[พิธีกรรม]พิธีบัตพลีเทวตา และพิธีบัตพลีเปรตยะ [พลี ๗] สำหรับนักเรียนอภิญญา (อ. วิเชียร อยู่เกตุ) `& s; U b# c3 O* l& u% o% g
( n( v; i0 d5 V- Uหากนั่งฝึกอภิญญาแล้ว ไม่เกิดความก้าวหน้า หรือติดขัดเสมือนมีบางอย่างคอยขัดขวางอยู่ ให้แต่งบัตพลี ๗ เพื่อไหว้พรหม และไหว้ พญามาร โดยต้องแบ่งเป็นคนละชุด ดังต่อไปนี้
$ V3 h/ u% a7 i' e+ P4 [. w; u' [2 X
พิธีบัตพลีเทวตา
4 Y3 M! J- B2 z# _# K1 \เป็นการแต่งเครื่องสังเวย และ ไหว้เทพ ไหว้พรหม เพื่อจะขอให้สำเร็จในอภิญญา คือ ๑. ท้าวสักกะ ๒. ท้าวมหาพรหม อัครท้าวทีปังกร ๓. ท่านสหัสบดีพรหม ๔. พรหมอารักษ์ ๕.พรหมปุโรหิต ๖.ฤๅษีทั้ง ๑๐๘ พระองค์ ๗.อุทะกะดาบส - อาฬาดาบส
, ~5 T+ A' u! G0 F- w- G& tให้แต่งชุดบัตพลี ๗ รองด้วยผ้าขาว หรือ กระดาษสาสีขาว หรือกระดาษว่าวที่เป็นสีขาวล้วน กว้าง ๒ คืบ ๑ ฝ่าฝ่ามือ หรือ ๘ กระเบียด 0 I: f, K6 Y1 C3 t3 @
ของที่ใช้:- ๑. ข้าวตอก ๒. น้ำเปล่า ๓. นม ๔. เนย ๕. ข้าวสวย (หรือข้าวมทุปายาท) ๖. น้ำผึ้ง ๗. ขนมหวาน เช่น ทองหยิบ ทองหยอด (***ถ้่าเสริม หมาก พลู บุหรี่ ไม้ขีด ไปด้วยก็จะดี)
" e% F$ {( R3 c2 |. p! S5 y1 E3 _! _+ H- t
ดอกไม้ที่ใช้ ให้ใช้ดอกไม้ขาว ๗ ดอก, ธูป ๑๖ ดอก, เทียนขาว ๗ เล่ม (หนักเล่มละ ๑ บาท)
/ k0 ^- j4 g, n, I
) ]* B1 ~& J0 o5 p2 z( Z+ |...ให้ยืนอยู่ใต้ชายคา หรือใต้หลังคาบ้าน และให้กล่าว "บทชุมนุมเทวดา" ก่อน (บทสมันตา จักะวา เฬสุฯ หรือ บทผะริตะวานะ เมตตัง ฯ ก็ได้) & d* z) e7 {# [1 f0 `5 L1 l
"ถ้ามีอุปสรรคใด หรือกรรมใดที่คอยขัดขวาง ทำให้ข้าพเจ้าไม่สามารถปฏิบัติได้ถึงพระอภิญญา ๕ และ ๖ ขอให้ท่านทั้งหลายจงมารับเครื่องสักการะทั้งหลายเหล่านี้ และโปรดช่วยให้ข้าพเจ้าได้ศึกษาร่ำเรียนจนสำเร็จมรรคผลในพระอภิญญา ๕ และ ๖ โดยเร็วพลันด้วยเถิด" ' Y# l' D) m# Y: o
5 m8 I2 k/ ^1 S' G8 R+ }) ~- e; Q
- {! N) O) u6 ^/ p0 C: {
พิธีบัตพลีเปรตยะ เป็นการแต่งเครื่องบัตพลี ๗ อย่าง ให้แก่ พญามาร ให้แต่งรองใบตอง (กว้าง ๒ คืบ หรือ ๑ ฝ่ามือ หรือ ๘ กระเบียด)
* r9 m G+ x. f7 ^5 i, e: }( [ ๑. ลาบเนื้อสัตว์ เช่น ลาบหมู พล่าเนื้อ ๒. ข้าวเปล่า ๓. แกง ๔. ขนมหวาน ๕. ไก่ต้ม ๖. หมูต้ม ๗. เหล้าขาว หรือน้ำเปล่า t* y) ^0 R; n% T
ให้ "จุดธูป ๕ ดอก"(พญามารเป็นพรหม และถือเป็นพระโพธิสัตว์อีกองค์หนึ่ง) (ห้ามยืนอยู่ใต้ชายคา หรือใต้หลังคาบ้าน) แล้วอธิษฐานว่า.....
* @3 R$ u$ z- z7 j7 ^"ถ้าเกิดมีพญามารที่คอยขัดขวาง หรือกลั่นแกล้ง จนทำให้ข้าพเจ้าไม่สามารถปฏิบัติได้ถึงพระอภิญญา ๕ และ ๖ ขอให้ท่านทั้งหลายจงมารับเครื่องสักการะทั้งหลายเหล่านี้ เพื่อให้ข้าพเจ้าได้ศึกษาร่ำเรียนจนสำเร็จมรรคผลในพระอภิญญา ๕ และ ๖ ด้วยเถิด" 9 E8 o1 K! Y p5 `- f* a# T
( z) j; z$ J5 y+ s0 ^. }/ N, y |