[พิธีกรรม]พิธีบัตพลีเทวตา และพิธีบัตพลีเปรตยะ [พลี ๗] สำหรับนักเรียนอภิญญา (อ. วิเชียร อยู่เกตุ)
+ {# V2 b# K- D5 G# [) F' @7 O- B2 p7 q* ^) M, O3 f& l1 W3 f" I
หากนั่งฝึกอภิญญาแล้ว ไม่เกิดความก้าวหน้า หรือติดขัดเสมือนมีบางอย่างคอยขัดขวางอยู่ ให้แต่งบัตพลี ๗ เพื่อไหว้พรหม และไหว้ พญามาร โดยต้องแบ่งเป็นคนละชุด ดังต่อไปนี้
5 |3 c; e& c" ]9 N+ o/ K
. i! { s n. v# A: v3 @พิธีบัตพลีเทวตา
& y3 k% F- ?3 Y. {" V4 Rเป็นการแต่งเครื่องสังเวย และ ไหว้เทพ ไหว้พรหม เพื่อจะขอให้สำเร็จในอภิญญา คือ ๑. ท้าวสักกะ ๒. ท้าวมหาพรหม อัครท้าวทีปังกร ๓. ท่านสหัสบดีพรหม ๔. พรหมอารักษ์ ๕.พรหมปุโรหิต ๖.ฤๅษีทั้ง ๑๐๘ พระองค์ ๗.อุทะกะดาบส - อาฬาดาบส
: D% r8 f7 A o, a* _& @, g2 Lให้แต่งชุดบัตพลี ๗ รองด้วยผ้าขาว หรือ กระดาษสาสีขาว หรือกระดาษว่าวที่เป็นสีขาวล้วน กว้าง ๒ คืบ ๑ ฝ่าฝ่ามือ หรือ ๘ กระเบียด ( G0 h0 |( y2 l+ c7 s" N& [* p
ของที่ใช้:- ๑. ข้าวตอก ๒. น้ำเปล่า ๓. นม ๔. เนย ๕. ข้าวสวย (หรือข้าวมทุปายาท) ๖. น้ำผึ้ง ๗. ขนมหวาน เช่น ทองหยิบ ทองหยอด (***ถ้่าเสริม หมาก พลู บุหรี่ ไม้ขีด ไปด้วยก็จะดี) ' C% d* F9 t' ?3 b- t8 ^
6 F& r* m- W7 E. D: A
ดอกไม้ที่ใช้ ให้ใช้ดอกไม้ขาว ๗ ดอก, ธูป ๑๖ ดอก, เทียนขาว ๗ เล่ม (หนักเล่มละ ๑ บาท) + f% f4 e- l) a$ I7 G7 @! g
5 `# y/ t6 o4 M2 T5 j- @
...ให้ยืนอยู่ใต้ชายคา หรือใต้หลังคาบ้าน และให้กล่าว "บทชุมนุมเทวดา" ก่อน (บทสมันตา จักะวา เฬสุฯ หรือ บทผะริตะวานะ เมตตัง ฯ ก็ได้)
) }: ~0 t, L9 R8 t( Y5 p [$ n"ถ้ามีอุปสรรคใด หรือกรรมใดที่คอยขัดขวาง ทำให้ข้าพเจ้าไม่สามารถปฏิบัติได้ถึงพระอภิญญา ๕ และ ๖ ขอให้ท่านทั้งหลายจงมารับเครื่องสักการะทั้งหลายเหล่านี้ และโปรดช่วยให้ข้าพเจ้าได้ศึกษาร่ำเรียนจนสำเร็จมรรคผลในพระอภิญญา ๕ และ ๖ โดยเร็วพลันด้วยเถิด" 6 Y/ }) e# \3 }' i* S
8 K4 y) {# C: B+ k/ s
: J! ?$ K. `+ D9 |! sพิธีบัตพลีเปรตยะ เป็นการแต่งเครื่องบัตพลี ๗ อย่าง ให้แก่ พญามาร ให้แต่งรองใบตอง (กว้าง ๒ คืบ หรือ ๑ ฝ่ามือ หรือ ๘ กระเบียด): C0 x& m' E0 p5 k `
๑. ลาบเนื้อสัตว์ เช่น ลาบหมู พล่าเนื้อ ๒. ข้าวเปล่า ๓. แกง ๔. ขนมหวาน ๕. ไก่ต้ม ๖. หมูต้ม ๗. เหล้าขาว หรือน้ำเปล่า
7 j& Y% K5 o$ r! o: L/ pให้ "จุดธูป ๕ ดอก"(พญามารเป็นพรหม และถือเป็นพระโพธิสัตว์อีกองค์หนึ่ง) (ห้ามยืนอยู่ใต้ชายคา หรือใต้หลังคาบ้าน) แล้วอธิษฐานว่า..... w N+ Y b+ D& X
"ถ้าเกิดมีพญามารที่คอยขัดขวาง หรือกลั่นแกล้ง จนทำให้ข้าพเจ้าไม่สามารถปฏิบัติได้ถึงพระอภิญญา ๕ และ ๖ ขอให้ท่านทั้งหลายจงมารับเครื่องสักการะทั้งหลายเหล่านี้ เพื่อให้ข้าพเจ้าได้ศึกษาร่ำเรียนจนสำเร็จมรรคผลในพระอภิญญา ๕ และ ๖ ด้วยเถิด"
) J, t8 t1 r6 A7 F
. p4 [; K. C# [* M: [ |