แดนนิพพาน "โมทนาทุกดวงจิตถึงซึ่งแดนนิพพาน"

 

   

ค้นหา
ดู: 6603|ตอบ: 6
go

พบรอยพระพุทธบาท บนเขาทับสีเทียน อ.สระโบสถ์ จ.ลพบุรี [คัดลอกลิงค์]

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

sabot.jpg 1 C9 {1 E9 D- J& [4 T) Y/ n
7 Y6 l7 I- i2 B7 e9 m+ `3 `
นางนภาพร วงศ์เลิศอารักษ์ นายกเทศมนตรีตำบลสระโบสถ์ อ.สระโบสถ์ จ.ลพบุรี เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งว่าพบรอยพระพุทธบาทบนเขาทับสีเทียน หน้าอ่างเก็บน้ำห้วยใหญ่วังแขม หมู่ 12 ต.สระโบสถ์ ซึ่งตรวจสอบแล้วมีสภาพที่สมบูรณ์และสวยงามมาก เบื้องต้นนี้จะแจ้งให้นายอำเภอทราบ
0 m  m! {  y& C# [" a- u9 o8 ~& D0 F" e" _0 G

% A9 C" B  d: J2 @5 _

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

สาธุ

Rank: 1

แก้ไขล่าสุด noi เมื่อ 2009-9-25 15:54  
3 }; w; w0 h, E, F1 q
0 r5 w  L  F+ y" r3 X/ oวันที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2552 เวลา 12:07:15 น.
; ?" n1 I  g" H% m; V0 wพบรอยพระพุทธบาทเขาทับสีเทียน ชาวบ้านแห่กราบไหว้ - R. o: c: O) l) {( c! `8 B/ C

) G. a( s0 C( B: |$ Lผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งเมื่อเวลา 07.30 น.วันที่ 12 มิถุนายน ว่า พระภิกษุซึ่งพักอาศัยอยู่ที่ที่พักสงฆ์เชิงเขาทับสีเทียน ได้พบรอยพระพุทธบาทแห่งใหม่บนเขาทับสีเทียน (เขาแร่) ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าอ่างเก็บน้ำห้วยใหญ่วังแขม หมู่ 12 ต.สระโบสถ์ อ.สระโบสถ์ จ.ลพบุรี $ u8 l* V/ d6 J/ [, M
- \. G4 e) h. N6 X
เมื่อเดินทางไปถึงพบว่า บริเวณลานที่พักสงฆ์ดังกล่าวมีรถยนต์เก๋ง และรถยนต์กระบะของประชาชนที่ทราบข่าว เดินทางมาดูรอยพระพุทธบาทที่พบกันเป็นจำนวนมาก โดยรอยพระพุทธบาทที่พบอยู่ระหว่างลานหินช่วงกลางภูเขา เดินจากด้านหลังที่พักสงฆ์ขึ้นภูเขาไปประมาณ 100 เมตร มีประชาชนนำธูปเทียนจุดกราบไหว้พร้อมนำแผ่นทองคำเปลวไปปิดทับรอยพระพุทธบาทกันอย่างเนื่องแน่น โดยรอยพระพุทธบาทที่พบเป็นรอยพระบาทข้างขวา วัดความยาวจากส้นเท้าถึงปลายนิ้วโป้งขวา 170 ซม. วัดความกว้างได้ 60 ซม.ลึกประมาณ 5 ซม. สภาพสมบูรณ์เป็นอย่างมาก มองเห็นด้วยตาเปล่าชัดเจน' F) `5 Y2 b) u* y, I2 b) y

' h$ H/ C- M1 \พระณรงค์ เสาร์วิชิต อายุ 73 ปี ซึ่งเป็นพระที่นำไปพบรอยพระพุทธบาทกล่าวว่า เดินทางมาอยู่ที่พักสงฆ์ดังกล่าวได้ประมาณ 1 เดือนเศษ เนื่องจากป่วยไม่สบายด้วยโรคหอบและโรคปอด หายใจไม่ค่อยออก จึงเดินทางรักษาด้วยการกินยาสมุนไพรกับพระลำพอง ฐิตคุโณ ซึ่งมาอยู่ที่พักสงฆ์ก่อนหน้า หลังกินยาสมุนไพรของพระลำพองแล้ว อาการดีขึ้นหายใจสะดวก จึงเดินขึ้นมาบนเขาเพื่อท่องหนังสือพระและนอนพัก เนื่องจากมีอากาศที่เย็นสบาย2 B5 `  }1 Q8 t' Z3 J- b2 x

