แดนนิพพาน "โมทนาทุกดวงจิตถึงซึ่งแดนนิพพาน"

 

   

ค้นหา
ดู: 3494|ตอบ: 11
go

สลดใจ [คัดลอกลิงค์]

Rank: 1

วันนี้มีเรื่องเศร้าใจค่ะ เหตุเกิดที่บริษัทนี่เอง คือตอนนี้ภรรยาเจ้าของบริษัทป่วยหนักรักษาตัวในไอซียู ต้องการเลือดกรุ๊ป AB+ ทางผู้จัดการจึงให้สำรวจกรุ๊ปเลือดพนักงานทั้งหมด ซึ่งไม่มี AB+ เลยซักคน แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาเพราะคุยกับทางสภากาชาดไทยแล้วเค้าขอเป็นบริจาคกรุ๊ปอะไรก็ได้ให้เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ป่วยรายอื่นแทน เพาะทางสภากาชาดไทยมีเลือดกรุ๊ป AB+ สำรองอยู่ แต่ในระหว่างการสำรวจพนักงานจะได้ยินคำตอบและคำถามหลายๆ อย่างตามมา เช่น  บริจาคไม่ได้กลัวเข็ม กลัวเลือด เลือดจาง ไม่ตรงกรุ๊ป น้ำหนักไม่ได้ อยากบริจาคนะแต่.....ก็หลากหลายเหตุผลกันไป ของแบบนี้ไปบังคับก็คงไม่ได้นะ 8 @: \; g  [7 l5 c
แต่ี่ได้ยินแล้วเจ็บปวดที่สุดคือ...บริจาคให้แล้วเงินเดือนขึ้นรึเปล่า....โอ๊ย..มันมีคนแบบนี้อยู่ในโลกด้วยเหรอเนี่ย แบบนี้สู้ไม่พูดอะไรจะดีกว่ามั๊ย" `  H/ H6 c* a) F# W$ L6 m/ A# j! V
8 \, M) [4 S2 x# E: H: L* l- O

) K- I' y' {: v% Y: Zแต่มาคิดอีกทีคงเป็นเพราะกรรมที่ทางสามีทำเอาไว้รึเปล่านะ เพราะบริหารงานกันแบบไม่สนไม่ห่วงใย ประมาณใช้เงินฟาดหัวอย่างเดียว ฉันมีเงินจ้างเธอๆ ไม่อยู่ก็ออกไปฉันก็จ้างใหม่  แล้วอะไรอีกหลายๆ อย่าง  พนักงานเลยไม่ค่อยปลื้มเท่าไหร่ แม้กระทั่งเราเองก็ไม่ได้ปลื้มมากนักนะ  แต่เมื่อมีเหตุการณ์แบบนี้มันก็สลดใจเหมือนใจแหละ เราเองก็ไม่ไ่ด้บริจาคเลือดนะเพราะกรุ๊ปไม่ตรงด้วย แล้วก็เลือดไม่สมบูรณ์
1 {5 w0 Z0 t$ S- b) I- A: D  T! r6 u. ?- g
ก็ทำได้แค่สวดมนต์ภาวาให้ภรรยาเค้าเท่านั้นเองค่ะ
- d, W" T7 ]  @* Q$ b9 B

