แดนนิพพาน "โมทนาทุกดวงจิตถึงซึ่งแดนนิพพาน"

 

   

ค้นหา
ดู: 5764|ตอบ: 6
go

พบรอยพระพุทธบาท บนเขาทับสีเทียน อ.สระโบสถ์ จ.ลพบุรี [คัดลอกลิงค์]

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

sabot.jpg
7 M- G/ S6 J$ N! A # j* r+ m3 `+ }
นางนภาพร วงศ์เลิศอารักษ์ นายกเทศมนตรีตำบลสระโบสถ์ อ.สระโบสถ์ จ.ลพบุรี เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งว่าพบรอยพระพุทธบาทบนเขาทับสีเทียน หน้าอ่างเก็บน้ำห้วยใหญ่วังแขม หมู่ 12 ต.สระโบสถ์ ซึ่งตรวจสอบแล้วมีสภาพที่สมบูรณ์และสวยงามมาก เบื้องต้นนี้จะแจ้งให้นายอำเภอทราบ / W) ^) q2 ~- ^0 Y9 f" p

/ p  M! y8 _5 i
# J' G1 g' O# F4 v/ q) K+ c

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

สาธุ

Rank: 1

แก้ไขล่าสุด noi เมื่อ 2009-9-25 15:54  
1 f' P; B3 Q+ Z/ a. I' T1 [6 v3 ~! _+ G& j' }
วันที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2552 เวลา 12:07:15 น. 8 F, L0 h1 s% j2 \8 B* i! p
พบรอยพระพุทธบาทเขาทับสีเทียน ชาวบ้านแห่กราบไหว้
0 F! t6 O: W: _( F, F, V+ a3 ^$ H2 H# e: }
ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งเมื่อเวลา 07.30 น.วันที่ 12 มิถุนายน ว่า พระภิกษุซึ่งพักอาศัยอยู่ที่ที่พักสงฆ์เชิงเขาทับสีเทียน ได้พบรอยพระพุทธบาทแห่งใหม่บนเขาทับสีเทียน (เขาแร่) ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าอ่างเก็บน้ำห้วยใหญ่วังแขม หมู่ 12 ต.สระโบสถ์ อ.สระโบสถ์ จ.ลพบุรี 6 a* c* S; t: t- r6 [6 p

; X9 ]  s+ Z- C. }( Sเมื่อเดินทางไปถึงพบว่า บริเวณลานที่พักสงฆ์ดังกล่าวมีรถยนต์เก๋ง และรถยนต์กระบะของประชาชนที่ทราบข่าว เดินทางมาดูรอยพระพุทธบาทที่พบกันเป็นจำนวนมาก โดยรอยพระพุทธบาทที่พบอยู่ระหว่างลานหินช่วงกลางภูเขา เดินจากด้านหลังที่พักสงฆ์ขึ้นภูเขาไปประมาณ 100 เมตร มีประชาชนนำธูปเทียนจุดกราบไหว้พร้อมนำแผ่นทองคำเปลวไปปิดทับรอยพระพุทธบาทกันอย่างเนื่องแน่น โดยรอยพระพุทธบาทที่พบเป็นรอยพระบาทข้างขวา วัดความยาวจากส้นเท้าถึงปลายนิ้วโป้งขวา 170 ซม. วัดความกว้างได้ 60 ซม.ลึกประมาณ 5 ซม. สภาพสมบูรณ์เป็นอย่างมาก มองเห็นด้วยตาเปล่าชัดเจน! ?8 x+ I# j' ]7 Q
/ k& I/ p0 d, T+ W
พระณรงค์ เสาร์วิชิต อายุ 73 ปี ซึ่งเป็นพระที่นำไปพบรอยพระพุทธบาทกล่าวว่า เดินทางมาอยู่ที่พักสงฆ์ดังกล่าวได้ประมาณ 1 เดือนเศษ เนื่องจากป่วยไม่สบายด้วยโรคหอบและโรคปอด หายใจไม่ค่อยออก จึงเดินทางรักษาด้วยการกินยาสมุนไพรกับพระลำพอง ฐิตคุโณ ซึ่งมาอยู่ที่พักสงฆ์ก่อนหน้า หลังกินยาสมุนไพรของพระลำพองแล้ว อาการดีขึ้นหายใจสะดวก จึงเดินขึ้นมาบนเขาเพื่อท่องหนังสือพระและนอนพัก เนื่องจากมีอากาศที่เย็นสบาย
% @  |1 B$ K" i% O
. F/ X/ a# y  b1 _/ Yพระณรงค์เล่าให้ฟังต่อว่า วันที่ 5 มิถุนายน เดินขึ้นมาท่องหนังสือและนอนพักผ่อนตามปกติ และเกิดปวดปัสสาวะ จึงยืนฉี่บนภูเขาโดยไม่ทราบว่าบริเวณดังกล่าวมีรอยพระพุทธบาท เนื่องจากพื้นที่บริเวณดังกล่าวมีก้อนหินและใบไม้ปิดทับเอาไว้ หลังปัสสาวะเสร็จก็ท่องหนังสือและนอนพักผ่อนต่อ จนกระทั่งถึงเวลาเย็นรู้สึกตัวว่าไม่สบาย อาเจียน และอาการหนักขึ้นเรื่อยๆจนไม่รู้สึกตัว พระลำพองที่อยู่ด้วยกันจึงพาส่งโรงพยาบาลสระโบสถ์ให้แพทย์รักษา, R5 v  O0 d: @0 o