7 U! c' O  J  P; hพระณรงค์เล่าให้ฟังต่อว่า วันที่ 5 มิถุนายน เดินขึ้นมาท่องหนังสือและนอนพักผ่อนตามปกติ และเกิดปวดปัสสาวะ จึงยืนฉี่บนภูเขาโดยไม่ทราบว่าบริเวณดังกล่าวมีรอยพระพุทธบาท เนื่องจากพื้นที่บริเวณดังกล่าวมีก้อนหินและใบไม้ปิดทับเอาไว้ หลังปัสสาวะเสร็จก็ท่องหนังสือและนอนพักผ่อนต่อ จนกระทั่งถึงเวลาเย็นรู้สึกตัวว่าไม่สบาย อาเจียน และอาการหนักขึ้นเรื่อยๆจนไม่รู้สึกตัว พระลำพองที่อยู่ด้วยกันจึงพาส่งโรงพยาบาลสระโบสถ์ให้แพทย์รักษา
6 [+ Z2 s3 i  T  L1 f* U$ Z; S
! G" m5 k; j, A9 t6 tด้านพระลำพองกล่าวว่า เมื่อนำตัวพระณรงค์ไปถึงโรงพยาบาล พระณรงค์มีอาการเพ้อไม่รู้สึกตัวพร้อมส่งเสียงร้องโวยวายดังลั่นโรงพยาบาลคล้ายกับอาการผีเข้า พยาบาลต้องจับมัดมือและเท้าเอาไว้กับเตียง จากนั้นก็ให้ยากินพร้อมกับให้น้ำเกลือ แต่อาการก็ยังไม่ดีขึ้น ตนเห็นดังนั้นจึงไปหาหมอร่างทรง เนื่องจากคิดว่าพระณรงค์คงจะถูกของอะไรสักอย่างแน่นอน หลังร่างทรงนั่งทางในแล้วได้บอกว่า พระณรงค์ไปปัสสาวะรดสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ตนจึงกลับมาที่พักสงฆ์พร้อมจัดเครื่องเซ่นพร้อมหัวหมู ไปขอขมาตรงจุดที่พระณรงค์ปัสสาวะ และทำความสะอาดด้วยการปัดกวาดบริเวณดังกล่าว และได้พบรอยพระพุทธบาทปรากฏอยู่บนลานหินดังกล่าว ส่วนอาการป่วยของพระณรงค์ก็หายกลับคืนสู่สภาพปกติในเวลาที่รวดเร็ว

Rank: 1

ขณะที่นางนภาพร วงศ์เลิศอารักษ์ นายกเทศมนตรีตำบลสระโบสถ์ อ.สระโบสถ์ จ.ลพบุรี กล่าวว่า หลังได้รับแจ้งว่าพบรอยพระพุทธบาทที่บนเขาแห่งนี้ ก็รีบเดินทางมาดูทันที ยอมรับว่ารอยพระพุทธบาทที่พบ มีสภาพที่สมบูรณ์และสวยงามเป็นอย่างมาก และในเบื้องต้นนี้จะทำเรื่องแจ้งให้นายอำเภอสระโบสถ์ให้ทราบ พร้อมกับจะแจ้งให้กรมศิลปากรมาตรวจสอบด้วยว่า รอยพระพุทธบาทที่พบมีความเป็นมาอย่างไร2 k: i0 I, _' _) ]( ?

