แดนนิพพาน "โมทนาทุกดวงจิตถึงซึ่งแดนนิพพาน"

 

   

ค้นหา
ดู: 4024|ตอบ: 10
go

การทวงหนี้ [คัดลอกลิงค์]

Rank: 1

        ขอถามท่านค่ะว่าหากมีคนมายืมเงินเราแล้วเราก็ให้เพราะว่าสงสารเค้าและเค้าก็รับปากอย่างดีว่าจะคืนให้กำหนดวันเรียบร้อยแต่เมื่อถึงวันกลับทำเงียบเฉยบอกแค่ว่า "ยังไม่มีจริงๆ ตอนนี้เงินจะกินยังไม่มีเลย......."         ไอ้เราตอนช่วยก็ช่วยด้วยความจริงใจนะ จนเวลาล่วงเลยไปพอเราเริ่มแย่บ้างก็ไปทวงอีกแต่ก็พูดดีๆ นะ แต่ก็ยังได้รับคำตอบเดิมๆ ทำแบบนี้อยู่เรื่อยๆ แต่ก็ยังเหมือนเดิม
1 A8 R5 R( B8 ?         ถามว่าการที่เราไปทวงเงินแบบนี้บาปหรือเปล่าเพราะตอนให้ยืมก็บอกว่ายืมนะ ไม่ได้บอกว่าให้นะ
' V; R  m8 Z- h, a( z* }- Lแต่บางครั้งก็นึกว่าเออไม่มีคืนไม่เอาก็ได้   แต่นึกไปนึกมาก็เสียดายนะเพราะเงินเยอะมาก หลักหมื่นอ่ะค่ะ
2 Q- a: ?% E8 \9 G. S3 \% a  z$ B; f) {( j5 D2 j3 p2 [# B/ \
ถ้าเป็นแบบนี้ถามว่าเราควรทำยังไงดีเอาแบบสบายใจแล้วก็ไม่มีบาปติดตัวด้วยคะ
) N8 u6 D1 q" [# J9 m

Rank: 1

ตอบกระทู้ yuiflukefo ตั้งกระทู้6 Q2 u- A  v5 f& B
# Q- f  l" L% b9 m! V2 X; f
คุณยุ้ยนี่ช่างหาคำถามมาถามให้ผมได้ใช้ความคิดอยู่ตลอดเลย (ดีครับเป็นความรู้ให้คนอื่นด้วย ) จากที่ผมอ่านคำถาม ในเรื่องนี้ ผมขอตอบแบบนี้ก็แล้วกันครับ คิดอย่างนี้ก่อน ว่า เวลาเขามายืมทำไมเราถึงให้ แล้วคนตั้งมากมายทำไมเขาไม่ไปยืมทำไมเขาถึงต้องมายืมเรา ต้องมาออกปากกับเรา  แล้วทำไมเราถึงต้องให้ นี่คงเป็นกรรมเก่าที่เราคงยืมเขามา (คิดอย่างนี้สะบายใจกรรมของเราจะได้หมดไปจากเขา) ต่อมาเราไปทวงเขา เขาไม่ให้ ประเภทที่ว่า "ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย" อะไรทำนองนี้  อันนี้มันก็เป็นกรรมของเขาเราไม่เกี่ยวเพราะเขาไม่ใช้เราตอนนี้ ครั้งหน้าเขาใช้เราหนักแน่  เป็นกรรมต่อเนื่องกันไปเป็นลูกโซ่ไม่จบสิ้น พุทธองค์ท่านทรงตรัสว่า "สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม" กับ "เวรย่อมระงับด้วยการไม่จองเวร" แล้วทำอย่างไร(ผมว่าจะต้องถามคำถามนี้แน่) มี๒ทางเลือกครับ(คนอื่นอาจจะให้ได้มากกว่านี้แต่ผมนึกได้เท่านี้) คือ๑. ปล่อยตามกรรมไม่ต้องคิดอะไรได้ก็ได้ไม่ได้ก็ไม่เป็นไร ๒.ใช้การอุทิศบุญช่วยโดยประกาศว่า "ผู้ใดที่ช่วยให้ลูกหนี้ของข้าพเจ้ามีฐานะที่ดี แล้วมีเงินนำมาคืนข้าพเจ้าได้ข้าพเจ้าจะถวายบุญแก่ท่านผู้นั้น" ช่องทางนี้ก็ทำได้เหมือนกัน ลองเลือกวิธีการไปใช้ดู  และตั้งใจทำความดีนะครับ อย่ามัวแต่ขอหัดเป็นผู้ให้บ้างการขอบ่อยๆแล้วเราจะต่างอะไรกับขอทานจริงไหม

Rank: 1

พวกปัญหาเยอะก็แบบนี้แหละค่ะอาจารย์ ขอบคุณนะคะสำหรับคำแนะนำ จะลองทำดูนะคะ

Rank: 1

ตอบกระทู้ yuiflukefo ตั้งกระทู้: X% p, b: D. e2 R( M! G" H
% C8 x9 l7 x9 F  O6 V' F" v  i1 B) K
ยินดีครับหากคำตอบของผมพอจะช่วยบรรเทาความทุกข์ลงได้

