แดนนิพพาน "โมทนาทุกดวงจิตถึงซึ่งแดนนิพพาน"

 

   

ค้นหา
ดู: 2943|ตอบ: 7
go

เทวดาตกสวรรค์ [คัดลอกลิงค์]

Rank: 1

         06lre.jpg ! t- F4 l+ v4 e* `
           จากมนุษย์ธรรมดาเราสามารถปฏิบัติตน จนกลายเป็นเทพหรือเทวดาในเวลาร่างมนุษย์ดับสูญแล้วนั้นไม่ยาก ที่ว่าไม่ยากนั้นก็คือ การกระทำแต่ความดีนั่นเอง ดังนั้นทุกคนสามารถไปเกิดเป็นเทวดาได้ไม่ยากนัก แต่หากเป็นเทวดาอยู่แล้วตกจากสวรรค์ลงสู่นรกนั่นน่ะยากกว่า แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีซะเลยทีเดียว ดังเรื่องราวที่ผมจะเล่าให้ฟังต่อไปนี้7 K) C# U% {3 _% H' k, k' f4 f8 r! S
        บางท่านคงเคยได้อ่านเรื่องกรรมของคนตัดไม้ทำลายป่าที่ผมได้เขียนไปแล้ว แต่อาจจะมีบางท่านที่ไม่เคยอ่าน ผมขอเล่าโดยย่อ ๆ ก็แล้วกัน ในครั้งที่ผมหาข้อมูลเรื่องคนตัดไม้ทำลายป่านั้นเป็นบาปไหม ด้วยความสงสัย ผมจึงกำหนดสมาธิลงไปในนรก เพื่อหาข้อมูลมาเขียนหนังสือ ผมกำหนดสมาธิสักครู่ก็ได้พบกับดวงจิตดวงหนึ่งกำลังถูกนายนิรยบาลสองคนกำลังเลื่อยร่างกายให้เป็นท่อน ๆ โดยมีส่วนแขน 2 ข้าง ท่อนขา 2 ท่อน ตรงลำตัวอีก 1 ท่อนก็รวมเป็น 5 ท่อน ต่อจากนั้นนายนิรยบาลก็นำชิ้นส่วนเมื่อสักครู่มาใส่เตาเผา โผล่ออกมาเฉพาะช่วงหัว  นายนิรยบาลก็เผาจนร่างของชายวัย 60 ปีดำเป็นถ่าน นายนิรยบาล จึงนำตัวออกมาจากเตา นำน้ำมาพรมลงบนตัวของชายผู้นั้น เหมือนมายากล ร่างของชายคนนั้นกลับมารวมร่างกันดังเดิม แต่ไม่สมบูรณ์นักพอมองว่าเป็นคน และกลับไปถูกลงโทษเหมือนดังเดิม วนไปวนมา ผมได้มีโอกาสสอบถามจนรู้ว่าแกชื่อ “สม” เป็นคนเผาถ่านหาเลี้ยงชีพ สาเหตุที่แกลงมายังนรกแล้วถูกลงโทษ เพราะแกขโมยตัดไม้ของหลวงมาเผาถ่าน ผมเองได้ช่วยเหลือแกให้ไปรับบุญบนสวรรค์ ผมช่วยเหลือแล้วก็สบายใจ คิดว่าแกคงพ้นทุกข์จากนรกแล้ว ผมก็ลืมๆ ไป ต่อมาอีกประมาณ 3-4 เดือน ผมได้กลับมาอ่านเรื่องราวที่ผมเขียนขึ้น เมื่ออ่านมาถึงเรื่องคนตัดไม้ทำลายป่าจบลง ผมเกิดความสงสัยขึ้นมาว่า คนที่ผมช่วยไว้ตอนนี้มีสภาพเป็นเช่นไร ผมจึงกำหนดจิต เพื่อขอพบกับดวงจิตที่ผมได้ช่วยไว้ก็ปรากฏเป็นภาพของนายนิรยบาล 2 นาย กำลังใช้ท่อนไม้ขนาดข้อมือ ยาวประมาณ 3 ฟุต ทุบตีไปที่ร่างของชายคนหนึ่งที่อยู่ในท่ายืนกางแขน กางขา ข้อมือ ข้อเท้าถูกมัดด้วยโซ่ ผมถึงกับงง อ้าว ! ทำไมเป็นเช่นนั้นหละ ก็แกไปอยู่บนสวรรค์เรียบร้อยแล้วนี่ ทำไมถึงมาถูกลงโทษในนรกได้เนี่ย เมื่อเป็นดังนี้ สิ่งแรกที่ผมทำคือ อุทิศบุญให้แก่นายนิรยบาลโดยอธิษฐานว่า “ข้าพเจ้าขออำนาจพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ โปรดดลบันดาลให้บุญของข้าพเจ้าส่งมายังนายนิรยบาลนี้ด้วยเทอญ” ผมอธิษฐานอยู่ 3 ครั้ง นายนิรยบาลจึงหยุดทุบตีและหันมายิ้มกับผมเป็นการทักทาย ต่อจากนั้นผมจึงอธิษฐานอุทิศบุญให้แก่ “ลุงสม” โดยอธิษฐานเหมือนตอนอุทิศบุญให้แก่นายนิรยบาล อธิษฐานอยู่ 3 ครั้ง   โซ่ที่พันธนาการอยู่ตรงมือและเท้าก็หลุดออกและหายไป ผมจึงขออนุญาตนายนิรยบาล เพื่อขอคุยกับลุงสม     นายนิรยบาลก็อนุญาต ผมจึงได้คุยกับลุงสม
