- สมัครสมาชิกเมื่อ
- 2013-1-26
- เข้าสู่ระบบล่าสุด
- 2016-3-21
- สิทธิ์ในการอ่าน
- 10
- เครดิต
- 0
- โพสต์
- 162
- สำคัญ
- 0
- UID
- 10617

|
เมื่อวันเข้าพรรษาปี 2553 ที่ผ่านมานี้ทางโรงเรียนที่ผมทำงานอยู่มีกิจกรรมการแห่เทียนพรรษามาถวาย ณ วัดที่อยู่ใกล้ๆ กับโรงเรียนที่ผมทำงานอยู่ หลังจากกิจกรรมแห่เทียนเสร็จแล้วก็เป็นพิธีถวายเทียนพิธีก็ได้ดำเนินไปตามปกติเมื่อเวลาถวายเทียนผมได้กลิ่นอะไรแปลกๆ มากระทบที่จมูกผมคิดว่าที่มาของกลิ่นไม่ธรรมดาแน่ๆ ผมทำการอุทิศบุญให้ก่อนเป็นอันดับแรก เมื่อพิธีถวายเทียนเสร็จสิ้นลงผมได้เดินหลบออกมาด้านนอกของสถานที่ทำพิธีด้านนอกของสถานที่นั้นเป็นเมรุเผาศพพอดีมีพี่อีกคนหนึ่งถามผมว่าเกิดอะไรขึ้นเพราะพี่ก็รู้สึกอะไรบางอย่างเหมือนกัน ผมบอกขอเวลาสักครู่ผมกำหนดจิตให้สงบสักครู่สิ่งที่พบคือเปรตตัวสูงเท่าปล่องเมรุยืนอยู่ตรงเมรุนั้นเองมีอยู่ 3 ตน แล้วสัมภเวสีอีกด้วยผมบอกมีพี่ที่มาด้วยและชี้มือให้เขาดูเขามองตามที่มือชี้ไปเขาบอกว่ามองไม่เห็นแต่สัมผัสได้ผมบอกเดี๋ยวผมเล่าให้ฟังขอคุยกับพวกเขาก่อน ผมกำหนดจิตอีกครั้งเพื่อคุยกับเขาผมไม่ลืมว่าต้องอุทิศบุญให้ก่อน ผมจัดการอุทิศบุญเป็นที่เรียบร้อยแล้วจึงขอคุย
2 M# b' A1 _9 K7 y1 Jผม : สวัสดี ผมขอคุยด้วยได้ไหม( l( V9 a2 P0 n0 p( S2 ^
เปรต : ได้สิ พวกเรายินดี1 }# @6 F6 ]: v, d
ผม : พวกท่านมาอยู่ตรงนี้นานแล้วหรือ
- V3 i. {0 q- r- N xเปรต : นานประมาณ 1 ปี แล้ว. p ~/ d. r9 t6 g
ผม : ท่านไปอยู่ที่ไหนมา
2 u$ Q3 y: y' `& d& v- X* _เปรต : เราพึ่งมาจากนรก- ^3 Z5 K7 v2 p1 p4 M
ผม : ได้รับบุญที่ได้จากผมไหม/ V" W1 t; C k5 D3 E" v5 Z7 O* @
เปรต : ได้รับ ดีจังเลยเราไม่เคยได้รับอย่างนี้เลย& s( V8 T d. q$ F: x
ผม : ดีไหมล่ะ ^8 L, c1 `' g3 |1 X2 M
เปรต : ดีสิ
9 A) r3 q& b8 Mผม : แล้วเคยรับจากคนอื่นแบบนี้ไหม$ O9 Z4 W; f% q
เปรต : เคย แต่ไม่มากแบบนี้ แบบนี้ได้มากกว่า
* {& i, u& D) R, z( K4 yผม : ใครส่งมา; Z8 e1 S5 O4 [2 {; S4 |# y' K
เปรต : ไม่รู้ มาจากฟ้า มา 2 ทิศ
9 Z) Q; {& j$ C ?" ~) @ผมนึกอีกทิศหนึ่งน่าจะเป็นของอาจารย์ผม ส่วนอีกทิศน่าจะเป็นของผมเอง
7 @* h1 A2 \/ q6 m. K4 P2 s+ cผม : แล้วกินอยู่กันย่างไร
) t1 A4 o! r/ rเปรต : ถ้าเป็นวันพระก็อนุโมทนาเอา อย่างวันนี้ก็อนุโมทนาบุญที่เขาทำเอาเอง, p, ~. e0 ^8 N/ Q+ L
ผม : ถ้าไม่ใช่วันพระล่ะ
8 p; q# `9 l; x9 gเปรต : ก็อดกิน แต่พักหลังมีบุญมาจากฟ้าอีกก็ดีหน่อย
6 a) ?1 I0 \& x: f4 S* xผม : ถ้าหิวทำอย่างไร2 F( }( _5 n; B6 O5 D
เปรต : วันไหนที่มีศพมาตั้งที่ศาลา ก็อาศัยกินศพ
/ z8 R) e, a+ {( `8 mผม : กินศพ; y5 m$ E, I- P5 a& ?. t; m
เปรต : ใช่ กินศพ ก็มันหิวนี่ ขโมยกินก็ไม่ได้ก็ต้องกินศพเพราะศพไม่มีเจ้าของกินได้
1 i2 q7 I) z4 f1 A/ E j: N8 n6 iผมสลดใจนิ่งเงียบไม่รู้จะพูดอะไร เพราะมันแน่นที่อกบอกไม่ถูก, f6 Z8 B8 q+ _1 {
ผม : งั้น รับบุญจากผมก็แล้วกัน4 s9 }5 U1 k" _5 y% L m
ผมอุทิศบุญให้ประมาณ 10 ครั้ง จนเขามีสภาพที่ดีขึ้น ต่อจากนั้นผมอุทิศบุญอีกประมาณ 5 ครั้ง เขาเปลี่ยนสภาพเป็นเทวดา เขามาลาและจากไป ผมได้เล่าให้พี่เขาฟังเขาสังเวชใจอย่างมาก j9 W1 F, Q& m; P, G# x) D
ผลแห่งบาปอย่าคิดว่าไม่มีผล ถึงบาปนั้นจะน้อยก็ตาม และอย่าดูถูกผลแห่งบุญเช่นกัน แม้น้อยนิดไม่ว่าจะเป็นบุญหรือบาปก็ให้ผลตอบแทนเช่นกัน
1 Z; q: Y8 m$ |# ~* w" ^8 T3 g! ^4 ^ ประสบการณ์เหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่น้อยคนนักที่สามารถพิสูจน์ได้ แต่ใช่ว่าจะไม่มีคนที่พิสูจน์ไม่ได้ บาปบุญคุณโทษอยู่ที่การกระทำ เมื่อกระทำลงไปแล้วยากที่จะกลับไปแก้ไขได้ เราสามารถช่วยเหลือพวกเขาเหล่านั้นด้วยวิชาแห่งบุญ คือการอุทิศบุญ การเบิกบุญ เราสามารถกระทำโดยมิต้องเสียค่าใช้จ่ายใดทั้งสิ้น อาศัยจิตที่มั่นคงต่อพระพุทธศาสนา คือ พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ หากจิตใจเรามั่นคงสิ่งดี ๆ ก็จะกลับมาตอบแทนท่านเอง เอาเป็นว่าถ้ามีเหตุการณ์ที่เป็นประโยชน์ และน่าสนใจผมจะนำมาเล่าใหม่8 ~ P) \8 L) r* {
|
|