เปิดบัญชี ๒๔ กองบุญ นักเรียนอภิญญา (อ.วิเชียร อยู่เกตุ)% ?4 S* x" n9 w6 h
& M$ i1 l$ M7 S3 L4 g
$ t! V; N0 v+ g& y% o7 j H
5 Z; x5 H( Z- x
+ u- w q0 C& N; s4 y. Q6 }
( \6 ^: w) D$ E U) Hวิธีการให้เตรียม แก้วเล็ก หรือถัง หรือกล่องเล็กๆ จำนวน ๒๔ กล่องตั้งวางเรียงกันเป็นกลุ่ม ที่ด้านข้างแก้วให้เขียนชื่อ นามสกุล วันเดือน ปีเกิด สถานที่หรือจังหวัดเกิด และให้เขียนถึงบุญที่ตั้งใจจะบุญ ๒๔ อย่าง อย่างละแก้ว พร้อมด้วยคำอธิษฐานที่ต้องการให้สำเร็จในบุญนั้นๆ เช่น ทำบุญสร้างโบสถ์ ขอให้มีบ้านเป็นของตัวเอง เป็นต้น และสิ่งสุดท้ายที่จำเป็นต้องเขียนอีกคือขออุทิศบุญนี้ให้แก่ "เจ้ากรรม และนายเวร"
' L4 Q7 a# y# @. n+ Q' N
+ y8 _" }8 @8 b- n% u8 Vการเปิดบัญชี ๒๔ กองบุญ เป็นการเปิดบัญชีบุญใหม่ให้กับเจ้ากรรมและนายเวร เสริมบุญต่อเนื่องไม่ให้บุญขาดช่วง ช่วยให้พ้นทุกข์โศกโรคภัยได้อย่างราบรื่นโดยการทำบุญ ๒๔ กองบุญ ต้องทำทุกวันต่อเนื่องห้ามขาด , L! X; {+ B; u; _- x0 ?4 s, t
# B- h- e3 g& o4 m9 _4 R
กองบุญนี้ จะตั้งไว้ที่บ้าน หรือที่ทำงานก็ได้ เอาตามสะดวก ให้ใส่เงินทุกวันจนครบ ๑ เดือน หรือในโอกาสที่เหมาะสม จึงค่อยนำมาปวารณาให้พระหรือตัวแทนนำไปทำบุญตามจุดประสงค์ (นำเงินทั้งหมดใส่ถุงรวมกันแล้วนำไปถวายพระสงฆ์ พระสงฆ์จะนำไปสร้างตามเจตจำนงของเราหรือไม่ก็ได้ ถือว่าเราได้อานิสงฆ์ครบถ้วน)
- k l7 d+ V( b8 s8 ^( P- d# d1 j) L' r& [% O. U! A! D) R
ให้พิจารณาธรรม ๘ ประการ% y6 p; E, i0 P4 W* R
0 T3 A7 A. o( R& l
ได้ลาภ <----> เสื่อมลาภ+ n( V) F2 a4 o$ K$ L8 N# G
ได้ยศ <----> เสื่อมยศ
6 [* a9 S7 a3 t6 aได้สุข <----> มีทุกข์
6 c' H7 @( n, w( z; c9 R( Dได้สรรเสริญ <----> มีนินทา! D( v* K, g: w8 ?