6 O1 s0 e1 R2 a. uนางนภาพร กล่าวต่อว่า เบื้องต้นจะให้เจ้าหน้าที่ อปพร.เทศบาลตำบลสระโบสถ์มาเฝ้าบริเวณที่พบรอยพระพุทธบาทเอาไว้ เนื่องจากอยู่ในพื้นที่ความรับผิดชอบดูแลของเทศบาลตำบลสระโบสถ์ จากนั้นจะนำเชือกมากั้นห้ามประชาชนไปเหยียบย้ำใกล้บริเวณที่พบรอยพระพุทธบาท คงให้จุดธูปเทียนไหว้สักการะได้ในระยะที่มองเห็นเท่านั้น หลังจากที่เจ้าหน้าที่กรมศิลปากรมาตรวจสอบแล้ว จะดำเนินการอย่างไรต่อไปนั้น คงต้องพูดคุยกันซึ่งคาดว่าคงจะมีหลายหน่วยงานต่ออีกที ซึ่งการพบรอยพระพุทธบาทครั้งนี้ นับว่าเป็นนิมิตหมายที่ดีของประชาชนชาวอำเภอสระโบสถ์เป็นอย่างมาก และจากการพูดคุยกับพระลำพองทราบว่า ร่างทรงได้บอกว่าให้เรียกรอยพระพุทธบาทที่พบบนเขาทับสีเทียนว่า “รอยพระพุทธบาทสระโบสถ์” เนื่องจากพบในพื้นที่อำเภอสระโบสถ์นั่นเอง
5 a  b9 D4 I+ F5 J
2 M5 T1 D4 I" x' D, Gผู้สื่อข่าวรายงานข่าวต่อว่า หลังข่าวพบรอยพระพุทธบาทที่บนภูเขาทับสีเทียนแพร่กระจายออกไป ได้มีประชาชนทั้งในอำเภอสระโบสถ์ และอำเภอใกล้เคียงที่ทราบข่าว เดินทางมาดูพร้อมกราบไหว้รอยพระพุทธบาทที่พบ กันทั้งเวลากลางวันและกลางคืน โดยนางนภาพร วงศ์เลิศอารักษ์ นายกเทศมนตรีตำบลสระโบสถ์ กล่าวว่า จะตั้งเต้นท์พร้อมจัดเตรียมน้ำไว้ให้ประชาชนที่เดินทางมากราบไหว้รอยพระพุทธบาทได้พักและดื่มกินข้างล่างบริเวณที่พักสงฆ์ ส่วนบริเวณรอยพระพุทธบาทที่พบคงให้กราบไหว้เพียงอย่างเดียวไปก่อน เพราะไม่อยากให้เกิดความเสียหายตามมา ส่วนจะให้เข้าไปดูใกล้ๆได้เมื่อไรนั้น คงต้องรอผลการประชุมอย่างเป็นทางการต่อไป 4 }$ d5 \$ o9 U$ j7 S. n* X. b
) i$ j3 g$ k' S9 S; H! F. r# S. h
จากเจ้าหน้าที่อ่างเก็บน้ำห้วยใหญ่วังแขม คนหนึ่งซึ่งเป็นผู้หญิงว่า ตนมีอาการปวดตามขาและเอว หลังทราบข่าวว่าพบรอยพระพุทธบาทที่เขาทับสีเทียน จึงเดินทางมาชมพร้อมจุดธูปเทียนกราบไหว้ จากนั้นใช้มือไปลูบที่รอยพระพุทธบาทพร้อมอธิษฐานขอให้อาการปวดขาและปวดเอวหาย จากนั้นก็ใช้มือมาลูบที่ขาและเอว รุ่งเช้าอาการปวดขาและปวดเอวก็หายไป ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์ใจเป็นอย่างมาก
$ V5 Q4 A  C0 q) e0 J9 P
' O) w" P; k9 u) F+ K* l5 oนางนภาพร วงศ์เลิศอารักษ์ นายกเทศมนตรีตำบลสระโบสถ์ อ.สระโบสถ์ จ.ลพบุรี เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งว่าพบรอยพระพุทธบาทบนเขาทับสีเทียน หน้าอ่างเก็บน้ำห้วยใหญ่วังแขม หมู่ 12 ต.สระโบสถ์ ซึ่งตรวจสอบแล้วมีสภาพที่สมบูรณ์และสวยงามมาก เบื้องต้นนี้จะแจ้งให้นายอำเภอทราบ และให้กรมศิลปากรมาตรวจสอบ นอกจากนี้จะให้อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนของเทศบาลมาเฝ้าบริเวณที่พบรอยพระพุทธบาท เนื่องจากอยู่ในพื้นที่ของเทศบาล โดยห้ามประชาชนเข้าไปเหยียบย่ำใกล้บริเวณรอยพระพุทธบาท ให้สักการะในระยะที่มองเห็นเท่านั้น "หลังจากกรมศิลปากรมาตรวจสอบแล้วคงต้องพูดคุยกันหลายหน่วยงานว่าจะทำอย่างไรต่อไป อย่างไรก็ตามการพบรอยพระพุทธบาทนับเป็นนิมิตหมายที่ดีของชาวสระโบสถ์"
! b" K4 A' z5 g
! F& Z& }5 }" l0 z6 l1 d/ u6 i6 f8 Lที่มา - มติชนออนไลน์

Rank: 1

มีclip vdo ครับลองsearch googleนะครับ

Rank: 1

พระบาทสระโบสถ์ ลพบุรี.jpg

Rank: 1

โมทนาสาธุครับ

‹ ก่อนหน้า|ถัดไป

สมาชิกที่เพิ่งอ่านหัวข้อนี้

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

แดนนิพพาน ดอท คอม

GMT+7, 2026-6-10 15:37 , Processed in 0.061518 second(s), 16 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.