แดนนิพพาน "โมทนาทุกดวงจิตถึงซึ่งแดนนิพพาน"

 

   

ค้นหา
ดู: 2268|ตอบ: 2
go

คนตัดต้นไม้ทำลายป่า [คัดลอกลิงค์]

Rank: 1

       wood.jpg - k) H9 o% K/ j% E2 B: v
        เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ผมรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะผิดอะไร  แต่เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นบาปและมีโทษมากเสียด้วย  ผมขอเริ่มเรื่องเลยมีครั้งหนึ่งผมสงสัยว่าคนเผาถ่านขายเขาเป็นบาปไหม  ผมกำหนดจิตเมื่อตรวจดูผมก็ต้องประหลาดใจอย่างยิ่งเพราะเหตุใดหรือก็ผมพบ9 y; w" Q# m( `! `$ U2 D
นายนิรยบาล  2  คน  กำลังใช้เลื่อยที่มีความยาวประมาณ  1  วา  มีด้ามสำหรับจับอยู่ทางด้านปลายทั้งสองด้านของใบเลื่อย  เลื่อยร่างของชายสูงวัยอายุประมาณ  60-65  ปี  เมื่อนายนิรยบาลเลื่อย  ชายผู้นั้นก็ส่งเสียงกรีดร้องออกมาจนร่างขาดเป็นสองท่อน  ชายคนนั้นก็ยังไม่ตาย  นายนิรยบาลเห็นว่าร่างนั้นขาดจากกันแล้ว  ก็ลงมือเลื่อยแขนของชายผู้นั้นต่อจนขาดจากร่างอีก  ร่างของชายคนนั้นถูกแบ่งเป็น  6  ส่วน  ดังนี้  แขน  2  ข้าง  ลำตัว  สะโพก  ท่อนขา  2  ท่อน  ผมลืมบอกคือชายคนนั้นนอนบนแท่นศิลามีความสูงจากพื้นในระดับเอวกว้างประมาณ  1  วา  ยาวประมาณ  2  วา  ต่อมาเมื่อนายนิรยาบาลเลื่อยชายคนนั้นออกเป็นท่อนๆ แล้ว  เขาก็นำร่างที่เป็นท่อนๆ นั้นใส่เตาเผาที่มีลักษณะเป็นโดมโผล่เฉพาะหัวของชายคนนั้น  คุณพระช่วยเมื่อสังเกตให้ดีร่างที่ถูกเลื่อยเป็นท่อนนั้น  ยังมีชีวิตอยู่  ยังร้องคร่ำครวญอยู่อย่างเวทนานายนิรยบาลนำร่างใส่เตาเผาเรียบร้อยแล้วก็ปรากฏควันลอยออกมาจากเตาชายคนนั้นแสดงอาการทุกข์ทรมานออกมาควันลอยจากเตาออกมาเรื่อยๆ  หัวที่โผล่ออกมาจากเตาไหม้จนหมด  นายนิรยาบาลนำขี้เถ้า มาวางบนแท่นศิลา  ร่างของเขาก็คืนมาเป็นคนอีกครั้ง  แล้วถูกลงโทษเหมือนเดิม  ผมมองด้วยความสังเวชผมจึงอุทิศบุญให้กลับนายนิรยบาลทั้ง  2  คน  นายนิรยบาลทั้ง  2  หันมายิ้มให้ผมยิ้มตอบ  ต่อจากนั้นผมจึงขออำนาจพระพุทธพระธรรมพระสงฆ์โปรดดลบันดาลให้บุญของข้าพเจ้าส่งมายังวิญญาณดวงนี้ด้วยเทอญผมอุทิศบุญอยู่ประมาณ  5  ครั้ง  ชายที่ถูกลงโทษจึงมีสภาพดีขึ้นผมจึงขออนุญาตนายนิรยบาล  เพื่อขอคุยกับดวงวิญญาณดังกล่าว; n3 c) u4 w+ M# }% a/ P
ผม   :                  สวัสดีลุง
0 [+ L% f0 N: P  cลุง   :                  สวัสดี พ่อหนุ่ม
7 _/ D+ @& Y- l, vผม  :                  ลุงไปทำอะไรมาถึงต้องมาโดนแบบนี้ล่ะ
& H7 }: I5 a4 O* x* M2 c% D7 oลุง   :                  ลุงชื่อสม  เป็นคนจังหวัดเพชรบุรี  มีอาชีพตัดไม้เผาถ่านตายเพราะเป็นวัณโรค+ C3 k" m4 A. c% Y9 W- s: l3 Q
ผม  :                  ฟังดูแล้วก็ไม่เห็นเลวร้ายตรงไหน. ]; Q: Y; O# B
นายนิรยบาล  :         ก็ไปขโมยตัดไม้ในเขตป่าของหลวงเลยต้องถูกลงโทษ% S* o9 d/ v: O: j5 A
ผม  :                  อ๋อเหรอ!  ถูกลงโทษนานไหม" \6 L/ g" E9 \* P9 }) c
นายนิรยบาล  :          ก็  100 ปีมนุษย์, @  q! \: F  {4 S" d$ X
ผม  :                 แล้วลุงแกถูกลงโทษมานานหรือยัง7 [! p/ @' a" W8 d8 t/ R
นายนิรยบาล  :   50  ปีแล้ว
- u. v2 ?8 i( A& Q; o/ V- Uผม  :                  ก็นานแล้วงั้นผมขอช่วยเขานะ8 N; c! I4 \( s2 r; U' z# h
นายนิรยบาล  :          แล้วแต่ท่านเถอะ
- ^$ G* n! ?4 x        ผมจึงถอนสมาชิกลับมาจากนั้นผมนั่งสมาธิ  และกำหนดจิตให้เป็นสมาธิก่อนนั่งสมาธิผมอธิฐานว่าบุญที่ข้าพเจ้าได้จากการทำสมาธินี้จงส่งไปถึงลุงสมด้วยเทอญ  แล้วนั่งสมาธิเวลาประมาณ  30  นาที  แล้วทำการตรวจสอบอีกครั้งพบว่าลุงสมขึ้นมาเป็น สัมภเวสีบนโลกมนุษย์แล้ว  โทษของแกระงับไว้ก่อน
: K, S$ h( v9 u, A/ ^        การประกอบอาชีพหากไม่เบียดเบียนทั้งตนเองและผู้อื่นสิ่งนั้นเป็นสิ่งถูกถือว่าเป็นอาชีพที่สุจริต  แต่หากอาชีพนั้นมีการเบียดเบียนทั้งต่อตนเองและผู้อื่นอาชีพนั้นถือว่าเป็นอาชีพ  
  i$ G' J& j; V' N$ k, M+ L1 k) Z+ K

Rank: 1

สาธุๆ ครับ อนุโมทนาครับ

Rank: 1

ลุงสม..เป็นคนจังหวัดเพชรบุรี..อืม
‹ ก่อนหน้า|ถัดไป

สมาชิกที่เพิ่งอ่านหัวข้อนี้

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

แดนนิพพาน ดอท คอม

GMT+7, 2025-6-18 09:57 , Processed in 0.048715 second(s), 16 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.