0 z% B# \8 w+ C8 o
: B6 A% y: ?" g6 j; I/ ?( X1 Qเมื่อได้เงินมาต้องแบ่งเป็น ๔ ส่วน
# p/ e& u2 Y( R8 t& W5 n) p; x๑. ใช้ลงทุน/ g3 S* `0 F; v4 M
๒. เก็บ
# [5 O& J1 V+ G) C๓. ท่องเที่ยว สร้างความสุขแก่ตนและคนในครอบครัว : ?, |2 X8 z( L' I
๔. ทำบุญ บำรุงพระพุทธศาสนา, X8 m5 e* G0 ^5 U7 [4 f
/ |; S8 Y% U) c& S* {% c6 `, M. n****การทำบุญแต่ละครั้งต้องมากกว่า ๕ มาสก หรือรวมกันให้ได้มากกว่า ๑ บาทขึ้นไป ถ้าต่ำกว่านี้บุญนั้นจะไม่สำเร็จครบถ้วน
1 G2 P) L# _9 w) ]
9 R* @ _% F. y% nตัวอย่างกองบุญทั้ง ๒๔ กองได้แก่ 2 z- d4 E' s# R: l' D6 _
1. กองบุญสร้างห้องน้ำ ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าประสบความสุข ความเจริญและมีมนุษย์สมบัติ มีเสน่ห์ มีคนนิยมชมชอบ ได้รับความรักจากบุคคลทั้งหลาย และมีบ้านพักเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยของตนเองและมีสวรรค์สมบัติ และขออย่าได้ประสบกับคำว่าไม่มี และไม่รู้นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ * D$ c' s" c. A1 J9 W5 m$ E: a
2. กองบุญสร้างโรงพยาบาลสงฆ์ ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าประสบความสุข ความเจริญปราศจากโรคภัย ความเจ็บป่วยจงอย่าได้เกิด ความทุกโศกนานาประการจงอย่าได้เกิด และขออย่าได้ประสบกับคำว่าไม่มีและไม่รู้นับแต่บัดนี้เป็นต้นไป ตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ
6 }; i; S0 H y
3. กองบุญซื้อที่ดินให้เป็นสาธารณะประโยชน์ ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าประสบความสุข ความเจริญ เป็นผู้ได้ปกครองแผ่นดิน มีสถานที่เป็นของตนเอง และขออย่าได้ประสบกับคำว่าไม่มีและไม่รู้นับแต่บัดนี้เป็นต้นไป ตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ
( g4 W6 a/ C9 I6 N, Q4 k t
4. กองบุญสร้างตู้ และถวายพระไตรปิฎก ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าประสบความสุข ความเจริญ มีสติปัญญาไหวพริบ ปฏิภาณ ชาญฉลาด แตกฉานในพระไตรปิฎก เป็นยอดอัจฉริยะบุคคล ทั้งทางโลกและทางธรรม สามารถคิดหาทางออกที่ดีในการแก้ปัญหาให้กับตนเอง และบุคคลรอบข้างได้เสมอ และขออย่าได้ประสบกับคำว่าทำไม่เป็นและทำไม่ได้ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไป ตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ * P* @. _* s) { Z3 R: ^8 i! W0 N& Z
5. กองบุญสร้างพระประธาน ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าประสบความสุข ความเจริญ เป็นผู้มีวรรณะผ่องใส มีรัศมีกายสว่าง และมีรูปร่างงดงามเป็นที่เคารพยำเกรง และเป็นที่สรรเสริญ รักใคร่แก่มนุษย์ อมนุษย์ เทพและพรหมทั้งหลาย สำเร็จอภิญญา ๕ และ ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ ' V0 e" p4 ~: e; a3 A) y
6. กองบุญสร้างหอระฆัง ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าประสบความสุข ความเจริญ ขอให้มีเป็นผู้มีชื่อเสียงเกรียงไกรได้รับการยกย่องสรรเสริญในคุณงามความดีไม่ขาดสาย สำเร็จอภิญญา ๕ และ ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ
' }. P2 C( g) x' i( A- ?/ b
7. กองบุญสังฆทาน ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าประสบความสุข ความเจริญเพียบพร้อมไปด้วยโภคทรัพย์ และทรัพย์สมบัติ และขอให้คิดสิ่งใดก็ได้ตามความประสงค์และขอให้ข้าพเจ้าจงสำเร็จอภิญญา ๕ และ ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ / M" | i, V2 _( O# I! I
8. กองบุญสร้างที่ปฏิบัติธรรม กองบุญสร้างโบสถ์ ,วิหาร , ศาลาการเปรียญให้พุทธศาสนา ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าประสบความสุข ความเจริญเป็นที่รักแก่บุคคลทั่งหลาย ไม่มีอุปสรรค หรือความติดขัดในการปฏิบัติกัมมัฏฐานและวิปัสสนา และขอให้ข้าพเจ้าจงสำเร็จอภิญญา ๕ และ ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ
% h2 w- a3 s' h8 B
