- สมัครสมาชิกเมื่อ
- 2013-1-26
- เข้าสู่ระบบล่าสุด
- 2016-3-21
- สิทธิ์ในการอ่าน
- 10
- เครดิต
- 0
- โพสต์
- 162
- สำคัญ
- 0
- UID
- 10617

|
เมื่อวันเข้าพรรษาปี 2553 ที่ผ่านมานี้ทางโรงเรียนที่ผมทำงานอยู่มีกิจกรรมการแห่เทียนพรรษามาถวาย ณ วัดที่อยู่ใกล้ๆ กับโรงเรียนที่ผมทำงานอยู่ หลังจากกิจกรรมแห่เทียนเสร็จแล้วก็เป็นพิธีถวายเทียนพิธีก็ได้ดำเนินไปตามปกติเมื่อเวลาถวายเทียนผมได้กลิ่นอะไรแปลกๆ มากระทบที่จมูกผมคิดว่าที่มาของกลิ่นไม่ธรรมดาแน่ๆ ผมทำการอุทิศบุญให้ก่อนเป็นอันดับแรก เมื่อพิธีถวายเทียนเสร็จสิ้นลงผมได้เดินหลบออกมาด้านนอกของสถานที่ทำพิธีด้านนอกของสถานที่นั้นเป็นเมรุเผาศพพอดีมีพี่อีกคนหนึ่งถามผมว่าเกิดอะไรขึ้นเพราะพี่ก็รู้สึกอะไรบางอย่างเหมือนกัน ผมบอกขอเวลาสักครู่ผมกำหนดจิตให้สงบสักครู่สิ่งที่พบคือเปรตตัวสูงเท่าปล่องเมรุยืนอยู่ตรงเมรุนั้นเองมีอยู่ 3 ตน แล้วสัมภเวสีอีกด้วยผมบอกมีพี่ที่มาด้วยและชี้มือให้เขาดูเขามองตามที่มือชี้ไปเขาบอกว่ามองไม่เห็นแต่สัมผัสได้ผมบอกเดี๋ยวผมเล่าให้ฟังขอคุยกับพวกเขาก่อน ผมกำหนดจิตอีกครั้งเพื่อคุยกับเขาผมไม่ลืมว่าต้องอุทิศบุญให้ก่อน ผมจัดการอุทิศบุญเป็นที่เรียบร้อยแล้วจึงขอคุย
& c, a( Z4 g, _- i' Z% h: U7 Iผม : สวัสดี ผมขอคุยด้วยได้ไหม4 V8 c- a" D: Q# e6 P
เปรต : ได้สิ พวกเรายินดี
. D+ W' c2 v4 G+ G4 @ yผม : พวกท่านมาอยู่ตรงนี้นานแล้วหรือ
( H* h" k: Q" s. gเปรต : นานประมาณ 1 ปี แล้ว
6 H1 i Z5 j! F7 o3 @" Aผม : ท่านไปอยู่ที่ไหนมา
8 S1 |3 z1 V, J5 L: N$ iเปรต : เราพึ่งมาจากนรก
2 a7 h2 @7 r# bผม : ได้รับบุญที่ได้จากผมไหม& P6 @0 T4 B; F7 x
เปรต : ได้รับ ดีจังเลยเราไม่เคยได้รับอย่างนี้เลย
; Z% F/ ^/ }/ mผม : ดีไหมล่ะ9 h& W9 r. P+ q+ t% Y0 e
เปรต : ดีสิ" r: ~! e. c) i9 D
ผม : แล้วเคยรับจากคนอื่นแบบนี้ไหม
, E% x E. F3 Vเปรต : เคย แต่ไม่มากแบบนี้ แบบนี้ได้มากกว่า- i( Q$ u5 Q! j6 x, ?
ผม : ใครส่งมา0 D" a9 p" u/ w4 s' p
เปรต : ไม่รู้ มาจากฟ้า มา 2 ทิศ3 j# F, ]5 k4 K' o$ O$ N+ n
ผมนึกอีกทิศหนึ่งน่าจะเป็นของอาจารย์ผม ส่วนอีกทิศน่าจะเป็นของผมเอง U# P$ S6 T# l5 J
ผม : แล้วกินอยู่กันย่างไร
! m1 T1 U8 ~7 Uเปรต : ถ้าเป็นวันพระก็อนุโมทนาเอา อย่างวันนี้ก็อนุโมทนาบุญที่เขาทำเอาเอง1 f) m+ p! H: _4 Z; V
ผม : ถ้าไม่ใช่วันพระล่ะ
- h5 p' F1 B0 ]' _$ Bเปรต : ก็อดกิน แต่พักหลังมีบุญมาจากฟ้าอีกก็ดีหน่อย/ ~1 i. |! U$ U7 x0 _4 P+ `, \% v
ผม : ถ้าหิวทำอย่างไร3 P, P/ X- y( ~9 Y ^
เปรต : วันไหนที่มีศพมาตั้งที่ศาลา ก็อาศัยกินศพ
2 }* `$ a& ?7 o. W% J+ |8 zผม : กินศพ
- _* h6 z( i0 p5 v% e1 nเปรต : ใช่ กินศพ ก็มันหิวนี่ ขโมยกินก็ไม่ได้ก็ต้องกินศพเพราะศพไม่มีเจ้าของกินได้) j0 T" k% J, ]# @3 T! |. K, u% F( r
ผมสลดใจนิ่งเงียบไม่รู้จะพูดอะไร เพราะมันแน่นที่อกบอกไม่ถูก
. \/ P' V$ s8 [, |2 w% X- Kผม : งั้น รับบุญจากผมก็แล้วกัน! a* a2 a' t1 i" v, B
ผมอุทิศบุญให้ประมาณ 10 ครั้ง จนเขามีสภาพที่ดีขึ้น ต่อจากนั้นผมอุทิศบุญอีกประมาณ 5 ครั้ง เขาเปลี่ยนสภาพเป็นเทวดา เขามาลาและจากไป ผมได้เล่าให้พี่เขาฟังเขาสังเวชใจอย่างมาก
7 O4 P, O- u! C% b7 W ผลแห่งบาปอย่าคิดว่าไม่มีผล ถึงบาปนั้นจะน้อยก็ตาม และอย่าดูถูกผลแห่งบุญเช่นกัน แม้น้อยนิดไม่ว่าจะเป็นบุญหรือบาปก็ให้ผลตอบแทนเช่นกัน7 p0 ^* g$ x5 T9 b9 ^5 y) t, r
ประสบการณ์เหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่น้อยคนนักที่สามารถพิสูจน์ได้ แต่ใช่ว่าจะไม่มีคนที่พิสูจน์ไม่ได้ บาปบุญคุณโทษอยู่ที่การกระทำ เมื่อกระทำลงไปแล้วยากที่จะกลับไปแก้ไขได้ เราสามารถช่วยเหลือพวกเขาเหล่านั้นด้วยวิชาแห่งบุญ คือการอุทิศบุญ การเบิกบุญ เราสามารถกระทำโดยมิต้องเสียค่าใช้จ่ายใดทั้งสิ้น อาศัยจิตที่มั่นคงต่อพระพุทธศาสนา คือ พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ หากจิตใจเรามั่นคงสิ่งดี ๆ ก็จะกลับมาตอบแทนท่านเอง เอาเป็นว่าถ้ามีเหตุการณ์ที่เป็นประโยชน์ และน่าสนใจผมจะนำมาเล่าใหม่
1 Y4 V& C4 _4 s$ a |
|