แดนนิพพาน "โมทนาทุกดวงจิตถึงซึ่งแดนนิพพาน"

 

   

ค้นหา
ดู: 9108|ตอบ: 6
go

บุญจากการบริจาคร่างกาย ดวงตา โลหิต [คัดลอกลิงค์]

Rank: 1


- q/ C! u6 h$ ~2 x: x+ B3 {7 y  P. W  M
, l% W% ]; _" ~* P
มีอยู่วันหนึ่งคุยโทรศัพท์  คุยกับคุณAoddy  ญาติธรรมฝ่ายเผยแพร่ของผม  คุณAoddy  ได้ขอให้ช่วยพิสูจน์ทราบว่า  ผลบุญจากการบริจาคร่างเป็นอาจารย์ใหญ่ให้นักศึกษาแพทย์ได้เรียน  มีบุญอย่างไร  และอีกปัญหาหนึ่ง  คือ คนไม่กล้าบริจาคดวงตา  หลังจากเสียชีวิตไปแล้ว  คือ กลัวเกิดมาตาบอด  นี่คือปัญหาที่ตั้งโจทย์ให้ผมช่วยหาคำตอบ' s. [/ v+ n7 c3 D  W' |
เออ ! คำถามแบบนี้เข้าท่าดีนะ  น่าติดตามพิสูจน์ทราบ  พอดีคุยกับมารน้อย  นึกขึ้นได้  ลองให้มารน้อยนำไปพิสูจน์ทราบแทน  ได้ผลมาอย่างไรบ้างขอรายงาน
: n( \) t; m8 g* |5 b) M  _' X! e
มารน้อยเลยขออนุญาตท่านผู้ปกครองอยู่ชั้น 2  ของสวรรค์ดาวดึงส์  ขอช่วยแนะนำหน่อย  ท่านเมตตาให้พบ
รายแรก  นางฟ้าชื่อ  พิมพกา  สมัยยังมีชีวิต  บ้านอยู่อยุธยาแถววัดใหญ่ชัยมงคล  ท่านบริจาคร่างเป็นอาจารย์ใหญ่  ถึงแม้ลูกๆ จะคัดค้านแล้ว  กลัวไม่ได้เผาศพแม่  แต่เธอก็ไม่เปลี่ยนใจ  ให้บริจาคร่างด้วยเจตนาที่มั่นคง  ด้วยเห็นว่าร่างของเราเมื่อตาย  เราใช้ประโยชน์อะไรไม่ได้แล้ว  ถ้าเผาก็แค่ได้กระดูกเหลืออยู่  ไม่มีประโยชน์เลย  สู้นำไปให้นักศึกษาแพทย์ได้เรียนรู้จัก  เกิดประโยชน์กว่า  นี่คือจิตเป็นกุศลที่นางฟ้าท่านนี้ตั้งใจไว้. ~& d" A% g# n* Q
ดังนั้นเมื่อเธอสิ้นชีวิตลง  ลูกๆ จึงจำเป็นต้องทำตามเจตนารมณ์ของแม่ที่สั่งไว้  ด้วยผลบุญจากการบริจาคร่างเป็นอาจารย์ใหญ่ให้นักเรียนแพทย์ได้เรียนนี้  ส่งผลให้วิญญาณของเธอไปจุติที่ชั้นดาวดึงส์ในระดับสูง (หมายความว่า  ในสวรรค์ชั้นต่างๆ ก็มีการแบ่งย่อยไปอีก  ผู้มีบุญมากก็จะอยู่ในระดับสูงกว่าผู้มีบุญน้อยในสวรรค์ชั้นเดียวกัน)
) ^  S% `( {" H0 s
* q4 \- x  S, x' y( \- {
หลังจากอยู่ที่สวรรค์ชั้นดาวดึงส์ไม่นาน  ผลจากการที่เธอตั้งใจปฏิบัติธรรมตามคำสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า  ทั้งศีลและภาวนา  มีผลในบุญของเธอมากขึ้น  จนวิญญาณของเธอเลื่อนไปจุติอยู่ที่สวรรค์ชั้น 3 คือ “ยามา” ชุดเครื่องทรงปกติ  ชั้นยามานี้  ชุดจะเป็นสีขาวเงินใสๆ  แต่ชุดของนางฟ้าพิมพกานี้พิเศษกว่านางฟ้าในชั้นนี้  ด้วยบุญของการตั้งใจบริจาคร่างเป็นทานความรู้  ชุดของเธอจึงเป็นชุดสีทองใสสว่าง สวยงามมาก
2 U* o* e8 ?  ?% {  o8 a

