรรม สามารถคิดหาทางออกที่ดีในการแก้ปัญหาให้กับตนเอง และบุคคลรอบข้างได้เสมอ และขออย่าได้ประสบกับคำว่าทำไม่เป็นและทำไม่ได้ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไป ตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ
8 ~' }5 e" `' ?8 T1 s) u2 O0 n
5. กองบุญสร้างพระประธาน ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าประสบความสุข ความเจริญ เป็นผู้มีวรรณะผ่องใส มีรัศมีกายสว่าง และมีรูปร่างงดงามเป็นที่เคารพยำเกรง และเป็นที่สรรเสริญ รักใคร่แก่มนุษย์ อมนุษย์ เทพและพรหมทั้งหลาย สำเร็จอภิญญา ๕ และ ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ 3 k: v% a& Y! z$ z* p# u
6. กองบุญสร้างหอระฆัง ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าประสบความสุข ความเจริญ ขอให้มีเป็นผู้มีชื่อเสียงเกรียงไกรได้รับการยกย่องสรรเสริญในคุณงามความดีไม่ขาดสาย สำเร็จอภิญญา ๕ และ ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ / J/ \; e& F% J- P' n6 f
7. กองบุญสังฆทาน ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าประสบความสุข ความเจริญเพียบพร้อมไปด้วยโภคทรัพย์ และทรัพย์สมบัติ และขอให้คิดสิ่งใดก็ได้ตามความประสงค์และขอให้ข้าพเจ้าจงสำเร็จอภิญญา ๕ และ ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ
% ?! a& f, i% t8 j+ U5 j2 |
8. กองบุญสร้างที่ปฏิบัติธรรม กองบุญสร้างโบสถ์ ,วิหาร , ศาลาการเปรียญให้พุทธศาสนา ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าประสบความสุข ความเจริญเป็นที่รักแก่บุคคลทั่งหลาย ไม่มีอุปสรรค หรือความติดขัดในการปฏิบัติกัมมัฏฐานและวิปัสสนา และขอให้ข้าพเจ้าจงสำเร็จอภิญญา ๕ และ ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ ! \* C6 Z/ L/ a; D6 g
9. กองบุญซื้อที่ดินถวายวัด ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้ามี่ดินที่ทำกินเป็นของตนเอง และขอให้ข้าพเจ้าจงสำเร็จอภิญญา ๕ และ ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ
) V( k5 v ?+ o6 { G6 o' f
10. กองบุญไถ่ชีวิตสัตว์ ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าเป็นผู้มีอายุยืนยาวปราศจากผู้ปองร้ายทำลายชีวิต มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง อย่าได้ประสบอุบัติเหตุและความเจ็บ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไป ตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ
6 k5 E/ @5 M; X- f, C0 f, R& E
11. กองบุญให้อาหาร ให้ทานแก่สัตว์ ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้ามีกิน มีใช้อย่าได้หมดเป็นที่รักแก่มนุษย์และสรรพสัตว์ทั้งหลาย และขอให้ข้าพเจ้าจงสำเร็จอภิญญา ๕ และ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ 0 u: r% R( Q6 }/ `7 P1 Z
12. กองบุญถวายผ้าป่า ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้ามีกิน มีใช้อย่าได้หมดเป็นที่รักแก่มนุษย์และสรรพสัตว์ทั้งหลาย และขอให้ข้าพเจ้าจงสำเร็จอภิญญา ๕ และ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ
3 R( V9 ?8 z7 x9 ]1 g+ V13. กองบุญถวายกฐิน ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้า มีความอุดมสมบูรณ์เจริญโภคทรัพย์ ทรัพย์สมบัติ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไป ตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ - \ M* E y# [1 K% L7 l
14. กองบุญสร้างโรงเรียน และสถานศึกษาให้เด็กทุพพลภาพ ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้า มีปัญญา ฉลาดหลักแหลมมีสมองคิดฉันไว และมีความจำเป็นเลิศ และขอให้ข้าพเจ้าจงสำเร็จอภิญญา ๕ และ ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ
4 Z1 f" O3 s) [& R. K$ G
15. กองบุญสร้างสะพาน หรือถมที่ให้วัด หรือถนนหรือซื้อที่ดินถวายวัด ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้า มีความคล่องตัวอย่าได้มีอุปสรรคใดๆในการเดินทาง นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ * D5 }; \( E$ |
16. กองบุญทำบุญแสงสว่าง เช่น ไฟ หรือ ไฟฟ้า หรือเทียนหรือเติมน้ำมันตะเกียง ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.........................วันเดือนปี เกิด................. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้า เป็นผู้มีดวงตาเห็นธรรมมีปัญญาผ่องใส สว่างปราศจากความมือมน และขอให้ข้าพเจ้าจงสำเร็จอภิญญา ๕ และ ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ ) A6 i9 j8 ]9 e! z5 P4 [- f6 J
