แดนนิพพาน "โมทนาทุกดวงจิตถึงซึ่งแดนนิพพาน"

 

   

ค้นหา
ดู: 2168|ตอบ: 5
go

รู้สึกผิด [คัดลอกลิงค์]

Rank: 1

วันนี้มีคำถามค่ะ1. ในการทำงานถ้าเรามีลูกน้องใต้บังคับบัญชาเรา เกิดมีการทำงานเสียหาย เราเรียกเค้ามาตักเตือน รอบที่ 1 (ไม่เป็นไร) รอบที่ 2 (อีกแล้ว)    รอบที่ 3 (อีกแล้วหรือเธอ) จนเกิดความรู้สึกว่าฉันหมดความอดทนกับเธอแล้วนะ จนต้องรายงานผู้บังคับบัญชาในระดับต่อไป จนสุดท้ายมีผลทำให้เค้าต้องโดนออกจากงาน ถามว่าเราบาปมั๊ยคะ เพราะมันเป็นปมอยู่ในใจนิดนึงว่าถ้าเราไม่พูดเค้าคงไม่เป็นแบบนี้หรือเปล่า7 }$ N( W" {+ c/ k( z) m
2. แล้วเราจะทำอย่างไรดีคะไม่ให้รู้สึกผิดไปมากกว่านี้3 ^. K5 N! }* L/ L) E5 l/ N
. ]8 j  e' \- \
ขอบคุณค่ะ
$ ?% O1 ^9 d/ C

Rank: 1

คนบ้าอย่าถือ             คนดื้ออย่าสอน: e! k/ @+ d% g' U
คนจรอย่าคบ             คนประจบอย่ารัก
' Q" E2 X" ?$ e5 i7 F* V! Aคนทักอย่านิ่ง             คนจริงอย่าหน่าย
% K9 A. V/ n- P! W* Bคนอายอย่าล้อ           คนมาง้ออย่าโกรธ
* j; S+ }; L1 f5 qคนโฉดอย่าเข้าใกล้     คนตายอย่ากลัว
5 ^; ]: k/ V' ]+ `; `! U6 m              คนชั่วอย่านำพา
, {; Q2 {$ _1 T

Rank: 1

สวัสดีครับ คุณก็ทำตามหน้าที่หนิครับ แล้วคุณก็ไม่ได้ไล่เขาออกเอง นายของคุณเป็นคนพิจารณาเองหนิครับ ทำใจสบายๆนะครับ ถ้าผมเข้าไปยุ่งก็ขอโทษด้วยนะครับ สาธุครับ