; ?8 p. [: B4 X( I1 B4 T( Oด้านพระลำพองกล่าวว่า เมื่อนำตัวพระณรงค์ไปถึงโรงพยาบาล พระณรงค์มีอาการเพ้อไม่รู้สึกตัวพร้อมส่งเสียงร้องโวยวายดังลั่นโรงพยาบาลคล้ายกับอาการผีเข้า พยาบาลต้องจับมัดมือและเท้าเอาไว้กับเตียง จากนั้นก็ให้ยากินพร้อมกับให้น้ำเกลือ แต่อาการก็ยังไม่ดีขึ้น ตนเห็นดังนั้นจึงไปหาหมอร่างทรง เนื่องจากคิดว่าพระณรงค์คงจะถูกของอะไรสักอย่างแน่นอน หลังร่างทรงนั่งทางในแล้วได้บอกว่า พระณรงค์ไปปัสสาวะรดสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ตนจึงกลับมาที่พักสงฆ์พร้อมจัดเครื่องเซ่นพร้อมหัวหมู ไปขอขมาตรงจุดที่พระณรงค์ปัสสาวะ และทำความสะอาดด้วยการปัดกวาดบริเวณดังกล่าว และได้พบรอยพระพุทธบาทปรากฏอยู่บนลานหินดังกล่าว ส่วนอาการป่วยของพระณรงค์ก็หายกลับคืนสู่สภาพปกติในเวลาที่รวดเร็ว

Rank: 1

ขณะที่นางนภาพร วงศ์เลิศอารักษ์ นายกเทศมนตรีตำบลสระโบสถ์ อ.สระโบสถ์ จ.ลพบุรี กล่าวว่า หลังได้รับแจ้งว่าพบรอยพระพุทธบาทที่บนเขาแห่งนี้ ก็รีบเดินทางมาดูทันที ยอมรับว่ารอยพระพุทธบาทที่พบ มีสภาพที่สมบูรณ์และสวยงามเป็นอย่างมาก และในเบื้องต้นนี้จะทำเรื่องแจ้งให้นายอำเภอสระโบสถ์ให้ทราบ พร้อมกับจะแจ้งให้กรมศิลปากรมาตรวจสอบด้วยว่า รอยพระพุทธบาทที่พบมีความเป็นมาอย่างไร9 J% p3 B5 I& B

