- สมัครสมาชิกเมื่อ
- 2013-1-26
- เข้าสู่ระบบล่าสุด
- 2016-3-21
- สิทธิ์ในการอ่าน
- 10
- เครดิต
- 0
- โพสต์
- 162
- สำคัญ
- 0
- UID
- 10617

|
% y. p# Y6 c9 a) b5 E5 e เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ผมรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะผิดอะไร แต่เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นบาปและมีโทษมากเสียด้วย ผมขอเริ่มเรื่องเลยมีครั้งหนึ่งผมสงสัยว่าคนเผาถ่านขายเขาเป็นบาปไหม ผมกำหนดจิตเมื่อตรวจดูผมก็ต้องประหลาดใจอย่างยิ่งเพราะเหตุใดหรือก็ผมพบ( |* G9 W9 f* X: x. B
นายนิรยบาล 2 คน กำลังใช้เลื่อยที่มีความยาวประมาณ 1 วา มีด้ามสำหรับจับอยู่ทางด้านปลายทั้งสองด้านของใบเลื่อย เลื่อยร่างของชายสูงวัยอายุประมาณ 60-65 ปี เมื่อนายนิรยบาลเลื่อย ชายผู้นั้นก็ส่งเสียงกรีดร้องออกมาจนร่างขาดเป็นสองท่อน ชายคนนั้นก็ยังไม่ตาย นายนิรยบาลเห็นว่าร่างนั้นขาดจากกันแล้ว ก็ลงมือเลื่อยแขนของชายผู้นั้นต่อจนขาดจากร่างอีก ร่างของชายคนนั้นถูกแบ่งเป็น 6 ส่วน ดังนี้ แขน 2 ข้าง ลำตัว สะโพก ท่อนขา 2 ท่อน ผมลืมบอกคือชายคนนั้นนอนบนแท่นศิลามีความสูงจากพื้นในระดับเอวกว้างประมาณ 1 วา ยาวประมาณ 2 วา ต่อมาเมื่อนายนิรยาบาลเลื่อยชายคนนั้นออกเป็นท่อนๆ แล้ว เขาก็นำร่างที่เป็นท่อนๆ นั้นใส่เตาเผาที่มีลักษณะเป็นโดมโผล่เฉพาะหัวของชายคนนั้น คุณพระช่วยเมื่อสังเกตให้ดีร่างที่ถูกเลื่อยเป็นท่อนนั้น ยังมีชีวิตอยู่ ยังร้องคร่ำครวญอยู่อย่างเวทนานายนิรยบาลนำร่างใส่เตาเผาเรียบร้อยแล้วก็ปรากฏควันลอยออกมาจากเตาชายคนนั้นแสดงอาการทุกข์ทรมานออกมาควันลอยจากเตาออกมาเรื่อยๆ หัวที่โผล่ออกมาจากเตาไหม้จนหมด นายนิรยาบาลนำขี้เถ้า มาวางบนแท่นศิลา ร่างของเขาก็คืนมาเป็นคนอีกครั้ง แล้วถูกลงโทษเหมือนเดิม ผมมองด้วยความสังเวชผมจึงอุทิศบุญให้กลับนายนิรยบาลทั้ง 2 คน นายนิรยบาลทั้ง 2 หันมายิ้มให้ผมยิ้มตอบ ต่อจากนั้นผมจึงขออำนาจพระพุทธพระธรรมพระสงฆ์โปรดดลบันดาลให้บุญของข้าพเจ้าส่งมายังวิญญาณดวงนี้ด้วยเทอญผมอุทิศบุญอยู่ประมาณ 5 ครั้ง ชายที่ถูกลงโทษจึงมีสภาพดีขึ้นผมจึงขออนุญาตนายนิรยบาล เพื่อขอคุยกับดวงวิญญาณดังกล่าว, P$ ?* P9 l; Y5 S( F# ?' k
ผม : สวัสดีลุง
; _6 [5 E* g; [) [ Pลุง : สวัสดี พ่อหนุ่ม, x' N! K2 L! G" F6 D
ผม : ลุงไปทำอะไรมาถึงต้องมาโดนแบบนี้ล่ะ
/ Q' \2 E' k: |; q- p: N3 ]ลุง : ลุงชื่อสม เป็นคนจังหวัดเพชรบุรี มีอาชีพตัดไม้เผาถ่านตายเพราะเป็นวัณโรค: o R% h4 [- i+ N8 f
ผม : ฟังดูแล้วก็ไม่เห็นเลวร้ายตรงไหน2 R% _2 M$ o) c$ p
นายนิรยบาล : ก็ไปขโมยตัดไม้ในเขตป่าของหลวงเลยต้องถูกลงโทษ
% c/ q4 {9 ]1 _3 s5 n$ O, rผม : อ๋อเหรอ! ถูกลงโทษนานไหม0 o) s- [2 M4 @+ y4 l
นายนิรยบาล : ก็ 100 ปีมนุษย์
2 R$ k2 F$ o' O9 K) T9 }ผม : แล้วลุงแกถูกลงโทษมานานหรือยัง/ S4 J5 U& w+ q* n- S8 b$ V
นายนิรยบาล : 50 ปีแล้ว1 @2 U5 _7 G* z. m" ^
ผม : ก็นานแล้วงั้นผมขอช่วยเขานะ8 c7 v. Z. O# c9 b
นายนิรยบาล : แล้วแต่ท่านเถอะ
: R2 Y# X( y* T/ \3 p/ o ผมจึงถอนสมาชิกลับมาจากนั้นผมนั่งสมาธิ และกำหนดจิตให้เป็นสมาธิก่อนนั่งสมาธิผมอธิฐานว่าบุญที่ข้าพเจ้าได้จากการทำสมาธินี้จงส่งไปถึงลุงสมด้วยเทอญ แล้วนั่งสมาธิเวลาประมาณ 30 นาที แล้วทำการตรวจสอบอีกครั้งพบว่าลุงสมขึ้นมาเป็น สัมภเวสีบนโลกมนุษย์แล้ว โทษของแกระงับไว้ก่อน
3 j* R& P+ I, m. W9 D0 ]% h5 H! } การประกอบอาชีพหากไม่เบียดเบียนทั้งตนเองและผู้อื่นสิ่งนั้นเป็นสิ่งถูกถือว่าเป็นอาชีพที่สุจริต แต่หากอาชีพนั้นมีการเบียดเบียนทั้งต่อตนเองและผู้อื่นอาชีพนั้นถือว่าเป็นอาชีพ
7 {. [2 t# \; Y/ u1 k8 P0 c) q+ K
% U; m0 ]4 t8 A, m |
|