7 K" u9 ~- W) f  @5 `# p7 `; y4 e! dรายที่สอง  เป็นชาย เป็นชาวนนทบุรีตายมา  20 ปีแล้ว เป็นเทวดาอยู่ชั้นดาวดึงส์  ด้วยบุญที่ท่านบริจาคดวงตาไว้เป็นทาน ด้วยจิตที่จะบริจาคตาเพื่อช่วยคนตาบอดให้ได้มีตามองเห็น  เพราะตายไปแล้วไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร  เผาทิ้งไปก็สูญเปล่า  ผลบุญนี้ทำให้เทวดาท่านนี้มีดวงตาพิเศษกว่าเทวดาในชั้นเดียวกัน  คือมีตาทิพย์มองเห็นทั้งสามโลกได้  ครับที่คนเขากลัวกันนักว่า จะเกิดใหม่ตาบอดถ้าบริจาคดวงตา  คิดกันได้อย่างไรหนอ  มันคนละกายที่เกิดใหม่ก็คือร่างใหม่  ตาดวงใหม่  ยิ่งส่งผลดีเสียอีก  อาจจะกลายเป็นคนตาทิพย์  ตาสวยเสียอีกด้วย  เพราะการบริจาคดวงตาเป็นผลบุญยิ่งใหญ่นัก$ l: X$ G( H# c9 u" j" ?- X# T5 u
ในการบริจาคร่างกายหรืออวัยวะใดๆ  เมื่อสิ้นชีวิตแล้วนั้น  ถ้าอยากให้เกิดบุญสูงสุด  ต้องคิดให้เป็นวิปัสสนาด้วย  คือ  คิดว่า ร่างกายนี้ มีแต่เกิด แก่  เจ็บ  ตาย  เมื่อตายแล้วหาประโยชน์อะไรไม่ได้  ทิ้งไว้ก็เน่าเหม็น  เป็นที่น่ารังเกียจ  มีแต่ทุกข์ทั้งนั้น  เราจะไม่ยึดติดกับร่างกายเน่าๆนี้ เมื่อตายไปแล้ว  ร่างกายทั้งหมด  ส่วนใดที่จะเป็นประโยชน์แก่ผู้อื่น  เราขอบริจาคให้โดยมิได้คิดผลตอบแทนใดๆ ทั้งสิ้น  คำว่า  การมาเกิด  แก่  เจ็บ ตาย  ไม่เป็นที่ต้องการของเราอีกแล้ว
! @9 ?! n" e1 W  [6 mถ้าเราคิดเพียงว่า  การบริจาคร่างกายนี้ให้เป็นผลบุญเกิดกับเราอีก  นี่คือการคิดที่เจือกิเลส  ผลบุญเกิดแน่นอน  แต่น้อยกว่า  การคิดบริจาคแบบปล่อยวาง
% o7 s4 I  f" ~3 s1 ?; k, t" G

8 b1 F$ X  A& [+ kสรุป  การบริจาคร่างกายหรืออวัยวะใดๆ ก็ตาม  ผลบุญกับผู้บริจาคแน่นอน  และเน้นย้ำเรื่องการบริจาคดวงตา  ท่านไม่ต้องกลัวตาบอดในชาติต่อไป  มีแต่ผลบุญบริจาคตานี้  จะทำให้ตาทิพย์  ตาสวยเสียอีกด้วย  เข้าใจแล้วนะครับ
) b3 F2 _+ ]" D' M9 v" g3 A
, T( h* c2 i- i! O% y( Y7 `- p5 \
  V# r' i; X. v" y) k9 b  `" ?0 Y- b

0 [  ^2 \! K+ ]) e
+ a6 t$ f1 |2 |& K
, ]/ k& s8 h' J. T! F: t+ C3 Y: ^4 U
$ t5 d" c% R9 l$ f3 b

Rank: 1

สาธุค่ะ ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆค่ะ

Rank: 1

สาธุคะ

Rank: 1

ขออนุโมทนาบุญกุศลทั้งหมดของคุณมารน้อย ในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ตราบนิพพานด้วยเถิด

Rank: 1

โมทนาสาธุคับ

Rank: 1

สาธุค่ะ
8 b9 y5 d* N- \) `: T2 E

Rank: 1


+ _; K, H: B7 j4 w/ p" \( v  ขอโมทนาค่ะ
‹ ก่อนหน้า|ถัดไป

สมาชิกที่เพิ่งอ่านหัวข้อนี้

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

แดนนิพพาน ดอท คอม

GMT+7, 2025-3-4 08:11 , Processed in 0.032123 second(s), 14 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.