แดนนิพพาน "โมทนาทุกดวงจิตถึงซึ่งแดนนิพพาน"

 

   

ค้นหา
ดู: 1915|ตอบ: 5
go

รู้สึกผิด [คัดลอกลิงค์]

Rank: 1

วันนี้มีคำถามค่ะ1. ในการทำงานถ้าเรามีลูกน้องใต้บังคับบัญชาเรา เกิดมีการทำงานเสียหาย เราเรียกเค้ามาตักเตือน รอบที่ 1 (ไม่เป็นไร) รอบที่ 2 (อีกแล้ว)    รอบที่ 3 (อีกแล้วหรือเธอ) จนเกิดความรู้สึกว่าฉันหมดความอดทนกับเธอแล้วนะ จนต้องรายงานผู้บังคับบัญชาในระดับต่อไป จนสุดท้ายมีผลทำให้เค้าต้องโดนออกจากงาน ถามว่าเราบาปมั๊ยคะ เพราะมันเป็นปมอยู่ในใจนิดนึงว่าถ้าเราไม่พูดเค้าคงไม่เป็นแบบนี้หรือเปล่า5 \. @1 j9 s: F% `- M' ]
2. แล้วเราจะทำอย่างไรดีคะไม่ให้รู้สึกผิดไปมากกว่านี้% p. z' q" v1 R0 a

+ }$ ~# [) H# uขอบคุณค่ะ1 U) s4 j: P  F3 i7 ?  F

Rank: 1

คนบ้าอย่าถือ             คนดื้ออย่าสอน3 w  E; a; F* B0 C. m/ A
คนจรอย่าคบ             คนประจบอย่ารัก# q1 J7 ~4 q  A" g* \
คนทักอย่านิ่ง             คนจริงอย่าหน่าย* H3 q5 y) ?; c& R# H# G/ {
คนอายอย่าล้อ           คนมาง้ออย่าโกรธ- k: s; P( L3 P  h0 e6 N7 g" \
คนโฉดอย่าเข้าใกล้     คนตายอย่ากลัว
3 Y: u* ~4 ?3 Y              คนชั่วอย่านำพา
. m- b! _( M) R2 c& j

Rank: 1

สวัสดีครับ คุณก็ทำตามหน้าที่หนิครับ แล้วคุณก็ไม่ได้ไล่เขาออกเอง นายของคุณเป็นคนพิจารณาเองหนิครับ ทำใจสบายๆนะครับ ถ้าผมเข้าไปยุ่งก็ขอโทษด้วยนะครับ สาธุครับ

