แดนนิพพาน "โมทนาทุกดวงจิตถึงซึ่งแดนนิพพาน"

 

   

ค้นหา
ดู: 1920|ตอบ: 5
go

รู้สึกผิด [คัดลอกลิงค์]

Rank: 1

วันนี้มีคำถามค่ะ1. ในการทำงานถ้าเรามีลูกน้องใต้บังคับบัญชาเรา เกิดมีการทำงานเสียหาย เราเรียกเค้ามาตักเตือน รอบที่ 1 (ไม่เป็นไร) รอบที่ 2 (อีกแล้ว)    รอบที่ 3 (อีกแล้วหรือเธอ) จนเกิดความรู้สึกว่าฉันหมดความอดทนกับเธอแล้วนะ จนต้องรายงานผู้บังคับบัญชาในระดับต่อไป จนสุดท้ายมีผลทำให้เค้าต้องโดนออกจากงาน ถามว่าเราบาปมั๊ยคะ เพราะมันเป็นปมอยู่ในใจนิดนึงว่าถ้าเราไม่พูดเค้าคงไม่เป็นแบบนี้หรือเปล่า
# U) y! J: o; ^6 t9 O1 p5 b2. แล้วเราจะทำอย่างไรดีคะไม่ให้รู้สึกผิดไปมากกว่านี้
# R0 y7 M2 s5 b( `" \6 ?9 Z% t
/ L6 Q, C; `8 t" Sขอบคุณค่ะ
7 d2 ]6 O$ e; R) M

Rank: 1

คนบ้าอย่าถือ             คนดื้ออย่าสอน
1 B, f0 ^# s+ i# A* ^คนจรอย่าคบ             คนประจบอย่ารัก
4 c& t5 m9 o! A8 _. @คนทักอย่านิ่ง             คนจริงอย่าหน่าย6 s8 D9 Z% j& A
คนอายอย่าล้อ           คนมาง้ออย่าโกรธ8 Y- |" }4 `' z! D8 V1 j& u
คนโฉดอย่าเข้าใกล้     คนตายอย่ากลัว
# D6 I5 ^6 f* m5 _              คนชั่วอย่านำพา7 g  o$ E! C' }' J8 e

Rank: 1

สวัสดีครับ คุณก็ทำตามหน้าที่หนิครับ แล้วคุณก็ไม่ได้ไล่เขาออกเอง นายของคุณเป็นคนพิจารณาเองหนิครับ ทำใจสบายๆนะครับ ถ้าผมเข้าไปยุ่งก็ขอโทษด้วยนะครับ สาธุครับ