6 w7 Q5 z/ w" ]นางนภาพร กล่าวต่อว่า เบื้องต้นจะให้เจ้าหน้าที่ อปพร.เทศบาลตำบลสระโบสถ์มาเฝ้าบริเวณที่พบรอยพระพุทธบาทเอาไว้ เนื่องจากอยู่ในพื้นที่ความรับผิดชอบดูแลของเทศบาลตำบลสระโบสถ์ จากนั้นจะนำเชือกมากั้นห้ามประชาชนไปเหยียบย้ำใกล้บริเวณที่พบรอยพระพุทธบาท คงให้จุดธูปเทียนไหว้สักการะได้ในระยะที่มองเห็นเท่านั้น หลังจากที่เจ้าหน้าที่กรมศิลปากรมาตรวจสอบแล้ว จะดำเนินการอย่างไรต่อไปนั้น คงต้องพูดคุยกันซึ่งคาดว่าคงจะมีหลายหน่วยงานต่ออีกที ซึ่งการพบรอยพระพุทธบาทครั้งนี้ นับว่าเป็นนิมิตหมายที่ดีของประชาชนชาวอำเภอสระโบสถ์เป็นอย่างมาก และจากการพูดคุยกับพระลำพองทราบว่า ร่างทรงได้บอกว่าให้เรียกรอยพระพุทธบาทที่พบบนเขาทับสีเทียนว่า “รอยพระพุทธบาทสระโบสถ์” เนื่องจากพบในพื้นที่อำเภอสระโบสถ์นั่นเอง$ Q* b# b: P3 w9 k% a7 _
* F! A- R5 a5 B3 U5 e; B- I" J9 Y
ผู้สื่อข่าวรายงานข่าวต่อว่า หลังข่าวพบรอยพระพุทธบาทที่บนภูเขาทับสีเทียนแพร่กระจายออกไป ได้มีประชาชนทั้งในอำเภอสระโบสถ์ และอำเภอใกล้เคียงที่ทราบข่าว เดินทางมาดูพร้อมกราบไหว้รอยพระพุทธบาทที่พบ กันทั้งเวลากลางวันและกลางคืน โดยนางนภาพร วงศ์เลิศอารักษ์ นายกเทศมนตรีตำบลสระโบสถ์ กล่าวว่า จะตั้งเต้นท์พร้อมจัดเตรียมน้ำไว้ให้ประชาชนที่เดินทางมากราบไหว้รอยพระพุทธบาทได้พักและดื่มกินข้างล่างบริเวณที่พักสงฆ์ ส่วนบริเวณรอยพระพุทธบาทที่พบคงให้กราบไหว้เพียงอย่างเดียวไปก่อน เพราะไม่อยากให้เกิดความเสียหายตามมา ส่วนจะให้เข้าไปดูใกล้ๆได้เมื่อไรนั้น คงต้องรอผลการประชุมอย่างเป็นทางการต่อไป 2 j7 |* _+ J/ i% P. X4 [

$ H+ ^0 U' ]+ Hจากเจ้าหน้าที่อ่างเก็บน้ำห้วยใหญ่วังแขม คนหนึ่งซึ่งเป็นผู้หญิงว่า ตนมีอาการปวดตามขาและเอว หลังทราบข่าวว่าพบรอยพระพุทธบาทที่เขาทับสีเทียน จึงเดินทางมาชมพร้อมจุดธูปเทียนกราบไหว้ จากนั้นใช้มือไปลูบที่รอยพระพุทธบาทพร้อมอธิษฐานขอให้อาการปวดขาและปวดเอวหาย จากนั้นก็ใช้มือมาลูบที่ขาและเอว รุ่งเช้าอาการปวดขาและปวดเอวก็หายไป ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์ใจเป็นอย่างมาก
9 k+ t* ]7 {$ y6 j8 K, n& D+ `" G
2 q1 l/ W5 J2 G8 g2 Tนางนภาพร วงศ์เลิศอารักษ์ นายกเทศมนตรีตำบลสระโบสถ์ อ.สระโบสถ์ จ.ลพบุรี เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งว่าพบรอยพระพุทธบาทบนเขาทับสีเทียน หน้าอ่างเก็บน้ำห้วยใหญ่วังแขม หมู่ 12 ต.สระโบสถ์ ซึ่งตรวจสอบแล้วมีสภาพที่สมบูรณ์และสวยงามมาก เบื้องต้นนี้จะแจ้งให้นายอำเภอทราบ และให้กรมศิลปากรมาตรวจสอบ นอกจากนี้จะให้อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนของเทศบาลมาเฝ้าบริเวณที่พบรอยพระพุทธบาท เนื่องจากอยู่ในพื้นที่ของเทศบาล โดยห้ามประชาชนเข้าไปเหยียบย่ำใกล้บริเวณรอยพระพุทธบาท ให้สักการะในระยะที่มองเห็นเท่านั้น "หลังจากกรมศิลปากรมาตรวจสอบแล้วคงต้องพูดคุยกันหลายหน่วยงานว่าจะทำอย่างไรต่อไป อย่างไรก็ตามการพบรอยพระพุทธบาทนับเป็นนิมิตหมายที่ดีของชาวสระโบสถ์"
6 H7 }" ]7 R7 X- F& i' r2 r4 G# C- Q0 n4 a
ที่มา - มติชนออนไลน์

Rank: 1

มีclip vdo ครับลองsearch googleนะครับ

Rank: 1

พระบาทสระโบสถ์ ลพบุรี.jpg

Rank: 1

โมทนาสาธุครับ

‹ ก่อนหน้า|ถัดไป

สมาชิกที่เพิ่งอ่านหัวข้อนี้

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

แดนนิพพาน ดอท คอม

GMT+7, 2025-5-25 12:47 , Processed in 0.057479 second(s), 16 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.