Rank: 1

ขอบคุณค่ะ ได้รับทราบหลายๆ ความคิดเห็นรู้สึกเป็นประโยชน์อยู่ค่ะจะได้ไม่คิดมาก

Rank: 1

พระราชพรหมยาน (หลวงพ่อฤาษีลิงดำ) วัดท่าซุง " ]9 W; v2 A* B* D" L

3 B: I( t) p% h' vอยู่สำนักงานทำแท้ง : {* x! l( m. q, T8 {/ W
ผู้ถาม             หลวงพ่อเจ้าขา ลูกทำงานที่สำนักงานทำแท้งแห่งหนึ่ง ที่กรุงเทพฯ มีรายได้ดีพอสมควร หนูเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายการรับเงิน ลูกชักใจไม่ดีนัก เพราะมีหุ้นส่วนกับเขาด้วย ขอพึ่งบารมีถามหลวงพ่อว่า ลูกจะมีบาปมีกรรมขึ้นบัญชีพระยายมหรือไม่...ข้อสอง เอาเงินเดือนจากการทำแท้ง มาทำบุญกับหลวงพ่อจะช่วยได้ไหมคะ
$ \- c' p5 g2 Q7 Y( S8 Gหลวงพ่อ         เข้าท่าๆ แหม...ฟังตั้งนาน คิดว่าจะบอกยังงี้เหมือนกัน จิตใจเกาะบุญไว้ พระพุทธเจ้าไม่เคยตำหนิใครเรื่องอาชีพนะ อย่างกับ ลูกศิษย์พระสารีบุตร พระพุทธเจ้าก็รับ และยังแนะนำพระสารีบุตรไปสอนอภิธรรมเพราะชาติก่อนเคยฟังพระอภิธรรมมา พอฟังอภิธรรมย่อๆ จบ ก็เป็นอรหันต์ทั้งหมด ฉะนั้นอาชีพก็ส่วนอาชีพ เรื่องบุญก็เป็นบุญไปแต่ว่าจิตอย่าไปเกาะอาชีพประเภทนั้น เกาะบุญอย่างเดียว มีงานเราถือว่าทำตามหน้าที่นะ หมดเรื่องหมดราวไป ! s9 @4 Z! o8 _2 w8 @
ผู้ถาม             หลวงพ่อตอบแบบนี้ ค่อยสบายใจหน่อย ไม่เช่นนั้นละอึดอัดๆ 2 ], M* X1 X+ Z
หลวงพ่อ         เรื่องของพระพุทธเจ้าท่านไม่เคยตำหนิใคร ท่านก็รับทุกด้าน อย่าง ตัมพทาฐิกโจร เห็นไหม...โจรเคราแดงฆ่าคนมาเกินหมื่นคน พอพบพระสารีบุตรเข้า พระสารีบุตรท่านไม่พูดเรื่องฆ่าคน ทีแรกพอกินข้าวเสร็จใช่ไหม... ท่านก็เทศน์เรื่องปาณาติบาตเลย ฆ่าคน ฆ่าปลา ฆ่าสัตว์ ตกนรกขุมไหนว่าเรื่อย ตัมพทาฐิกโจรเหงื่อแตกพลั่กๆ พอเทศน์ไปถึงครึ่งกัณฆ์ พระสารีบุตรท่านฉลาด ท่านเทศน์ไปท่านชำเลืองดูไปเห็นตานั่นเหงื่อแตก ถามโยมไม่สบายหรือ 5 G$ R2 J5 D# n* r& D
                   ตัมพทาฐิกโจรบอก จะสบายยังไงครับ ที่พระคุณเจ้าเทศน์มาผมเรียยร้อยหมดทุกขุมเลย ท่านก็เลยถามว่า โยม...โยมฆ่าคนตายใครเขาใช้หรือฆ่าเอง บอกพระราชาใช้ให้ฆ่า พระสารีบุตรท่านฉลาดกว่า ท่านถามว่า โยม...สมมุติว่าโยมเป็นลูกจ้างเขา นายจ้างเขามีนา ๑๐๐ ไร่ เขาใช้ให้โยมทำ เมื่อได้ข้าวในนาเสร็จ ผลของข้าวทั้งหมดจะเป็นของโยม หรือจะเป็นของนายจ้าง...?
; ?7 _1 [* K) v: \- \3 X  B                   โยมก็บอกว่าเป็นของนายจ้างขอรับ นี่ท่านฉลาดกว่า ท่านก็เลยถามว่า พี่พระราชาให้ฆ่า บาปตกอยู่กับใคร อีตานั่นแกโง่ แกนึกว่าบาปตกกับพระราชา พระสารีบุตรเทศน์อานิสงส์ทานเลย เป็นพระโสดาบันเดี๋ยวนั้น $ ^% W& S: _, b
ผู้ถาม             โอ...เหงื่อแตกเลยนะ
- [( c* S, u7 b8 Vหลวงพ่อ         ไอ้เหงื่อแตกน่ะ เป็นน้ำอาบชำระร่างกายให้สะอาด ชำระถึงจิตใจข้างในเลย
, a' j+ T& p$ d
8 b% [) l3 P& }+ l* m
+ Y6 }! G; s+ B' ], ^, o! L

Rank: 1

สาธุครับ

แสดงความคิดเห็น

นุ่น  สาธุค่า  โพสต์เมื่อ 2013-9-25 08:51
‹ ก่อนหน้า|ถัดไป

สมาชิกที่เพิ่งอ่านหัวข้อนี้

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

แดนนิพพาน ดอท คอม

GMT+7, 2025-2-23 12:17 , Processed in 0.032101 second(s), 15 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.