& w$ A; g, S- V5 Hผม : “สวัสดีลุงจำผมได้ไหม”( i4 e! y9 h4 X! z
ลุงสม : “จำได้สิ เอ็งเป็นคนช่วยลุงไว้”- {8 T, Q$ r! d4 O: ^- [
ผม : “ตอนนั้นลุงขึ้นบนสวรรค์แล้วนี่”
, v$ z/ B& X" u" p+ Lลุงสม : “ใช่ ลุงขึ้นบ้างบนแล้ว”  ^0 ^4 x% d0 q5 Q1 [; M4 _( _: g% f! X
ผม : “แล้วลุงมาอยู่ในนรกได้อย่างไร”9 f& U0 f: q6 e5 E  `7 z
ลุงสม : “ตอนนั้นลุงอยู่ข้างบนดีๆ ก็ตกลงมาอยู่ที่นี่เลย”  P5 h& ?0 s9 r2 Q, ]+ \8 C
ผม : “ตอนลุงอยู่ข้างบนลุงอยู่นานไหม”
2 U0 a) A! I, F# a# a0 }ลุงสม : “ไม่นาน ปะเดี๋ยวเดียว”
2 Z' D0 A: r4 Q2 @8 X  |ผม : “ลุงมัวทำอะไรอยู่ล่ะ”% t: L) J6 s! \% d# j1 L" D
ลุงสม : “ลุงกำลังสนุกสนานกับนางฟ้ายังชมสวนดอกไม้อยู่เลย ข้างบนมีแต่ของสวย ๆ”/ F5 p  ^6 o, p* s7 G5 ]
ผม : “ลุงมัวเพลินกับสวรรค์จนลืมปฏิบัติใช่ไหม”# e- t7 O6 Y. l6 Y  u
ลุงสม : “ใช่แล้ว”
4 v+ j  E: t7 [* H7 Sผม : “แสดงว่าตอนเป็นมนุษย์ไม่ได้ทำบุญไว้เลยใช่ไหม”
: a+ A( P6 K1 [' I+ f* r( Hลุงสม : “ใช่แล้ว ตอนเป็นคนลุงก็เหมือนชาวบ้านทั่วๆ ไปก็กินเหล้า เมายา ฆ่าปลา ฆ่าไก่ ตามเรื่อง จำได้ไปทำบุญที่วัดตอนหนุ่ม ๆ 2-3 หนมั้ง”1 o0 v2 H' E: |: a& v; }) N; p
ผม : “แสดงว่าลุงก็ทำบุญไว้ไม่มาก จึงอยู่บนสวรรค์ไม่ทันถึงวันเลย”
" ]7 H# A# [) b- S# |) @+ Aลุงสม : “ใช่แล้ว”, x1 R" a/ h% [. ~, q
ผม : “แล้วลุงมายังนรกนี่ด้วยโทษอะไร”
7 k" S6 }* E  _4 {# f1 Xลุงสม : “ฆ่าสัตว์”! @- U; ~, _$ W& ]$ _% Z$ o1 m2 O
ผม : “เลยต้องถูกทุบตีอย่างนี้”
  s) K5 h( B9 I& O6 Yลุงสม : “ใช่”
8 s1 r0 d3 J$ L; ?ผม : “ผมช่วยคราวนี้จะมาลงนรกอีกไหม”& _% J+ l. j* t* f: |# M/ q
ลุงสม :  “ไม่แล้ว กลัวแล้ว ถ้าขึ้นข้างบนได้ละไม่กลับมาอีกแล้ว”; J1 f9 A1 Y# q+ O- p1 e8 `2 _9 J
ผม : “ถ้าเช่นนั้นลุงก็สำนึกผิดได้แล้วใช่ไหม”6 z, N, I+ s2 `: u
ลุงสม : “ใช่ สำนึกผิดแล้ว”
4 ]3 y' _9 \. |ผม : “ผมจะช่วยลุงแล้วนะ เตรียมตัว ข้าพเจ้าขออำนาจพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ โปรดดลบันดาลให้บุญของข้าพเจ้ามาถึงลุงสมด้วยเทอญ”
0 W7 x9 ]" Q5 W+ `ผมอธิษฐานอยู่ 3 ครั้ง ลุงสมก็เปลี่ยนเป็นชุดขาวสะอาดตา ต่อจากนั้นผมอธิษฐานอีก 2 ครั้ง ลุงสมก็ขึ้นไปอยู่สวรรค์ชั้น 1 จาตุมหาราชิกาเป็นที่เรียบร้อย เป็นอันว่าผมต้องช่วยลุงสมถึง 2 ครั้ง เมื่อเสร็จสิ้นภารกิจผมก็ไม่ลืมขอบคุณนายนิรยบาลทั้งสองท่าน  และสิ่งที่ผมลืมไม่ได้คือ อุทิศบุญให้แก่ท่านพญายมราช เพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณท่าน
3 a$ y/ t9 _8 G5 y        จากเหตุการณ์นี้ทำให้ผมเข้าใจเรื่องความเสื่อมในโลกธรรม 8 มีลาภเสื่อมลาภ มียศเสื่อมยศ มีสรรเสริญมีนินทา มีสุขมีทุกข์ อย่างผู้ที่อยู่บนสวรรค์ มัวแต่สุขจนลืมตนเองว่ามันไม่เที่ยงแท้ก็เลยตกลงมาสู่ดินแดนแห่งความทุกข์ดังเรื่องราวที่เล่ามา: k. O5 [2 l; n9 C" Y( k, T6 D, ]; n