17. ซื้อพัดลม หรือแอร์ หรือสิ่งที่ให้ความเย็นถวายวัด ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.........................วันเดือนปี เกิด................. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าเป็นผู้ไปอยู่ที่ใดก็มีแต่ความร่มเย็น เป็นสุข และขอให้ข้าพเจ้าจงสำเร็จอภิญญา ๕และ ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ & E+ p8 C) \) F+ R- p! F1 i
18. กองบุญสร้างฐานพระประธาน ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.........................วันเดือนปี เกิด................. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าเป็นผู้มั่นคงในสัมมาทิฐิ สัมมาสมาธิ มีฐานะที่มั่งคงเป็นปึกแผ่นและมีแต่ความเจริญรุ่งเรืองยิ่งๆขึ้นไป จนถึงรุ่นลูก รุ่นหลาน รุ่นเหลน นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ " p+ e: C! H P7 T
19. กองบุญสร้างพระอัครสาวกซ้าย-ขวา ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.........................วันเดือนปี เกิด................. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าเป็นผู้มากด้วยบริวารที่ดีที่จงรักภักดีต่อข้าพเจ้าและขอให้ข้าพเจ้าจงสำเร็จอภิญญา ๕ และ ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ 20. กองบุญถวายผ้าไตร และเครื่องอัฐบริขาร ๘ ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.........................วันเดือนปี เกิด................. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้เมื่อข้าพเจ้าได้บวชในพระพุทธศาสนาจงมีเครื่องอัฐบริขารพร้อม ทุกชาติไปจนกว่าจะเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ - N+ d2 A$ o7 ~( ~' @
21. กองบุญสร้างพระเจดีย์ ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.........................วันเดือนปี เกิด................. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าเป็นผู้มีอิทธิฤทธิ์มีเดชอำนาจ ยศถาบรรดาศักดิ์ และขอให้ข้าพเจ้าจงสำเร็จอภิญญา ๕ และ ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ 5 S* a2 O! r# s) n
22. กองบุญสร้างเมรุ ซื้อโลงศพให้ผีไม่มีญาติ ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.........................วันเดือนปี เกิด................. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าเป็นผู้มีกัลยามิตรที่ดี คอยค้ำจุนให้ความช่วยเหลือ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ
5 h, V6 i9 g% O* X
23. กองบุญทำบุญน้ำมันรถ( Q& a8 p q# r
+ s* W* j$ }) Q! d$ k
ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.........................วันเดือนปี เกิด................. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าเป็นผู้มียานพาหนะที่ล้ำเลิศกว่าบุคคลทั่วไป มีความรวดเร็วฉับพลัน และปลอดภัยในทุกการเดินทาง นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ
# x% O1 S7 M- p3 Z24. กองบุญเป็นเจ้าภาพบวชพระ
4 _; P- j) a$ k3 l6 Q( T' Y% |6 B2 C8 A" G
ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.........................วันเดือนปี เกิด................. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าสำเร็จอภิญญา 5 -6และสมาบัติ 8 โดยเร็วภายในชาตินี้ และขอให้ได้และทรงอภิญญา 5-6 และสมาบัติ 8ทุกชาติไป ฤทธิ์และสมาธิอย่าได้เสื่อม จนกว่าจะเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ
# n! L8 I; m& }$ ` z- ?3 `; X+ P- P( ]
อ.วิเชียร เคยเล่าว่า สมัยที่อาจารย์บวชเป็นพระและออกธุดงค์เข้าป่า อาจารย์ได้พบกับพระอภิญญาจำนวนมากที่ตายในป่า โดนเสือกินบ้าง ป่วยตายบ้าง โดนช้างป่าเหยียบตายบ้าง มีหลายครั้งที่อาจารย์ได้พบศพพระเหล่านั้น และได้ช่วยเก็บบาตรและจีวรให้ สาเหตุที่เป็นแบบนี้เนื่องจากบุญไม่พอ คนที่จะฝึกอภิญญา 5-6 ได้ ต้องมีบุญมาก ถ้าบุญน้อยเกินไปชีวิตจะทรงตัวอยู่ได้ไม่นาน มีเหตุให้กรรมเก่า เจ้ากรรม และนายเวรเข้ามาริดรอน ขัดขวาง ทุกรูปแบบ
4 F; Q/ G8 D3 }
( }: z5 x. R$ M5 d! K, ~*** 24 กองบุญนอกจากจะช่วยขอให้เจ้ากรรม และนายเวรอโหสิกรรมให้ ยังเป็นใบช่วยเบิกทาง ให้เราไม่ติดขัดในการปฏิบัติ ถือเป็นการสร้างกำแพงบุญให้แข็งแกร่งต่อเนื่อง6 H& X+ e4 f2 u6 h
% ]7 ~4 Y. q& m***จะตั้งมากกว่า 24 กองบุญก็ได้ ถ้าเป็นนักเรียนอภิญญารุ่นแรก อ.วิเชียร จะสั่งให้ตั้งกองบุญไม่ต่ำกว่า 50 กองบุญเพื่อป้องกันไม่ให้เจ้ากรรมนายเวรขัดขวาง และช่วยให้เจ้ากรรมนายเวรบางส่วน ช่วยส่งเสริมให้เราฝึกอภิญญาสำเร็จ
. }2 V. X2 A; ]! y% S' Z0 I
2 q$ @; i, I1 b8 Y4 H
. L: B* U0 Z/ w8 K0 O+ {- O% R2 ?- R
/ H6 F# S7 K) X8 k2 W5 z% q/ ~" E% T* v) ~
; F) l0 i5 T7 n2 G# U8 M
: a! O' ^# i$ C$ D2 S+ `2 K7 t/ I |