Rank: 1

คงเป็นอย่างที่อธิบายมามั้ง ผมไม่ขอออกความคิดเห็นดีกว่า 4 T; O* ?& d2 o( ^/ a. ~9 F1 f
"กัมมุนา วัตตติ โลโก"
6 J2 L1 x$ Y3 B  q0 tสัตว์โลกทั้งหลายต้องเป็นไปตามกรรม
' G" x3 X8 \' }. ?0 dอุทฺเทส  กมฺมปจฺจโย   เพราะมีเจตนาตั้งใจเป็นปัจจัย
% {$ G6 r5 v8 Vกัมมปัจจัย  หมายถึงการกระทำของจิตใจที่เป็นเหตุให้เกิดผล หรือให้สำเร็จกิจในหน้าที่ของตนเรียกว่า "กรรม"
$ L3 e# t" c2 T2 eดังพุทธภาษิตกล่าวไว้ในอังคุตตรนิกาย ฉักกนิบาตว่า...( R) y8 @) a$ Y4 n' P# X7 P
"เจตนาหํ  ภิกฺขเว  กมฺมํ  เจตยิตฺวา  กมฺมํ  กาเยน  วาจาย  มนสา"0 ]5 e5 X( a. d) V) k
ดูก่อน ภิกษุทั้งหลาย เรากล่าวว่า เจตนาคือตัวกรรม สัตว์ทั้งหลายที่ทำกรรม ด้วยกาย ด้วยวาจา ด้วยใจก็ดี ย่อมมีการปรุงแต่ง คือคิดนึกก่อนแล้วจึงทำ
2 C0 b3 t" {' Uดังจะเห็นได้ว่าการกระทำด้วยกาย ด้วยวาจา ด้วยใจ จะเป็นกุศล หรืออกุศลก็ตาม ต้องอาศัยเจตนาเป็นใหญ่ เป็นหัวหน้าในการกระทำนั้นๆ ฉะนั้น เจตนาจึงเป็นตัวกรรม หรือเป็นหัวหน้าของสังขารขันธ์ทั้งหลาย) k4 [% [" b( w) ~4 h
กัมมปัจจัยที่กล่าวว่า เป็นปัจจัยให้เกิดผล ก็เพราะทำหน้าที่เพาะพืชพันธุ์ให้เกิดผลในอนาคต เรียกว่า พีชนิธานกิจ คือ ทำกิจสั่งสมพืชเชื้อเพื่อให้งอกต่อไปในอนาคต เป็นนานักขณิกกัมมปัจจัย

Rank: 1

คิดไม่ออกเลยครับ จะว่าเขาก็ไม่รู้จะว่าอย่างไร ถ้าผมมี ผมอยู่ตรงนั้นผมให้ครับ แต่ผมอยู่ทางนี้ เลือดก็กรุ๊ป o จะว่าก็ไม่ได้ ปล่อยพวกเขาไปเถอะครับคุณคิดดีก็พอแล้วครับ อนุโมทนาสาธุกับคุณด้วยนะครับ สาธุครับ

Rank: 1

อนุโมทนาสาธุกับธรรมทานของคุณมารน้อยด้วยนะครับ สาธุครับได้อ่านแล้วเบิกบานใจมากเลยครับ สาธุครับ

Rank: 1

อาจารย์คะ วันนี้ทางผู้บริหารมาบอกว่าทางโรงพยาบาลจะดึงสายอ๊อกซิเจนออกในวันอาทิตย์นี้แล้วคงค่อยๆ หมดลมไปเอง คิดว่าทางครอบครัวเค้าคงตัดสินใจกันแล้วนะคะ ก็ขอท่านไปสู่สุขคตินะคะ ' f1 z% W% D* J
แต่มีปัญหาถามอาจารย์ค่ะว่าการดึงสายอ๊อกซิเจนออกแบบนี้ถือว่าเป็นการทำ อนันตริยกรรม บาปไม่ใช่เหรอคะ

