- สมัครสมาชิกเมื่อ
- 2013-11-26
- เข้าสู่ระบบล่าสุด
- 2013-11-26
- สิทธิ์ในการอ่าน
- 10
- เครดิต
- 0
- โพสต์
- 2
- สำคัญ
- 0
- UID
- 11074

|
วันพ่อ
; G: j" m) Q9 X9 M7 N1 X- D& {" `& c! t4 _% y; {: x' r
ประวัติวันพ่อแห่งชาติ จัดให้มีขึ้นเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2523 โดย คุณหญิงเนื้อทิพย์ เสมรสุต นายกสมาคมผู้อาสาสมัครและช่วยการศึกษา เป็นผู้ริเริ่มจัดงานวันพ่อแห่งชาติขึ้น ด้วยความจงรักภักดี และมีวัตถุประสงค์ เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว หรือในหลวงของประชาชนชาวไทย ในฐานะ "พ่อแห่งชาติ" และ "พ่อของแผ่นดิน" ในประเทศไทย ได้กำหนดให้ วันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปี เป็น วันพ่อแห่งชาติ
" O" O: \$ L3 D) Y* [2 x7 o
: a, F- x" o$ k U8 K ซึ่งนอกจากพระองค์จะเป็นพระราชบิดาของพระราชโอรสและพระราชธิดา ทรงทะนุบำรุงพระราชโอรสธิดาด้วยความรัก และทรงอบรมอนุศาสน์ให้ทรงเจริญวัยสมบูรณ์ และทรงบำเพ็ญคุณานุประโยชน์แก่ประเทศชาติและประชาชน เจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาทแล้ว พระองค์ยังทรงพระมหากรุณาทะนุบำรุงจัดทุกข์ผดุงสุขพสกนิกรถ้วนหน้า พระองค์ทรงเป็น “พ่อแห่งชาติ” ที่อาณาประชาราษฎร์เทิดทูนด้วยความจงรักภักดี สำนักในพระมหากรุณาธิคุณและยึดมั่นในการเจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาทในการทะนุบำรุงชาติบ้านเมืองให้ วัฒนาถาวรสืบไป8 y( A1 Z0 V; {- B
; y5 d$ w2 z2 s: M
% D" s# h3 Q6 k- _- V9 Y7 w* b, n5 Y" o, [/ N; x+ v3 c
ในวัน ที่ 5 ธันวาคมมหาราช นอกจากจะเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลย เดช และเป็นวันพ่อแห่งชาติแล้ว ยังถือว่าว่าวันนี้ เป็น “วันชาติของไทย” อีกด้วย/ h* }) M' z% d4 V$ Q! K" N# a
( e7 l2 }3 s- ? w# k; i โดยทั่วไป “วันชาติ” มักจะหมายถึง วันเฉลิมฉลองที่ประเทศนั้นๆได้รับอิสรภาพ เป็นเอกราช หรือเป็นวันสถาปนาประเทศ รัฐ ราชวงศ์ วันพระราชสมภพของพระมหากษัตริย์ วันเกิดประมุขของรัฐ หรืออาจจะเป็นวันที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อื่นๆ แต่มักจะถือเป็นวันหยุดประจำของชาติ ซึ่ง “วันชาติ” ของแต่ละประเทศจะเป็นวันใด ก็ขึ้นอยู่กับการกำหนดของประเทศนั้นๆ เช่น ประเทศโมร็อกโก ตรงกับวันที่ ๒ มีนาคม สหรัฐอเมริกา ตรงกับวันที่ 4 กรกฎาคม ฝรั่งเศสตรงกับวันที่ 14 กรกฎาคม อินโดนีเซียตรงกับวันที่ 17 สิงหาคม บราซิลตรงกับวันที่ 7 กันยายน และเคนย่าตรงกับวันที่ 12 ธันวาคม เป็นต้น/ d% t) i4 O6 i& M* q! |
( ]/ f$ _- \1 X6 E+ \1 ^6 ~( Lเรื่องน่ารู้อื่นๆเกี่ยวกับวันพ่อ
7 ?3 ^+ e: f- p, F4 q8 u$ {กลอนวันพ่อ% S V. d$ i6 O, G P! }
เรียงความวันพ่อ8 `3 x q# L- ?( r9 C* d
วันพ่อ4 [ ]3 e! F7 L
เพลงวันพ่อ
3 _+ t7 t9 A; o1 @- jการ์ดวันพ่อ
5 }# J7 v; V* o- v6 R) E0 Aคำขวัญวันพ่อ# U" L$ ?8 b% L7 E4 Y
0 L& Y I; [0 ?6 W, {& \; p
คลิ๊กเลย!!1 C. K8 K# P. j4 e; F+ n
/ f+ A( h; r' N0 P. u, e6 g
|
|