แดนนิพพาน "โมทนาทุกดวงจิตถึงซึ่งแดนนิพพาน"

 

   

ค้นหา
ดู: 10563|ตอบ: 6
go

บุญจากการบริจาคร่างกาย ดวงตา โลหิต [คัดลอกลิงค์]

Rank: 1


8 `" V8 _  ?% t+ {2 l9 }9 K0 T
; r: l. x7 ^: s* Y/ q6 P- V$ e
มีอยู่วันหนึ่งคุยโทรศัพท์  คุยกับคุณAoddy  ญาติธรรมฝ่ายเผยแพร่ของผม  คุณAoddy  ได้ขอให้ช่วยพิสูจน์ทราบว่า  ผลบุญจากการบริจาคร่างเป็นอาจารย์ใหญ่ให้นักศึกษาแพทย์ได้เรียน  มีบุญอย่างไร  และอีกปัญหาหนึ่ง  คือ คนไม่กล้าบริจาคดวงตา  หลังจากเสียชีวิตไปแล้ว  คือ กลัวเกิดมาตาบอด  นี่คือปัญหาที่ตั้งโจทย์ให้ผมช่วยหาคำตอบ
$ W) o$ |* s( B$ L) Eเออ ! คำถามแบบนี้เข้าท่าดีนะ  น่าติดตามพิสูจน์ทราบ  พอดีคุยกับมารน้อย  นึกขึ้นได้  ลองให้มารน้อยนำไปพิสูจน์ทราบแทน  ได้ผลมาอย่างไรบ้างขอรายงาน

7 N$ B) w5 M, T: o$ [# E" vมารน้อยเลยขออนุญาตท่านผู้ปกครองอยู่ชั้น 2  ของสวรรค์ดาวดึงส์  ขอช่วยแนะนำหน่อย  ท่านเมตตาให้พบ
รายแรก  นางฟ้าชื่อ  พิมพกา  สมัยยังมีชีวิต  บ้านอยู่อยุธยาแถววัดใหญ่ชัยมงคล  ท่านบริจาคร่างเป็นอาจารย์ใหญ่  ถึงแม้ลูกๆ จะคัดค้านแล้ว  กลัวไม่ได้เผาศพแม่  แต่เธอก็ไม่เปลี่ยนใจ  ให้บริจาคร่างด้วยเจตนาที่มั่นคง  ด้วยเห็นว่าร่างของเราเมื่อตาย  เราใช้ประโยชน์อะไรไม่ได้แล้ว  ถ้าเผาก็แค่ได้กระดูกเหลืออยู่  ไม่มีประโยชน์เลย  สู้นำไปให้นักศึกษาแพทย์ได้เรียนรู้จัก  เกิดประโยชน์กว่า  นี่คือจิตเป็นกุศลที่นางฟ้าท่านนี้ตั้งใจไว้
" ?1 [( w* ~9 jดังนั้นเมื่อเธอสิ้นชีวิตลง  ลูกๆ จึงจำเป็นต้องทำตามเจตนารมณ์ของแม่ที่สั่งไว้  ด้วยผลบุญจากการบริจาคร่างเป็นอาจารย์ใหญ่ให้นักเรียนแพทย์ได้เรียนนี้  ส่งผลให้วิญญาณของเธอไปจุติที่ชั้นดาวดึงส์ในระดับสูง (หมายความว่า  ในสวรรค์ชั้นต่างๆ ก็มีการแบ่งย่อยไปอีก  ผู้มีบุญมากก็จะอยู่ในระดับสูงกว่าผู้มีบุญน้อยในสวรรค์ชั้นเดียวกัน)
5 N- n2 |+ d, t& F/ U% E
4 j! J& T+ O& I, U
หลังจากอยู่ที่สวรรค์ชั้นดาวดึงส์ไม่นาน  ผลจากการที่เธอตั้งใจปฏิบัติธรรมตามคำสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า  ทั้งศีลและภาวนา  มีผลในบุญของเธอมากขึ้น  จนวิญญาณของเธอเลื่อนไปจุติอยู่ที่สวรรค์ชั้น 3 คือ “ยามา” ชุดเครื่องทรงปกติ  ชั้นยามานี้  ชุดจะเป็นสีขาวเงินใสๆ  แต่ชุดของนางฟ้าพิมพกานี้พิเศษกว่านางฟ้าในชั้นนี้  ด้วยบุญของการตั้งใจบริจาคร่างเป็นทานความรู้  ชุดของเธอจึงเป็นชุดสีทองใสสว่าง สวยงามมาก
) X, c' E3 U8 c1 V+ T

