แดนนิพพาน "โมทนาทุกดวงจิตถึงซึ่งแดนนิพพาน"

 

   

ค้นหา
ดู: 3743|ตอบ: 10
go

การทำบุญกับพระ [คัดลอกลิงค์]

Rank: 1

ถ้าตอนนี้ที่เราทำบุญกับพระคือเราเจตนาตั้งใจจะทำจริงๆ อ่ะค่ะ แต่บังเอิญมารู้ทีหลังว่าเป็นพระปลอมถามว่าเราจะได้บุญจากการตั้งใจทำบุญในครั้งนั้นหรือไม่ ส่วนคนที่เป็นพระปลอมนั้นคงพอจะทราบว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับเค้าต่อไป+ z2 {. |2 h, I1 t0 s! J

Rank: 1

ต้นฉบับโพสต์โดย yuiflukefo เมื่อ 2013-6-29 11:16   }- n# S- \# \; H9 f
2.การใส่บาตรทุกวันกับรวบรวมเงินแล้วไปทำบุญเช่นที่ ร ...
. ^- W7 h. @# W2 w% J4 A
อันนี้ตอบยากครับ เพราะการทำบุญจะขี้นอยู่กับ ความตั้งใจของผู้ให้ สิ่งของที่ให้ และผู้รับ  แต่ชั้นของบุญก็อยู่เพียงชั้นของทาน  เท่านั้น จะทำให้ได้บุญมากก็ต้อง ศีล ภาวนา  สมาธิ  ผมคิดว่าทำบุญเท่าที่มีโอกาสน่าจะเหมาะสมกว่า

Rank: 1

ค่ะ จะลองดู

Rank: 1

ต้นฉบับโพสต์โดย yuiflukefo เมื่อ 2013-6-29 10:37 & ]" T- X  g* w0 C0 y( _4 h/ @- I
มีคำถามเยอะมากเลยค่ะ อาจารย์อย่าเพิ่งรำคาญนะคะ& m! p# X: j, N' N4 \; p8 q$ G' }
1.มีน ...

) B- t; I2 F6 Bตอบข้อ๑ เรื่องการทำบุญ คนธรรมดาโดยทั่วไปจะคิดว่าจะต้องไปวัด นำอาหารไปถวายพระ หรือสิ่งของไปวัด แต่จริงๆแล้วการทำบุญสามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลา เช่น เตรืยมอาหารให้เขาไปทำบุญก็เป็นบุญ นำอาหารให้สุนัข แมว มด นำเงินให้ลูก หรือซื้อของให้พ่อแม่โอ้อันนี้บุญเท่ากันกับพระอรหันต์เลย

Rank: 1

ต้นฉบับโพสต์โดย yuiflukefo เมื่อ 2013-6-29 10:27 + t; n- k+ Y4 w0 p( V+ m, V
อ่านเจอในหนังสือของอาจารย์เจอข้อนี้ค่ะ+ U! @' O' L& g1 j
๙.        ขอบุญของข ...

7 O8 k: T  e; D! h: {3 aได้ครับ เหตุการนี้ผมพบมานานแล้ว แต่ก็นั้นแหละนายเวรเขาก็รู้ว่าสิ่งไหนเป็นของจริง สิ่งไหนเป็นหุ่น  ก็เหมือนกันกับเราหากเราแค้นใครสักคน เราจะทำที่ตัวจริงหรือหุ่น ส่วนใหญ่จะตอบว่าเจ้าตัว นายเวรก็เหมือนกันผมทดลองมาแล้ว นายเวรก็ทำกับหุ่นนะ แต่ไม่พอใจ เขาก็กลับมาทำกับตัวเราเหมือนเดิม  แต่ก็แนะนำว่าทดลองทำดูครับ

Rank: 1

ขอบคุณค่ะ

Rank: 1

ต้นฉบับโพสต์โดย yuiflukefo เมื่อ 2013-6-29 10:17
( `+ m# G" x$ D7 [ถ้าตอนนี้ที่เราทำบุญกับพระคือเราเจตนาตั้งใจจะทำจริ ...

. z8 N) `) Y, ]5 d! uบุญเกิดจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับ สามเจตนา คือก่อนทำ ขณะทำ และหลังทำ  ดังคำถามที่ถามมาว่าภายหลังเราทราบว่าเจตนาของผู้รับไม่บริสุทธิ์ จะได้บุญไหม ผมต้องถามย้อนไปว่าเมื่อทราบแล้วจิตคุณเป็นอย่างไร ถ้าเศร้าหมองเสียดาย อันนี้ได้น้อยครับ แต่เมื่อฟังแล้วรู้สึกเฉยๆ ก็ไม่เป็นไร ผมแนะนำว่าหัดใช้คำว่า "ช่างมัน" บ้างก็ดีครับ

Rank: 1

2.การใส่บาตรทุกวันกับรวบรวมเงินแล้วไปทำบุญเช่นที่ รพ.สงฆ์ ได้บุญเท่ากันมั๊ยคะ
4 N8 z4 h7 G1 f, ~" W9 Q1 }1 \4 Q

Rank: 1

นึกออกอีกเรื่องค่ะ
: ~. R5 M8 ^7 a6 C5 r1.มีคนเคยบอกว่าเวลาสวดมนต์นั่งสมาธิถ้าไปในที่ที่มีคนร่วมกับปฏิบัติเยอะๆ จะได้แรงบถญมากกว่าทำคนเดียวจริงรึเปล่าคะ

Rank: 1

มีคำถามเยอะมากเลยค่ะ อาจารย์อย่าเพิ่งรำคาญนะคะ" {6 D+ ]6 ]" [5 B( i
1.มีน้าสาวคนนึงค่ะเค้าไม่ชอบไปทำบุญที่วัดตั้งแต่มีลูกมีหลาน(ตอนสาวๆยังไปอยู่) แต่จะเป็นคนเตรียมของไปวัด ออกเงินซื้อของ แต่ให้ลูกไปวัดแทน แบบนี้เค้าจะได้บุญรึเปล่าคะ
1 {- D/ y( j$ d5 T. y% t0 x3 J2.น้าสาวคนนี้เค้าจะเป็นคนที่อยู่บ้านดูแลแม่แกเองแหละ(หาข้าว/พาไปหาหมอ ฯลฯ) แต่แกก็จะโดนแม่แกบ่นว่าตลอดแทบทุกเช้า บางทีมีด่า บางครั้งแรงถึงกับแช่งกันก็มี โอ๊ยได้ยินแล้วเศร้าใจ สงสารน้าสาวมาก ทำได้แค่ร้องไห้และบ่นน้อยใจในชะตากรรมของตัวเอง    เคยได้ยินมาว่าถ้าพ่อแม่สาปแช่งลูกๆ จะไม่เจริญทำมาหากินไม่ขึ้น อันนี้จริงรึเปล่าคะ ไอ้เราจะไปบอกกับแม่ของน้าสาวไม่ให้ด่าว่ากันคงไม่สามารถจริงๆ แบบนี้พอมีวิธีแก้ไขอะไรได้รึเปล่าคะ
‹ ก่อนหน้า|ถัดไป

สมาชิกที่เพิ่งอ่านหัวข้อนี้

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

แดนนิพพาน ดอท คอม

GMT+7, 2025-6-17 23:01 , Processed in 0.065486 second(s), 15 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.