Rank: 1

ขอบคุณค่ะ ได้รับทราบหลายๆ ความคิดเห็นรู้สึกเป็นประโยชน์อยู่ค่ะจะได้ไม่คิดมาก

Rank: 1

พระราชพรหมยาน (หลวงพ่อฤาษีลิงดำ) วัดท่าซุง : L9 r3 S6 b) s

7 A9 O9 c3 S' `- `# x$ V8 ?อยู่สำนักงานทำแท้ง ! P! i& W3 a6 I0 m
ผู้ถาม             หลวงพ่อเจ้าขา ลูกทำงานที่สำนักงานทำแท้งแห่งหนึ่ง ที่กรุงเทพฯ มีรายได้ดีพอสมควร หนูเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายการรับเงิน ลูกชักใจไม่ดีนัก เพราะมีหุ้นส่วนกับเขาด้วย ขอพึ่งบารมีถามหลวงพ่อว่า ลูกจะมีบาปมีกรรมขึ้นบัญชีพระยายมหรือไม่...ข้อสอง เอาเงินเดือนจากการทำแท้ง มาทำบุญกับหลวงพ่อจะช่วยได้ไหมคะ 4 F$ w' i* d: ]
หลวงพ่อ         เข้าท่าๆ แหม...ฟังตั้งนาน คิดว่าจะบอกยังงี้เหมือนกัน จิตใจเกาะบุญไว้ พระพุทธเจ้าไม่เคยตำหนิใครเรื่องอาชีพนะ อย่างกับ ลูกศิษย์พระสารีบุตร พระพุทธเจ้าก็รับ และยังแนะนำพระสารีบุตรไปสอนอภิธรรมเพราะชาติก่อนเคยฟังพระอภิธรรมมา พอฟังอภิธรรมย่อๆ จบ ก็เป็นอรหันต์ทั้งหมด ฉะนั้นอาชีพก็ส่วนอาชีพ เรื่องบุญก็เป็นบุญไปแต่ว่าจิตอย่าไปเกาะอาชีพประเภทนั้น เกาะบุญอย่างเดียว มีงานเราถือว่าทำตามหน้าที่นะ หมดเรื่องหมดราวไป
4 r7 Z, v+ a8 X7 @
ผู้ถาม             หลวงพ่อตอบแบบนี้ ค่อยสบายใจหน่อย ไม่เช่นนั้นละอึดอัดๆ
4 h8 r9 }/ `% W. G& W4 E0 J3 Qหลวงพ่อ         เรื่องของพระพุทธเจ้าท่านไม่เคยตำหนิใคร ท่านก็รับทุกด้าน อย่าง ตัมพทาฐิกโจร เห็นไหม...โจรเคราแดงฆ่าคนมาเกินหมื่นคน พอพบพระสารีบุตรเข้า พระสารีบุตรท่านไม่พูดเรื่องฆ่าคน ทีแรกพอกินข้าวเสร็จใช่ไหม... ท่านก็เทศน์เรื่องปาณาติบาตเลย ฆ่าคน ฆ่าปลา ฆ่าสัตว์ ตกนรกขุมไหนว่าเรื่อย ตัมพทาฐิกโจรเหงื่อแตกพลั่กๆ พอเทศน์ไปถึงครึ่งกัณฆ์ พระสารีบุตรท่านฉลาด ท่านเทศน์ไปท่านชำเลืองดูไปเห็นตานั่นเหงื่อแตก ถามโยมไม่สบายหรือ ) W0 z( r" N& t' r+ Q* h( G4 l
                   ตัมพทาฐิกโจรบอก จะสบายยังไงครับ ที่พระคุณเจ้าเทศน์มาผมเรียยร้อยหมดทุกขุมเลย ท่านก็เลยถามว่า โยม...โยมฆ่าคนตายใครเขาใช้หรือฆ่าเอง บอกพระราชาใช้ให้ฆ่า พระสารีบุตรท่านฉลาดกว่า ท่านถามว่า โยม...สมมุติว่าโยมเป็นลูกจ้างเขา นายจ้างเขามีนา ๑๐๐ ไร่ เขาใช้ให้โยมทำ เมื่อได้ข้าวในนาเสร็จ ผลของข้าวทั้งหมดจะเป็นของโยม หรือจะเป็นของนายจ้าง...?
' {+ M% q! V: S; W& r                   โยมก็บอกว่าเป็นของนายจ้างขอรับ นี่ท่านฉลาดกว่า ท่านก็เลยถามว่า พี่พระราชาให้ฆ่า บาปตกอยู่กับใคร อีตานั่นแกโง่ แกนึกว่าบาปตกกับพระราชา พระสารีบุตรเทศน์อานิสงส์ทานเลย เป็นพระโสดาบันเดี๋ยวนั้น - M( K" N/ {: @. o2 r/ Z# A
ผู้ถาม             โอ...เหงื่อแตกเลยนะ $ |& J, |4 O& \$ h0 L, X/ d( J8 r" m
หลวงพ่อ         ไอ้เหงื่อแตกน่ะ เป็นน้ำอาบชำระร่างกายให้สะอาด ชำระถึงจิตใจข้างในเลย
# d1 C: ]3 W  X4 U/ Q) r
4 w" a1 S( }  v) I! j8 Q8 y  F' X' @' a, w, V5 j

Rank: 1

สาธุครับ

แสดงความคิดเห็น

นุ่น  สาธุค่า  โพสต์เมื่อ 2013-9-25 08:51
‹ ก่อนหน้า|ถัดไป

สมาชิกที่เพิ่งอ่านหัวข้อนี้

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

แดนนิพพาน ดอท คอม

GMT+7, 2025-5-3 16:21 , Processed in 0.031678 second(s), 15 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.