แดนนิพพาน "โมทนาทุกดวงจิตถึงซึ่งแดนนิพพาน"

 

   

ค้นหา
ดู: 4743|ตอบ: 10
go

การทำบุญกับพระ [คัดลอกลิงค์]

Rank: 1

ถ้าตอนนี้ที่เราทำบุญกับพระคือเราเจตนาตั้งใจจะทำจริงๆ อ่ะค่ะ แต่บังเอิญมารู้ทีหลังว่าเป็นพระปลอมถามว่าเราจะได้บุญจากการตั้งใจทำบุญในครั้งนั้นหรือไม่ ส่วนคนที่เป็นพระปลอมนั้นคงพอจะทราบว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับเค้าต่อไป
6 G+ t* h" S2 [5 @$ v1 n1 j

Rank: 1

ต้นฉบับโพสต์โดย yuiflukefo เมื่อ 2013-6-29 11:16
- ]$ {% F6 c4 l- i- J6 y2.การใส่บาตรทุกวันกับรวบรวมเงินแล้วไปทำบุญเช่นที่ ร ...
/ b7 W' ]1 S$ Q" \* z
อันนี้ตอบยากครับ เพราะการทำบุญจะขี้นอยู่กับ ความตั้งใจของผู้ให้ สิ่งของที่ให้ และผู้รับ  แต่ชั้นของบุญก็อยู่เพียงชั้นของทาน  เท่านั้น จะทำให้ได้บุญมากก็ต้อง ศีล ภาวนา  สมาธิ  ผมคิดว่าทำบุญเท่าที่มีโอกาสน่าจะเหมาะสมกว่า

Rank: 1

ค่ะ จะลองดู

Rank: 1

ต้นฉบับโพสต์โดย yuiflukefo เมื่อ 2013-6-29 10:37 ; s5 F* I2 Q7 U! @* b3 R3 K/ F
มีคำถามเยอะมากเลยค่ะ อาจารย์อย่าเพิ่งรำคาญนะคะ& w/ X+ {/ l7 I8 r- v
1.มีน ...

. T5 h# E9 Y$ I( c- Q7 N. hตอบข้อ๑ เรื่องการทำบุญ คนธรรมดาโดยทั่วไปจะคิดว่าจะต้องไปวัด นำอาหารไปถวายพระ หรือสิ่งของไปวัด แต่จริงๆแล้วการทำบุญสามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลา เช่น เตรืยมอาหารให้เขาไปทำบุญก็เป็นบุญ นำอาหารให้สุนัข แมว มด นำเงินให้ลูก หรือซื้อของให้พ่อแม่โอ้อันนี้บุญเท่ากันกับพระอรหันต์เลย

Rank: 1

ต้นฉบับโพสต์โดย yuiflukefo เมื่อ 2013-6-29 10:27
7 X3 e$ k. r6 t" f4 v9 r5 @อ่านเจอในหนังสือของอาจารย์เจอข้อนี้ค่ะ* g& m0 p7 A4 Z  C, J
๙.        ขอบุญของข ...

' P) U3 q! @, ~% p! X0 oได้ครับ เหตุการนี้ผมพบมานานแล้ว แต่ก็นั้นแหละนายเวรเขาก็รู้ว่าสิ่งไหนเป็นของจริง สิ่งไหนเป็นหุ่น  ก็เหมือนกันกับเราหากเราแค้นใครสักคน เราจะทำที่ตัวจริงหรือหุ่น ส่วนใหญ่จะตอบว่าเจ้าตัว นายเวรก็เหมือนกันผมทดลองมาแล้ว นายเวรก็ทำกับหุ่นนะ แต่ไม่พอใจ เขาก็กลับมาทำกับตัวเราเหมือนเดิม  แต่ก็แนะนำว่าทดลองทำดูครับ

Rank: 1

ขอบคุณค่ะ

Rank: 1

ต้นฉบับโพสต์โดย yuiflukefo เมื่อ 2013-6-29 10:17
9 H$ V+ |; y' m6 R" C0 R6 n* {ถ้าตอนนี้ที่เราทำบุญกับพระคือเราเจตนาตั้งใจจะทำจริ ...

! m, j5 n3 p; h% r2 j" fบุญเกิดจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับ สามเจตนา คือก่อนทำ ขณะทำ และหลังทำ  ดังคำถามที่ถามมาว่าภายหลังเราทราบว่าเจตนาของผู้รับไม่บริสุทธิ์ จะได้บุญไหม ผมต้องถามย้อนไปว่าเมื่อทราบแล้วจิตคุณเป็นอย่างไร ถ้าเศร้าหมองเสียดาย อันนี้ได้น้อยครับ แต่เมื่อฟังแล้วรู้สึกเฉยๆ ก็ไม่เป็นไร ผมแนะนำว่าหัดใช้คำว่า "ช่างมัน" บ้างก็ดีครับ

Rank: 1

2.การใส่บาตรทุกวันกับรวบรวมเงินแล้วไปทำบุญเช่นที่ รพ.สงฆ์ ได้บุญเท่ากันมั๊ยคะ+ A2 ?/ |9 K9 p5 C. p" u

Rank: 1

นึกออกอีกเรื่องค่ะ- w' N3 z' y+ t' p# N4 F1 F: Y
1.มีคนเคยบอกว่าเวลาสวดมนต์นั่งสมาธิถ้าไปในที่ที่มีคนร่วมกับปฏิบัติเยอะๆ จะได้แรงบถญมากกว่าทำคนเดียวจริงรึเปล่าคะ

Rank: 1

มีคำถามเยอะมากเลยค่ะ อาจารย์อย่าเพิ่งรำคาญนะคะ* g2 r1 F, s* h, ?
1.มีน้าสาวคนนึงค่ะเค้าไม่ชอบไปทำบุญที่วัดตั้งแต่มีลูกมีหลาน(ตอนสาวๆยังไปอยู่) แต่จะเป็นคนเตรียมของไปวัด ออกเงินซื้อของ แต่ให้ลูกไปวัดแทน แบบนี้เค้าจะได้บุญรึเปล่าคะ, e& H' w6 E. b! ]
2.น้าสาวคนนี้เค้าจะเป็นคนที่อยู่บ้านดูแลแม่แกเองแหละ(หาข้าว/พาไปหาหมอ ฯลฯ) แต่แกก็จะโดนแม่แกบ่นว่าตลอดแทบทุกเช้า บางทีมีด่า บางครั้งแรงถึงกับแช่งกันก็มี โอ๊ยได้ยินแล้วเศร้าใจ สงสารน้าสาวมาก ทำได้แค่ร้องไห้และบ่นน้อยใจในชะตากรรมของตัวเอง    เคยได้ยินมาว่าถ้าพ่อแม่สาปแช่งลูกๆ จะไม่เจริญทำมาหากินไม่ขึ้น อันนี้จริงรึเปล่าคะ ไอ้เราจะไปบอกกับแม่ของน้าสาวไม่ให้ด่าว่ากันคงไม่สามารถจริงๆ แบบนี้พอมีวิธีแก้ไขอะไรได้รึเปล่าคะ
‹ ก่อนหน้า|ถัดไป

สมาชิกที่เพิ่งอ่านหัวข้อนี้

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

แดนนิพพาน ดอท คอม

GMT+7, 2025-12-13 19:22 , Processed in 0.059116 second(s), 14 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.