Rank: 1

ไม่ขอออกความเห็นเช่นเดิมครับ ให้อ่านที่กระทู้ที่ 2# ครับ

Rank: 1

หลวงพ่อตอบปัญหา  โดยหลวงพ่อพระราชพรหมยาน ( หลวงพ่อฤๅษีลิงดำ ). U, g' I+ x$ a( e4 w/ M
ฆ่าผัวตาย
7 B6 d( K4 c) ^  Y" F0 s/ t! y' a+ {ผู้ถาม             กราบเท้าหลวงพ่อที่เคารพอย่างยิ่ง กระผมข้องใจเรื่องศีลข้อ ปาณาติบาต กับข้อ คุณธรรม เรื่องจริงเป็นอย่างนี้ขอรับ สามีป่วยหนักด้วยโรคร้ายทรมานเป็นอย่างมาก บอกเมียฆ่าให้ตาย เพราะทรมานเหลือเกิน เมียด้วยความเตตาผัวก็เลยดึงสายอ๊อกซิเจนออก ปรากฏว่าผัวเรียบร้อยทันที
; b! g& M! r. j# Q1 y+ G                   ทีนี้ผลจะพึงได้ คือเมียถูกข้อหาว่า เจตนาฆ่าผัวให้ตาย แต่ที่จะถามก็คือว่าอย่างนี้ ทำด้วยจิตเมตตาธรรมกับเขา อย่างนี้จะมีผลบุญผลบาปกับภรรยาอย่างไรหรือเปล่าครับ? # [' U2 {; W( U$ k5 s( z4 R# q7 @
หลวงพ่อ         เขาไม่มีโทสะนะ เขาไม่โกรธ ผลบาปที่เป็นปาณาติบาตไม่มี เจตนาในการฆ่าไม่มี ศีลจะขาดได้ต้องตั้งใจเพื่อฆ่า และฆ่าได้สมหวัง ฉะนั้นไม่ขาดจริงข้อนี้นะ 4 }# O( y' ]5 ]+ v! Q2 A+ \
ผู้ถาม            มีเมียอย่างนี้ก็ชื่นใจนะ แป๊บ...เมื่อไรก็จัดการ ชักใจไม่ค่อยดีเสียแล้วซิ + k0 p/ Q+ q0 m0 S8 W* @
หลวงพ่อ         เราไม่ได้สั่งไม่เป็นไร อย่าไปแกล้งพูดประชดเขานะ เขาเอาจริงๆนะ (ให้อ่านหัวข้อ ช่วยสงเคราะห์กระต่าย เปรียบเทียบด้วย-ผู้พิมพ์)
7 O9 _5 J2 f, a! g& D( E
5 ~9 e; |. v9 j7 H- Bถ้าลูกจะทำกับพ่อบาปไหม , A; h4 z% ]  A  {
ผู้ถาม             ลูกอยากถามหลวงพ่อเจ้าคะ คือผู้ป่วยที่อาการต้องตายแน่ มีเครื่องช่วยหายใจอยู่ แพทย์เขาสั่งให้เอาเครื่องช่วยหายใจออก เมื่อเอาออกแล้วเขาตาย จะบาปไหมคะ? 8 ^* m( N; K/ _8 R, G
หลวงพ่อ         คนจะตายจะบาปยังไง ไม่ได้ฆ่าให้ตาย นั่นเครื่องช่วยหายใจ ถึงขืนช่วยไปก็ไม่ไหวแล้วเขาก็ต้องตาย ก็ไม่มีความสำคัญ คำว่าบาปก็ไม่มี ไม่ใช่ถ้ายังช่วยอยู่มีหวังจะฟื้นเราแกล้งเอาออก ไอ้นั่นจึงจะบาป เพราะมีเจนานะ และไอ้การที่จะบาปนี่ ต้องมีการตั้งใจกลั่นแกล้ง หรือทำให้ตาย
5 ]  D1 e0 p5 }$ pผู้ถาม             หลวงพ่อครับ ถ้าอย่างนี้ ถ้าเกิดเป็นลูกกระทำ ถือว่าเป็น อนันตริยกรรม ไหมครับ? / I; K( P& Z% n- A. M