9. กองบุญซื้อที่ดินถวายวัด ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้ามี่ดินที่ทำกินเป็นของตนเอง และขอให้ข้าพเจ้าจงสำเร็จอภิญญา ๕ และ ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ
4 s2 ]8 j: h6 \2 [! m
10. กองบุญไถ่ชีวิตสัตว์ ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าเป็นผู้มีอายุยืนยาวปราศจากผู้ปองร้ายทำลายชีวิต มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง อย่าได้ประสบอุบัติเหตุและความเจ็บ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไป ตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ
0 u' P5 c1 S# `% J( h* D0 O
11. กองบุญให้อาหาร ให้ทานแก่สัตว์ ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้ามีกิน มีใช้อย่าได้หมดเป็นที่รักแก่มนุษย์และสรรพสัตว์ทั้งหลาย และขอให้ข้าพเจ้าจงสำเร็จอภิญญา ๕ และ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ * D7 A& ~) l+ A& _# b# c
12. กองบุญถวายผ้าป่า ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้ามีกิน มีใช้อย่าได้หมดเป็นที่รักแก่มนุษย์และสรรพสัตว์ทั้งหลาย และขอให้ข้าพเจ้าจงสำเร็จอภิญญา ๕ และ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ
+ ]' U; |$ c4 ]2 g! r9 l5 ^13. กองบุญถวายกฐิน ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้า มีความอุดมสมบูรณ์เจริญโภคทรัพย์ ทรัพย์สมบัติ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไป ตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ
3 Y5 k5 S+ n0 o9 y8 o9 K
14. กองบุญสร้างโรงเรียน และสถานศึกษาให้เด็กทุพพลภาพ ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้า มีปัญญา ฉลาดหลักแหลมมีสมองคิดฉันไว และมีความจำเป็นเลิศ และขอให้ข้าพเจ้าจงสำเร็จอภิญญา ๕ และ ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ $ c- ~- q0 h+ c0 d6 c% M9 d
15. กองบุญสร้างสะพาน หรือถมที่ให้วัด หรือถนนหรือซื้อที่ดินถวายวัด ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.............................วันเดือนปี เกิด.............. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้า มีความคล่องตัวอย่าได้มีอุปสรรคใดๆในการเดินทาง นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ ( o. f: c8 S [7 N8 X$ x3 H5 B
16. กองบุญทำบุญแสงสว่าง เช่น ไฟ หรือ ไฟฟ้า หรือเทียนหรือเติมน้ำมันตะเกียง ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.........................วันเดือนปี เกิด................. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้า เป็นผู้มีดวงตาเห็นธรรมมีปัญญาผ่องใส สว่างปราศจากความมือมน และขอให้ข้าพเจ้าจงสำเร็จอภิญญา ๕ และ ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ ( B4 A2 B+ x% d5 Z) b$ n: H0 n2 }
17. ซื้อพัดลม หรือแอร์ หรือสิ่งที่ให้ความเย็นถวายวัด ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.........................วันเดือนปี เกิด................. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าเป็นผู้ไปอยู่ที่ใดก็มีแต่ความร่มเย็น เป็นสุข และขอให้ข้าพเจ้าจงสำเร็จอภิญญา ๕และ ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ
: p2 P6 K) R5 w8 t5 Y# s6 R/ A/ J
18. กองบุญสร้างฐานพระประธาน ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.........................วันเดือนปี เกิด................. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าเป็นผู้มั่นคงในสัมมาทิฐิ สัมมาสมาธิ มีฐานะที่มั่งคงเป็นปึกแผ่นและมีแต่ความเจริญรุ่งเรืองยิ่งๆขึ้นไป จนถึงรุ่นลูก รุ่นหลาน รุ่นเหลน นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ - E# S9 B( U& F9 b5 o) ^7 y8 z3 [7 Y% G
