- สมัครสมาชิกเมื่อ
- 2013-1-26
- เข้าสู่ระบบล่าสุด
- 2016-3-21
- สิทธิ์ในการอ่าน
- 10
- เครดิต
- 0
- โพสต์
- 162
- สำคัญ
- 0
- UID
- 10617

|
เมื่อวันเข้าพรรษาปี 2553 ที่ผ่านมานี้ทางโรงเรียนที่ผมทำงานอยู่มีกิจกรรมการแห่เทียนพรรษามาถวาย ณ วัดที่อยู่ใกล้ๆ กับโรงเรียนที่ผมทำงานอยู่ หลังจากกิจกรรมแห่เทียนเสร็จแล้วก็เป็นพิธีถวายเทียนพิธีก็ได้ดำเนินไปตามปกติเมื่อเวลาถวายเทียนผมได้กลิ่นอะไรแปลกๆ มากระทบที่จมูกผมคิดว่าที่มาของกลิ่นไม่ธรรมดาแน่ๆ ผมทำการอุทิศบุญให้ก่อนเป็นอันดับแรก เมื่อพิธีถวายเทียนเสร็จสิ้นลงผมได้เดินหลบออกมาด้านนอกของสถานที่ทำพิธีด้านนอกของสถานที่นั้นเป็นเมรุเผาศพพอดีมีพี่อีกคนหนึ่งถามผมว่าเกิดอะไรขึ้นเพราะพี่ก็รู้สึกอะไรบางอย่างเหมือนกัน ผมบอกขอเวลาสักครู่ผมกำหนดจิตให้สงบสักครู่สิ่งที่พบคือเปรตตัวสูงเท่าปล่องเมรุยืนอยู่ตรงเมรุนั้นเองมีอยู่ 3 ตน แล้วสัมภเวสีอีกด้วยผมบอกมีพี่ที่มาด้วยและชี้มือให้เขาดูเขามองตามที่มือชี้ไปเขาบอกว่ามองไม่เห็นแต่สัมผัสได้ผมบอกเดี๋ยวผมเล่าให้ฟังขอคุยกับพวกเขาก่อน ผมกำหนดจิตอีกครั้งเพื่อคุยกับเขาผมไม่ลืมว่าต้องอุทิศบุญให้ก่อน ผมจัดการอุทิศบุญเป็นที่เรียบร้อยแล้วจึงขอคุย# O+ a+ f4 X" w3 L8 E
ผม : สวัสดี ผมขอคุยด้วยได้ไหม
; z$ W5 K3 @( Q; v- x! E7 B* Sเปรต : ได้สิ พวกเรายินดี! d# r) d, ` O( {
ผม : พวกท่านมาอยู่ตรงนี้นานแล้วหรือ
2 c/ e) }9 H- |เปรต : นานประมาณ 1 ปี แล้ว" J8 @1 p3 V) J5 G8 l
ผม : ท่านไปอยู่ที่ไหนมา% X, P8 C% L% y+ V
เปรต : เราพึ่งมาจากนรก1 w" S& ~, m5 }& `/ H3 ]! i
ผม : ได้รับบุญที่ได้จากผมไหม4 o, Q+ M1 j2 S3 R
เปรต : ได้รับ ดีจังเลยเราไม่เคยได้รับอย่างนี้เลย
$ ~% }$ R/ t" e" A1 Lผม : ดีไหมล่ะ9 n7 s- r1 v5 R: \3 }; D
เปรต : ดีสิ. i3 u1 m; ~# D. a7 a' j0 S" c
ผม : แล้วเคยรับจากคนอื่นแบบนี้ไหม" S+ R( Z9 T4 Z' S; {8 U7 p
เปรต : เคย แต่ไม่มากแบบนี้ แบบนี้ได้มากกว่า0 w" G: g5 b: D0 p
ผม : ใครส่งมา) P0 F- m! ]& ?
เปรต : ไม่รู้ มาจากฟ้า มา 2 ทิศ2 ^) w V9 v1 s N& \& {
ผมนึกอีกทิศหนึ่งน่าจะเป็นของอาจารย์ผม ส่วนอีกทิศน่าจะเป็นของผมเอง
3 s+ L# \/ J M+ M1 g2 Fผม : แล้วกินอยู่กันย่างไร
* H' I9 A2 u. d( p& R/ L. ]เปรต : ถ้าเป็นวันพระก็อนุโมทนาเอา อย่างวันนี้ก็อนุโมทนาบุญที่เขาทำเอาเอง& e' Y u, y/ o5 g
ผม : ถ้าไม่ใช่วันพระล่ะ+ k% D( g% }& K' P6 G; \1 i
เปรต : ก็อดกิน แต่พักหลังมีบุญมาจากฟ้าอีกก็ดีหน่อย' G4 ~8 b; A- z: f
ผม : ถ้าหิวทำอย่างไร
. x; i: `$ _: z+ L: Iเปรต : วันไหนที่มีศพมาตั้งที่ศาลา ก็อาศัยกินศพ/ V2 X1 K4 F w7 u% D
ผม : กินศพ8 n! k9 W& g4 \9 f
เปรต : ใช่ กินศพ ก็มันหิวนี่ ขโมยกินก็ไม่ได้ก็ต้องกินศพเพราะศพไม่มีเจ้าของกินได้
+ h. ?% w+ j& z2 |$ T3 r( T/ Rผมสลดใจนิ่งเงียบไม่รู้จะพูดอะไร เพราะมันแน่นที่อกบอกไม่ถูก( s, B) ~( E" e# h8 M/ Q- `& x
ผม : งั้น รับบุญจากผมก็แล้วกัน* A* o# @) c: ?- w, {9 j
ผมอุทิศบุญให้ประมาณ 10 ครั้ง จนเขามีสภาพที่ดีขึ้น ต่อจากนั้นผมอุทิศบุญอีกประมาณ 5 ครั้ง เขาเปลี่ยนสภาพเป็นเทวดา เขามาลาและจากไป ผมได้เล่าให้พี่เขาฟังเขาสังเวชใจอย่างมาก" C* x- h" i+ f( a$ U, A
ผลแห่งบาปอย่าคิดว่าไม่มีผล ถึงบาปนั้นจะน้อยก็ตาม และอย่าดูถูกผลแห่งบุญเช่นกัน แม้น้อยนิดไม่ว่าจะเป็นบุญหรือบาปก็ให้ผลตอบแทนเช่นกัน# \3 \; h) u5 Y$ }) I4 @
ประสบการณ์เหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่น้อยคนนักที่สามารถพิสูจน์ได้ แต่ใช่ว่าจะไม่มีคนที่พิสูจน์ไม่ได้ บาปบุญคุณโทษอยู่ที่การกระทำ เมื่อกระทำลงไปแล้วยากที่จะกลับไปแก้ไขได้ เราสามารถช่วยเหลือพวกเขาเหล่านั้นด้วยวิชาแห่งบุญ คือการอุทิศบุญ การเบิกบุญ เราสามารถกระทำโดยมิต้องเสียค่าใช้จ่ายใดทั้งสิ้น อาศัยจิตที่มั่นคงต่อพระพุทธศาสนา คือ พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ หากจิตใจเรามั่นคงสิ่งดี ๆ ก็จะกลับมาตอบแทนท่านเอง เอาเป็นว่าถ้ามีเหตุการณ์ที่เป็นประโยชน์ และน่าสนใจผมจะนำมาเล่าใหม่
: B' m: k1 D; j# L6 v: g9 V$ S; B |
|