หลวงพ่อ         เขาไม่บาป คุณฟังให้ดี...อย่าโง่ เรื่องไม่บาปก็ไม่เป็นอนันตริยกรรม ตัดคำว่าบาปนั้น ไม่มีเสียแล้ว เวลาฟังคำพูดต้องคิดตามเขาพูดเรื่องไหน จำหัวข้อคำพูดไว้
- ]6 w/ z7 [3 X0 J" k8 oหลวงพ่อ         เอ้า...หมวด มีอะไรคุยไหมล่ะ เดี๋ยวต้องถามตำรวจยิงผู้ร้ายตายบาปไหม...บาปไม่บาป?
) E& B! G* o& ]; G0 Z7 tผู้ถาม             บาปครับ
# ^$ z- P# s" W9 {หลวงพ่อ         ฉันถามว่าตำรวจยิงผู้ร้ายตาย ฉันไม่ได้ถามว่าตำรวจยิงผู้ร้ายเฉยๆ (หัวเราะ) สอบตกแล้ว ผู้ร้ายมันตายแล้ว ไอ้นี่งานก็งาน การปราบปรามผู้ร้าย ถ้าเป็นผู้ร้ายจริงเขาจำเป็นต้องยิง ยิงให้ตายใช่ไหม ถ้าถามว่ามีโทษไหม...ต้องตอบว่ามีโทษ ถ้าถามว่าโทษทำบาปหนักไหม...ต้องตอบว่าไม่หนักมันมีนิดเดียวเพราะกำลังบาปนี่ไม่เท่ากัน ถ้าคนที่มีคุณมาก เราฆ่า...มีโทษมาก คนที่มีคุณน้อย เราฆ่า...มีโทษน้อย ไอ้คนจัญไรประเภทนั้นมันไม่มีคุณเลย แต่ว่าดับคนประเภทนั้นไปได้คนหนึ่ง คนอีกกี่คนที่มีความสุข
( D6 g* |" D; f2 i* H$ z                   ถ้าถามบาปมากไหม...คนเหมือนกันมันบาปไม่เท่ากัน หมวดนะ อย่างฆ่าพ่อ ฆ่าแม่ ฆ่าพระอรหันต์ นี่ไม่ต้องห่วงหรอกลงอเวจีดิ่งเลยใช่ไหม ถ้าฆ่าคนที่มีคุณน้อยไปกว่านั้น ยังไม่ถึงขั้นอเวจี และฆ่าคนที่มีคุณน้อยกว่านั้นอีก ก็เบากว่านั้นอีก ถ้าฆ่าคนจัญไรแบบนั้น มันมีบ้างเหมือนกัน มันแค่มีบ้างนะโยมนะ
" t- M& }+ l8 \                   แต่ว่าทีนี้ถ้าตำรวจทำด้วยเจตนาดีคิดว่า ถ้าทำลายคนประเภทนี้เสีย คนอีกหลายแสนคนจะมีความสุข เพราะถ้าคนคนนี้อยู่คนเดียว มีความทุกข์ใช่ไหม บุญส่วนนี้เขามี บาปส่วนนั้นเขามีนิดเดียว นี่พูดกันตรงไปตรงมานะ จะคิดว่ายิงคนเหมือนกัน มีโทษเท่ากันนั้น...ไม่เท่า ก็ว่าตามธรรมนะ (ให้อ่านหัวข้อ ช่วยสงเคราะห์กระต่าย เปรียบเทียบด้วย-ผู้พิมพ์)
: F4 H) n3 y2 N/ V3 x
8 |2 y& I4 p4 eช่วยสงเคราะห์กระต่าย
9 O5 }+ a& S* g4 p+ a7 d) J: Gผู้ถาม             กราบหลวงพ่อที่เคารพอย่างสูง ข้าพเจ้า สิริ ขออุทิศทั้งหมดที่เป็นกุศลของลูกมาให้กับหลวงพ่อ และขอแบ่งสักครึ่งหนึ่ง ที่ขอแบ่งคือย่างนี้ คือว่าตอนนั้นหมามันกัดกระต่ายตัวหนึ่ง ใกล้จะตาย ผมเห็นเข้าก็เลยเกิดสงสาร เห็นมันเวทนามาก ก็เลยบอกว่า ฉันสงสารแกนะ ฉันจะสงเคราะห์แกนะ เอาไม้ตะบองตีปั๊ก...ตายไปเลย