Rank: 1

ขอบคุณค่ะ ได้รับทราบหลายๆ ความคิดเห็นรู้สึกเป็นประโยชน์อยู่ค่ะจะได้ไม่คิดมาก

Rank: 1

พระราชพรหมยาน (หลวงพ่อฤาษีลิงดำ) วัดท่าซุง
' W9 J6 x% i( P; K6 r# [7 ]# F* O5 h7 {' v& P
อยู่สำนักงานทำแท้ง
0 C) l. f1 W7 u0 K, y: K4 ?" Vผู้ถาม             หลวงพ่อเจ้าขา ลูกทำงานที่สำนักงานทำแท้งแห่งหนึ่ง ที่กรุงเทพฯ มีรายได้ดีพอสมควร หนูเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายการรับเงิน ลูกชักใจไม่ดีนัก เพราะมีหุ้นส่วนกับเขาด้วย ขอพึ่งบารมีถามหลวงพ่อว่า ลูกจะมีบาปมีกรรมขึ้นบัญชีพระยายมหรือไม่...ข้อสอง เอาเงินเดือนจากการทำแท้ง มาทำบุญกับหลวงพ่อจะช่วยได้ไหมคะ 3 I0 B6 j  _7 Q" }# [
หลวงพ่อ         เข้าท่าๆ แหม...ฟังตั้งนาน คิดว่าจะบอกยังงี้เหมือนกัน จิตใจเกาะบุญไว้ พระพุทธเจ้าไม่เคยตำหนิใครเรื่องอาชีพนะ อย่างกับ ลูกศิษย์พระสารีบุตร พระพุทธเจ้าก็รับ และยังแนะนำพระสารีบุตรไปสอนอภิธรรมเพราะชาติก่อนเคยฟังพระอภิธรรมมา พอฟังอภิธรรมย่อๆ จบ ก็เป็นอรหันต์ทั้งหมด ฉะนั้นอาชีพก็ส่วนอาชีพ เรื่องบุญก็เป็นบุญไปแต่ว่าจิตอย่าไปเกาะอาชีพประเภทนั้น เกาะบุญอย่างเดียว มีงานเราถือว่าทำตามหน้าที่นะ หมดเรื่องหมดราวไป * |" j' R. P" P' _) [
ผู้ถาม             หลวงพ่อตอบแบบนี้ ค่อยสบายใจหน่อย ไม่เช่นนั้นละอึดอัดๆ 5 a. K% u- u  N9 B6 Z3 L; y/ m7 F
หลวงพ่อ         เรื่องของพระพุทธเจ้าท่านไม่เคยตำหนิใคร ท่านก็รับทุกด้าน อย่าง ตัมพทาฐิกโจร เห็นไหม...โจรเคราแดงฆ่าคนมาเกินหมื่นคน พอพบพระสารีบุตรเข้า พระสารีบุตรท่านไม่พูดเรื่องฆ่าคน ทีแรกพอกินข้าวเสร็จใช่ไหม... ท่านก็เทศน์เรื่องปาณาติบาตเลย ฆ่าคน ฆ่าปลา ฆ่าสัตว์ ตกนรกขุมไหนว่าเรื่อย ตัมพทาฐิกโจรเหงื่อแตกพลั่กๆ พอเทศน์ไปถึงครึ่งกัณฆ์ พระสารีบุตรท่านฉลาด ท่านเทศน์ไปท่านชำเลืองดูไปเห็นตานั่นเหงื่อแตก ถามโยมไม่สบายหรือ 8 S! [" l6 X' P+ A6 I2 d
                   ตัมพทาฐิกโจรบอก จะสบายยังไงครับ ที่พระคุณเจ้าเทศน์มาผมเรียยร้อยหมดทุกขุมเลย ท่านก็เลยถามว่า โยม...โยมฆ่าคนตายใครเขาใช้หรือฆ่าเอง บอกพระราชาใช้ให้ฆ่า พระสารีบุตรท่านฉลาดกว่า ท่านถามว่า โยม...สมมุติว่าโยมเป็นลูกจ้างเขา นายจ้างเขามีนา ๑๐๐ ไร่ เขาใช้ให้โยมทำ เมื่อได้ข้าวในนาเสร็จ ผลของข้าวทั้งหมดจะเป็นของโยม หรือจะเป็นของนายจ้าง...?
+ N2 _$ ]& r: O1 |2 o. P                   โยมก็บอกว่าเป็นของนายจ้างขอรับ นี่ท่านฉลาดกว่า ท่านก็เลยถามว่า พี่พระราชาให้ฆ่า บาปตกอยู่กับใคร อีตานั่นแกโง่ แกนึกว่าบาปตกกับพระราชา พระสารีบุตรเทศน์อานิสงส์ทานเลย เป็นพระโสดาบันเดี๋ยวนั้น
! t+ B) Y1 L' V, S( f" }ผู้ถาม             โอ...เหงื่อแตกเลยนะ
! u& B* [; _- l; lหลวงพ่อ         ไอ้เหงื่อแตกน่ะ เป็นน้ำอาบชำระร่างกายให้สะอาด ชำระถึงจิตใจข้างในเลย
2 x  E/ k+ h$ o/ T6 v5 |+ S! ^) ^7 p% _

9 D2 [* L3 X% v( |& ~* _. R

Rank: 1

สาธุครับ

แสดงความคิดเห็น

นุ่น  สาธุค่า  โพสต์เมื่อ 2013-9-25 08:51
‹ ก่อนหน้า|ถัดไป

สมาชิกที่เพิ่งอ่านหัวข้อนี้

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

แดนนิพพาน ดอท คอม

GMT+7, 2025-2-23 19:21 , Processed in 0.032149 second(s), 15 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.