Rank: 1

ปัญหาเดียวกันเลยเนอะ. l0 \5 k% |. o) O

Rank: 1

มีเพื่อนชะตาเดียวกันด้วย ที่พูดแรงไม่ได้ทวงมากไม่ดี ไม่อยากว่าก็เพราะว่าลูกหนี้เป็นญาติกันเอง เฮ้อ ทำกันได้; Y8 j0 o  x# p' u: q2 x; a1 o" ?
เคยคิดแบบที่คุณมารน้อยแนะนำแหละค่ะก็เลย เลยเถิดมาตั้งแต่ลูกคนแรกยังไม่คลอดจนลูกคนที่ 2 จะเข้าเรียนแล้ว นานมั๊ยล่ะคะ
  n4 |, A  C/ ?1 ~0 A4 V% l2 Nแต่ไม่ได้อาฆาตแค้นนะคะคิดแค่ว่าให้ได้ใช้คืนเหอะ ไม่คืนก็ไม่ได้ว่าอะไร (แต่ได้ก็ดี) ก็รอมาได้ตั้งนานแล้วรออีกนิดก็ไม่เป็นไรนี่นา4 _  w/ J' g  }# X% E- Z
ตอนนี้ก็คิดว่าใช้หนี้กรรมเค้าไป สบายใจดี

Rank: 1

เข้าใจซาบซึ้งเลยค่ะ โดนโกงจนคิดว่าใครมาขอยืมงินจะไม่ให้อีกแล้ว  แต่ก็อดให้ไม่ได้ค่ะเวลาเห็นคนเดือดร้อน จนตอนนี้เวลาให้ใครยืมเงินจะคิดว่าให้ไปเลย จะได้ไม่ทุกข์เวลาไม่ได้คืน

Rank: 1

สาธุครับ ได้ความรู้มากครับ ส่วนผมยืมอย่างเดียวแต่ผม ถ้ามี ไม่หนี รีบจ่าย จะได้สบายใจครับ สาธุครับ

Rank: 1

มีคำถามค่ะแล้วถ้าเรามีหนี้ แล้วพยายามจะติดต่อกับเจ้าหนี้เพื่อใช้หนี้ให้แต่เจ้าหนี้หลบหน้าไม่ยอมคุยเลย
- s) d* O) n9 F3 wเราจะต้องตามไปชดใช้เค้าชาติหน้ามั๊ยคะเนี่ย2 K# {+ q. s( ?7 U+ E& u
ทุกคนคง งง ใช่มั๊ยคะว่ามีแบบนี้ด้วยเหรอ แต่เราเจอเองกับตัวมาแล้วค่ะโทรไปไม่รับสายบางครั้งรับพอรู้ว่าเป็นเราก็ไม่คุยเลยตัดสายทิ้งไปเลย อ้าว แล้วฉันจะใช้หนี้คุณได้ยังไง ทุกวันนี้ก็ยังไม่ได้ใช้ให้เลยอ่ะ พยายามติดต่อแล้วก็ติดต่อไมไ่ด้บ้านก็ไม่รู้จัก
, @; q! [$ G5 F9 @- \2 Bถ้าเป็นแบบนี้เราต้องทำยังไงคะ แล้วจะบาปมั๊ย

Rank: 1

ตอบกระทู้ yuiflukefo ตั้งกระทู้, K2 Y' J( b* E$ }3 A
$ G3 B5 q1 ]7 _  P- z  d+ \
สำหรับเรื่องนี้มีคำตอบครับ มีเรื่องเล่าอยู่ว่าสมัยที่หล่วงพ่อจรัญท่านยังเป็นฆารวาส ได้มีโยมคนหนึ่งเดือดร้อนเรื่องเงินอย่างมาก จนต้องออกปากมายืมเงินจากท่านในเวลานั้นเงินแค่ไม่ก็ร้อยถ้าเปรียบกับเวลานี้มูลค่ามันมากอยู่  โยมคนนั้นมีฐานะดีขึ้นแต่ก็ยังไม่ยอมใช้เงินท่าน ทั้งที่ก็แวะเวียนมาท่านอยู่บ่อยๆ เวลาก็ล่วงเลยมานานโขอยู่ ท่านเลยกำหนดเห็นหนอๆๆๆ จึงได้รู้ว่าที่แท้แล้วท่านเคยติดหนี้โยมคนนั้นเมื่อครั้งในอดีต  ครั้นโยมคนนั้นมาพบท่านท่านเลยถามว่า "โยมยังจำได้ไหมเมื่อสักสามสิบปีที่แล้ว โยมได้ยืมเงินอาตมาไป โยมยังจำได้ไหม " โยมร้องออกมาว่า ตายจริงอิฉันลืมไปทุกทีเลยเจ้าคะ เรื่องนี้แปลกอยู่ โยมคนนั้นเล่าต่อว่า ตอนอยู่ที่บ้านอิฉันตั้งใจจะนำเงินมาถวายคืนหลวงพ่อ และได้ใส่กระเป๋าไว้ แต่พอมาถึงวัดมาพบหลวงพ่ออิฉันลืมทุกทีเลย มันแปลกจริงๆ เป็นอย่างนี้ทุกครั้งเลยเจ้าค่ะ หลวงพ่อเลยบอกว่า อาตมายกให้โยมนะ ส่วนของโยมที่อาตมายืมมา โยมยกให้อาตมาเช่นกันน่ะ โยมคนนั้นตอบตกลง  ต่างคนต่างหมดกรรม ก็แปลกดี   เรื่องที่เกิดขึ้นคิดเอาครับว่าเพราะเหตุอะไร ส่วนเรื่องกรรมนั้นอยู่ที่เจตนาครับ
‹ ก่อนหน้า|ถัดไป

สมาชิกที่เพิ่งอ่านหัวข้อนี้

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

แดนนิพพาน ดอท คอม

GMT+7, 2025-5-1 22:19 , Processed in 0.034110 second(s), 14 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.