แดนนิพพาน "โมทนาทุกดวงจิตถึงซึ่งแดนนิพพาน"

 

   

ค้นหา
ดู: 3450|ตอบ: 1
go

พบรอยพระพุทธบาทกลางลานหินวนอุทยานภูแฝกอายุกว่า 1,100 ปี [คัดลอกลิงค์]

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

12699232911269923305l.jpg


3 k# _; J( e- m9 D$ o5 K

12699232911269923315l.jpg

" i1 ~$ R4 T3 S1 ^' M
เมื่อวันที่  30  มีนาคม  นายไพรโรจน์  เพชรสังหาร  วัฒนธรรม จ.กาฬสินธุ์ ได้เข้าตรวจสอบร่องรอยพระพุทธบาทบริเวณลานหินในวัดถ้ำพระฤาษีวิปัสนาธรรม  บ้านวังเวียง  ต.นาคู  อ.นาคู  จ.กาฬสินธุ์  ที่ตั้งอยู่กลางวนอุทยานภูแฝก  โดยมีพระอาจารย์น้อย  ถิรวโส  เจ้าอาวาสวัดป่าถ้ำพระฤาษี    นายพิพิธ  ภาระบุญ  นายอำเภอนาคู  และชาวบ้านจำนวนมากนำตรวจสอบ* z6 f: @3 S: m

, o& }* G9 W7 J7 t3 n4 H% Qโดยบริเวณที่พบร่องรอยพระพุทธบาท  อยู่บริเวณลานหินภายในวัด  ซึ่งร่องรอยที่ 1และ 2 เป็นรอยที่เกิดจากธรรมชาติมีน้ำผุดธรรมชาติออกจากร่องรอยพระพุทธบาทตลอดเวลา  ห่างออกไปประมาณ 43 เมตรยังพบร่องรอยพระพุทธบาทรอยที่ 3 และ 4 ซึ่งจากร่องรอยชุดนี้ทำให้เชื่อได้ว่าเป็นร่องรอยพระพุทธบาทที่เกิดจากฝีมือมนุษย์  นอกจากนี้ทางทิศเหนือของร่องรอยพระพุทธบาทห่างไปอีกประมาณ 10 เมตร  ยังพบมีการแกะสลักกลีบบัว  7 กลีบ  ซึ่งการค้นพบครั้งนี้นับว่าเป็นการค้นพบที่ทำให้ทราบถึงความเจริญทางโบราณสถานในอดีตกาลเป็นอย่างดี2 J  N8 S( }7 T' T. G  W

' {: t$ {2 t2 y: M6 Y: Dพระอาจารย์น้อย  ถิรวโส  เจ้าอาวาสวัดป่าถ้ำพระฤาษี  อ.นาคู  จ.กาฬสินธุ์  กล่าวว่า  ได้พบร่องรอยพระพุทธบาทและสิ่งมีค้าอื่น ๆ หลายรายการโดยบังเอิญขณะทำวิปัสสนาอยู่บริเวณลานหินจึงได้นำน้ำมาลาดดูพบเป็นร่องรอยที่เด่นชัด  ซึ่งได้พบเมื่อเดือนมีนาคม  ปี 2552  ที่ก่อนหน้านี้ตั้งแต่มาจำพรรษาอยู่ได้พบเศียรพระไม้  1 เศียร  พระพุทะรูปไม้ 3 องค์จึงได้ทำการเก็บรักษาไว้ภายในวัด  จนกระทั่งมาพบร่องรอยพระพุทธบาททั้ง 4 รอยจึงแจ้งไปยังอำเภอนาคูให้ส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบซึ่งก็มีเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายมาดูรวมทั้งสำนักศิลปากรที่ 10 ร้อยเอ็ด  ได้เข้ามาทำการตรวจสอบและชี้ชัดว่าเป็นโบราณสถานจริงแต่โบราณสถานแห่งนี้กลับยังไม่ได้รับการขึ้นทะเบียนใด ๆ เลย ! k! d9 O/ l- x. G1 i: ^

& Q' P, v+ E* R% _; |ด้านนายไพโรจน์  เพชรสังหาร  วัฒนธรรมจ.กาฬสินธุ์  กล่าวว่า  ร่องรอยพระพุทธบาทที่พบมีความคล้ายคลึงกับร่องรอยพระพุทธบาทคู่ที่พบอยู่สระมรกต  เมืองศรีมโหสถ  จ.ปราจีนบุรี  มีขนาดความยาว  60 ซม.  กว้าง  30  ซม.  นิ้วเท้าทั้ง 5 เรียงเท่ากัน   อายุประมาณ 1,100  ปี   2 ^* D3 P! t3 i& ^9 G5 o% O+ v' Z
เป็นลักษณะขนาดเท่ากันกับที่พบก่อนหน้าที่ที่บริเวณภูปอ  อ.เมืองกาฬสินธุ์  ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานไปแล้ว ที่ตอนนี้ก็รอเพียงการขึ้นทะเบียนให้เป็นโบราณสถานให้ถูกต้องตามหลักกฎหมาย  เบื้องต้นได้รายงานไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์  เพื่อดำเนินการดูแลรักษาตามมาตรการรักษาความปลอดภัยการให้ความรู้กับชาวบ้านในการดูแลรักษามรดกมีค่านี้ไว้ให้ดีป้องกันการมาทำลายจากผู้ไม่หวังดี4 M) m1 t2 t9 B; \+ i
5 B  h6 U' j- R4 s+ t( j* p
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1269923291&grpid=&catid=19

Rank: 1

โอ้ สาธุ

‹ ก่อนหน้า|ถัดไป

สมาชิกที่เพิ่งอ่านหัวข้อนี้

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

แดนนิพพาน ดอท คอม

GMT+7, 2025-2-23 04:41 , Processed in 0.025545 second(s), 16 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.