19. กองบุญสร้างพระอัครสาวกซ้าย-ขวา ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.........................วันเดือนปี เกิด................. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าเป็นผู้มากด้วยบริวารที่ดีที่จงรักภักดีต่อข้าพเจ้าและขอให้ข้าพเจ้าจงสำเร็จอภิญญา ๕ และ ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ 20. กองบุญถวายผ้าไตร และเครื่องอัฐบริขาร ๘ ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.........................วันเดือนปี เกิด................. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้เมื่อข้าพเจ้าได้บวชในพระพุทธศาสนาจงมีเครื่องอัฐบริขารพร้อม ทุกชาติไปจนกว่าจะเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ
: |* t [3 _# V7 {0 v n& Z# [
21. กองบุญสร้างพระเจดีย์ ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.........................วันเดือนปี เกิด................. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าเป็นผู้มีอิทธิฤทธิ์มีเดชอำนาจ ยศถาบรรดาศักดิ์ และขอให้ข้าพเจ้าจงสำเร็จอภิญญา ๕ และ ๖ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ
. ^: w' s6 B$ n# \8 n: S3 }5 {# n4 s22. กองบุญสร้างเมรุ ซื้อโลงศพให้ผีไม่มีญาติ ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.........................วันเดือนปี เกิด................. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าเป็นผู้มีกัลยามิตรที่ดี คอยค้ำจุนให้ความช่วยเหลือ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ
( m, I& \) Y% {" k( ? d* d7 `
23. กองบุญทำบุญน้ำมันรถ
% z. }! Z( ]% n! `( X( T, E6 K
9 q; N$ `5 ^2 ?+ s! R ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.........................วันเดือนปี เกิด................. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าเป็นผู้มียานพาหนะที่ล้ำเลิศกว่าบุคคลทั่วไป มีความรวดเร็วฉับพลัน และปลอดภัยในทุกการเดินทาง นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปตราบเท่าเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ ( l# v2 Y1 D$ p" i' w1 i* s3 ~" D% K
24. กองบุญเป็นเจ้าภาพบวชพระ
8 L- T; x6 A& [* v8 k1 g" k
" _2 L! f# ~% Q' ]2 V5 r ชื่อ………………………....ชื่อ/นามสกุลเดิม.........................วันเดือนปี เกิด................. อายุ.........ปีชื่อบิดา/มารดา...........................................เกิดที่จังหวัด................... ข้าพเจ้าปรารถนาบุญกุศลนี้จงสำเร็จแด่เจ้ากรรม และนายเวร และขอให้บุญกุศลนี้ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าสำเร็จอภิญญา 5 -6และสมาบัติ 8 โดยเร็วภายในชาตินี้ และขอให้ได้และทรงอภิญญา 5-6 และสมาบัติ 8ทุกชาติไป ฤทธิ์และสมาธิอย่าได้เสื่อม จนกว่าจะเข้าสู่นิพพานด้วยเทอญ 0 ?0 }: W" a: V, }, a
5 O7 o$ e6 _& ~' t! m2 d
อ.วิเชียร เคยเล่าว่า สมัยที่อาจารย์บวชเป็นพระและออกธุดงค์เข้าป่า อาจารย์ได้พบกับพระอภิญญาจำนวนมากที่ตายในป่า โดนเสือกินบ้าง ป่วยตายบ้าง โดนช้างป่าเหยียบตายบ้าง มีหลายครั้งที่อาจารย์ได้พบศพพระเหล่านั้น และได้ช่วยเก็บบาตรและจีวรให้ สาเหตุที่เป็นแบบนี้เนื่องจากบุญไม่พอ คนที่จะฝึกอภิญญา 5-6 ได้ ต้องมีบุญมาก ถ้าบุญน้อยเกินไปชีวิตจะทรงตัวอยู่ได้ไม่นาน มีเหตุให้กรรมเก่า เจ้ากรรม และนายเวรเข้ามาริดรอน ขัดขวาง ทุกรูปแบบ
6 U4 ?7 {. ~) J3 b! R1 o: z8 V$ t6 V A% Y; ]
*** 24 กองบุญนอกจากจะช่วยขอให้เจ้ากรรม และนายเวรอโหสิกรรมให้ ยังเป็นใบช่วยเบิกทาง ให้เราไม่ติดขัดในการปฏิบัติ ถือเป็นการสร้างกำแพงบุญให้แข็งแกร่งต่อเนื่อง
c9 r( m# s" j8 h" ?- Z$ Z/ [+ B3 v+ z
***จะตั้งมากกว่า 24 กองบุญก็ได้ ถ้าเป็นนักเรียนอภิญญารุ่นแรก อ.วิเชียร จะสั่งให้ตั้งกองบุญไม่ต่ำกว่า 50 กองบุญเพื่อป้องกันไม่ให้เจ้ากรรมนายเวรขัดขวาง และช่วยให้เจ้ากรรมนายเวรบางส่วน ช่วยส่งเสริมให้เราฝึกอภิญญาสำเร็จ
9 P% C; t' Y' B0 U* f6 O1 Y p8 B* U+ ]5 Y5 t* _+ N
( ]# _: r8 o! a9 o
; |- P' E: d% B" }/ g' U6 k$ _- S8 P. g6 H0 P z( Z9 Q8 ?
/ e* z- Y9 F: d4 H' {5 `6 Z* D; p' N B4 C
|