" ?0 U. g6 N4 P" ~- ]                   ทีนี้ผมก็อุทิศส่วนกุศลไปแล้ว แต่มาข้องใจหน่อยหนึ่ง คือว่าการที่เรามีเมตตา ช่วยสงเคราะห์ให้เขาตายสะดวกขึ้นนี้ จะถือว่ามีบาปมีกรรมมีเวรหรือไม่ขอรับ?
# y. e( i! p) L$ B8 ^- m- B% A9 Fหลวงพ่อ         ไม่ต้องถือ...มีแหง ไปช่วยมันตายเร็ว ควรจะประคับประคอง หายหรือไม่หายหรือตาย เราช่วยดีกว่า ช่วยรักษานะ ไอ้นี่แสดงว่าถ้าป่วยแหงกๆๆๆ มันไม่ทันตาย พวกฉีดยาให้ตายไปเลยนี่
. T1 h- q0 v9 j& n3 c: E4 u& J  B; ~  i1 I; r- b1 i: f
ทำหมันแมว ( V5 A. o% y0 j* g
ผู้ถาม             หลวงพ่อเจ้าขา ความจริงลูกไม่อยากจะรบกวนหรอกเพราะปฏิบัติตามธรรมะของหลวงพ่อมาด้วยดีตลอด เช่น เมตตา เป็นต้น ทีแรกก็เก็บแมวข้างรั้วมาเลี้ยงไว้ด้วยความเมตตา บัดนี้มันแข็งแรงสมบูรณ์ และได้ขยายพืชพันธุ์เป็นการใหญ่ (ออกลูกเยอะแยะ) แต่ลูกไม่ว่าอะไรหรอก แต่เกรงว่าลูกจะเกิดมาเดือดร้อน ลูกก็เลยเอามันไปฉีดยาทำหมัน ก่อนจะฉีดยาทำหมันลูกได้บอกว่า เอ็งจะมีทุกข์มาก ฉันจะแก้ทุกข์ให้เอ็งน่ะ อย่าเอาเวรเอากรรมนะ ลูกก็เลยทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้เขาอีกวาระหนึ่ง ถ้าหากจะมีกรรมใด ก็ขอให้หลวงพ่อได้โปรดอโหสิกรรมด้วยเถิดเจ้าค่ะ (เอ๊ะ! ไปเกี่ยวอะไรกับหลวงพ่อ) / O/ J) \7 `% Q# X" F; Y2 d$ G+ N8 S
หลวงพ่อ         ถ้าจะเห็นว่าฉันเป็นแมว...(หัวเราะ) เป็นพระแท้ๆ เห็นเป็นแมวไปได้ เป็น “หลวงปู่แมว” ใช้ได้ไม่เป็นไร ไม่บาป ทำหมันนี่ไม่บาป คือกันไม่ให้เกิด ไม่ใช่ฆ่าสัตว์ ไม่ใช่มาเกิดแล้วฆ่าจึงจะบาป นี่กันไว้ 6 Y: J  U% M0 Y) I6 k* [
ผู้ถาม             อ้อ...แล้วประเภทกินยากันไว้ก่อน ก็ไม่บาป? 4 C! z( d5 K% }: c
หลวงพ่อ         ไม่บาป

Rank: 1

ขอบคุณคุณZero ครับที่กรุณาตอบ และหาทางออกให้ เพียงผมไม่อยากมีกรรมร่วมกันกับเขาครับ

Rank: 1

ขอบคุณมากค่ะ ที่ถามเรื่องอนันตริยกรรม เพราะอ่านเจอในเว็บๆ หนึ่งเค้าว่ายังไงก็บาป แน่ๆ

Rank: 1

สาธุ ๆ อนุโมทนา
‹ ก่อนหน้า|ถัดไป

สมาชิกที่เพิ่งอ่านหัวข้อนี้

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

แดนนิพพาน ดอท คอม

GMT+7, 2025-3-4 12:18 , Processed in 0.026132 second(s), 14 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.