: ~/ h( N' a$ a/ _+ t( z% q7 c& n

Rank: 1

สาธุ ขออนุโมทนาในกุศลคุณมารน้อยด้วยค่ะ

Rank: 1

ตอบกระทู้ จิดาภา ตั้งกระทู้
1 b+ k# K  @: f+ p: l+ D& c4 i5 S# H6 T; M% j) l3 o
ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ

Rank: 1

สาธุค่ะ

Rank: 1

โมทนาสาธุทุกบุญกุศลของคุณด้วยค่ะ สาธุๆ

Rank: 1

ขออนุโมทนาบุญกับคุณมารน้อยด้วยนะครับ คุณนี้มีเมตตาจริงๆนะครับ ถ้าคนทุกๆคนเป็นแบบนี้หมดก็คงดีมากเลยนะครับ อนุโมทนาสาธุครับ สาธุครับ

Rank: 1

ประมาทไม่ได้เลยจริงๆ..

Rank: 1

ประมาทไม่ได้จริงๆครับ สาธุครับ( k2 f& k6 T7 W/ A, {# s; c& U
‹ ก่อนหน้า|ถัดไป

สมาชิกที่เพิ่งอ่านหัวข้อนี้

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

แดนนิพพาน ดอท คอม

GMT+7, 2025-4-15 19:39 , Processed in 0.051836 second(s), 16 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.