! g. Y6 i7 }  |0 T& jรายที่สอง  เป็นชาย เป็นชาวนนทบุรีตายมา  20 ปีแล้ว เป็นเทวดาอยู่ชั้นดาวดึงส์  ด้วยบุญที่ท่านบริจาคดวงตาไว้เป็นทาน ด้วยจิตที่จะบริจาคตาเพื่อช่วยคนตาบอดให้ได้มีตามองเห็น  เพราะตายไปแล้วไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร  เผาทิ้งไปก็สูญเปล่า  ผลบุญนี้ทำให้เทวดาท่านนี้มีดวงตาพิเศษกว่าเทวดาในชั้นเดียวกัน  คือมีตาทิพย์มองเห็นทั้งสามโลกได้  ครับที่คนเขากลัวกันนักว่า จะเกิดใหม่ตาบอดถ้าบริจาคดวงตา  คิดกันได้อย่างไรหนอ  มันคนละกายที่เกิดใหม่ก็คือร่างใหม่  ตาดวงใหม่  ยิ่งส่งผลดีเสียอีก  อาจจะกลายเป็นคนตาทิพย์  ตาสวยเสียอีกด้วย  เพราะการบริจาคดวงตาเป็นผลบุญยิ่งใหญ่นัก
1 z! @5 i0 r+ e' C4 xในการบริจาคร่างกายหรืออวัยวะใดๆ  เมื่อสิ้นชีวิตแล้วนั้น  ถ้าอยากให้เกิดบุญสูงสุด  ต้องคิดให้เป็นวิปัสสนาด้วย  คือ  คิดว่า ร่างกายนี้ มีแต่เกิด แก่  เจ็บ  ตาย  เมื่อตายแล้วหาประโยชน์อะไรไม่ได้  ทิ้งไว้ก็เน่าเหม็น  เป็นที่น่ารังเกียจ  มีแต่ทุกข์ทั้งนั้น  เราจะไม่ยึดติดกับร่างกายเน่าๆนี้ เมื่อตายไปแล้ว  ร่างกายทั้งหมด  ส่วนใดที่จะเป็นประโยชน์แก่ผู้อื่น  เราขอบริจาคให้โดยมิได้คิดผลตอบแทนใดๆ ทั้งสิ้น  คำว่า  การมาเกิด  แก่  เจ็บ ตาย  ไม่เป็นที่ต้องการของเราอีกแล้ว# I8 A8 ?( @# l! |
ถ้าเราคิดเพียงว่า  การบริจาคร่างกายนี้ให้เป็นผลบุญเกิดกับเราอีก  นี่คือการคิดที่เจือกิเลส  ผลบุญเกิดแน่นอน  แต่น้อยกว่า  การคิดบริจาคแบบปล่อยวาง
8 k; O3 Y( e! u

: [8 d" z2 }# @สรุป  การบริจาคร่างกายหรืออวัยวะใดๆ ก็ตาม  ผลบุญกับผู้บริจาคแน่นอน  และเน้นย้ำเรื่องการบริจาคดวงตา  ท่านไม่ต้องกลัวตาบอดในชาติต่อไป  มีแต่ผลบุญบริจาคตานี้  จะทำให้ตาทิพย์  ตาสวยเสียอีกด้วย  เข้าใจแล้วนะครับ
# k6 B# b  o- h6 d: q# \' r) o
: @8 a5 q% d" b! N8 ~
9 ^+ M+ O. L/ A8 ~6 X! S

4 N6 @) o9 I+ q' t, Q- x3 P5 g4 k) o/ l0 _( A; i: a
# `; n( M/ F# a5 i+ W
2 j, }/ Z3 Y; c* H" p

7 u7 K# G) k3 X- j0 A

Rank: 1

สาธุค่ะ ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆค่ะ

Rank: 1

สาธุคะ

Rank: 1

ขออนุโมทนาบุญกุศลทั้งหมดของคุณมารน้อย ในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ตราบนิพพานด้วยเถิด

Rank: 1

โมทนาสาธุคับ

Rank: 1

สาธุค่ะ 5 h$ c  r& ~3 u+ o

Rank: 1

% d3 Z9 `6 h9 y
  ขอโมทนาค่ะ
‹ ก่อนหน้า|ถัดไป

สมาชิกที่เพิ่งอ่านหัวข้อนี้

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

แดนนิพพาน ดอท คอม

GMT+7, 2026-6-11 01:16 , Processed in 0.048601 second(s), 14 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.