แดนนิพพาน "โมทนาทุกดวงจิตถึงซึ่งแดนนิพพาน"

 

   

ค้นหา
ดู: 2803|ตอบ: 7
go

เทวดาตกสวรรค์ [คัดลอกลิงค์]

Rank: 1

         06lre.jpg % z  q/ H' U  s( `3 G
           จากมนุษย์ธรรมดาเราสามารถปฏิบัติตน จนกลายเป็นเทพหรือเทวดาในเวลาร่างมนุษย์ดับสูญแล้วนั้นไม่ยาก ที่ว่าไม่ยากนั้นก็คือ การกระทำแต่ความดีนั่นเอง ดังนั้นทุกคนสามารถไปเกิดเป็นเทวดาได้ไม่ยากนัก แต่หากเป็นเทวดาอยู่แล้วตกจากสวรรค์ลงสู่นรกนั่นน่ะยากกว่า แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีซะเลยทีเดียว ดังเรื่องราวที่ผมจะเล่าให้ฟังต่อไปนี้. B4 X/ I* }( w. O# g
        บางท่านคงเคยได้อ่านเรื่องกรรมของคนตัดไม้ทำลายป่าที่ผมได้เขียนไปแล้ว แต่อาจจะมีบางท่านที่ไม่เคยอ่าน ผมขอเล่าโดยย่อ ๆ ก็แล้วกัน ในครั้งที่ผมหาข้อมูลเรื่องคนตัดไม้ทำลายป่านั้นเป็นบาปไหม ด้วยความสงสัย ผมจึงกำหนดสมาธิลงไปในนรก เพื่อหาข้อมูลมาเขียนหนังสือ ผมกำหนดสมาธิสักครู่ก็ได้พบกับดวงจิตดวงหนึ่งกำลังถูกนายนิรยบาลสองคนกำลังเลื่อยร่างกายให้เป็นท่อน ๆ โดยมีส่วนแขน 2 ข้าง ท่อนขา 2 ท่อน ตรงลำตัวอีก 1 ท่อนก็รวมเป็น 5 ท่อน ต่อจากนั้นนายนิรยบาลก็นำชิ้นส่วนเมื่อสักครู่มาใส่เตาเผา โผล่ออกมาเฉพาะช่วงหัว  นายนิรยบาลก็เผาจนร่างของชายวัย 60 ปีดำเป็นถ่าน นายนิรยบาล จึงนำตัวออกมาจากเตา นำน้ำมาพรมลงบนตัวของชายผู้นั้น เหมือนมายากล ร่างของชายคนนั้นกลับมารวมร่างกันดังเดิม แต่ไม่สมบูรณ์นักพอมองว่าเป็นคน และกลับไปถูกลงโทษเหมือนดังเดิม วนไปวนมา ผมได้มีโอกาสสอบถามจนรู้ว่าแกชื่อ “สม” เป็นคนเผาถ่านหาเลี้ยงชีพ สาเหตุที่แกลงมายังนรกแล้วถูกลงโทษ เพราะแกขโมยตัดไม้ของหลวงมาเผาถ่าน ผมเองได้ช่วยเหลือแกให้ไปรับบุญบนสวรรค์ ผมช่วยเหลือแล้วก็สบายใจ คิดว่าแกคงพ้นทุกข์จากนรกแล้ว ผมก็ลืมๆ ไป ต่อมาอีกประมาณ 3-4 เดือน ผมได้กลับมาอ่านเรื่องราวที่ผมเขียนขึ้น เมื่ออ่านมาถึงเรื่องคนตัดไม้ทำลายป่าจบลง ผมเกิดความสงสัยขึ้นมาว่า คนที่ผมช่วยไว้ตอนนี้มีสภาพเป็นเช่นไร ผมจึงกำหนดจิต เพื่อขอพบกับดวงจิตที่ผมได้ช่วยไว้ก็ปรากฏเป็นภาพของนายนิรยบาล 2 นาย กำลังใช้ท่อนไม้ขนาดข้อมือ ยาวประมาณ 3 ฟุต ทุบตีไปที่ร่างของชายคนหนึ่งที่อยู่ในท่ายืนกางแขน กางขา ข้อมือ ข้อเท้าถูกมัดด้วยโซ่ ผมถึงกับงง อ้าว ! ทำไมเป็นเช่นนั้นหละ ก็แกไปอยู่บนสวรรค์เรียบร้อยแล้วนี่ ทำไมถึงมาถูกลงโทษในนรกได้เนี่ย เมื่อเป็นดังนี้ สิ่งแรกที่ผมทำคือ อุทิศบุญให้แก่นายนิรยบาลโดยอธิษฐานว่า “ข้าพเจ้าขออำนาจพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ โปรดดลบันดาลให้บุญของข้าพเจ้าส่งมายังนายนิรยบาลนี้ด้วยเทอญ” ผมอธิษฐานอยู่ 3 ครั้ง นายนิรยบาลจึงหยุดทุบตีและหันมายิ้มกับผมเป็นการทักทาย ต่อจากนั้นผมจึงอธิษฐานอุทิศบุญให้แก่ “ลุงสม” โดยอธิษฐานเหมือนตอนอุทิศบุญให้แก่นายนิรยบาล อธิษฐานอยู่ 3 ครั้ง   โซ่ที่พันธนาการอยู่ตรงมือและเท้าก็หลุดออกและหายไป ผมจึงขออนุญาตนายนิรยบาล เพื่อขอคุยกับลุงสม     นายนิรยบาลก็อนุญาต ผมจึงได้คุยกับลุงสม) l7 `, A& I+ e5 E
ผม : “สวัสดีลุงจำผมได้ไหม”% H$ Y& j7 m5 C% G5 N$ o# t: h2 K
ลุงสม : “จำได้สิ เอ็งเป็นคนช่วยลุงไว้”4 `/ }* j( T3 U4 u) L; `
ผม : “ตอนนั้นลุงขึ้นบนสวรรค์แล้วนี่”: F7 _/ A, T% A8 G- ]- _& L
ลุงสม : “ใช่ ลุงขึ้นบ้างบนแล้ว”7 i+ Y5 f$ w% W% v  v
ผม : “แล้วลุงมาอยู่ในนรกได้อย่างไร”7 D- w) y) E9 m
ลุงสม : “ตอนนั้นลุงอยู่ข้างบนดีๆ ก็ตกลงมาอยู่ที่นี่เลย”/ K. s( H0 V$ i3 |) a
ผม : “ตอนลุงอยู่ข้างบนลุงอยู่นานไหม”' G! O. x: }; C
ลุงสม : “ไม่นาน ปะเดี๋ยวเดียว”
# z4 Z- j+ ^* C2 t3 tผม : “ลุงมัวทำอะไรอยู่ล่ะ”* S) W) ^! \1 V5 c( t
ลุงสม : “ลุงกำลังสนุกสนานกับนางฟ้ายังชมสวนดอกไม้อยู่เลย ข้างบนมีแต่ของสวย ๆ”# [  D7 K4 z+ Z8 ?& L
ผม : “ลุงมัวเพลินกับสวรรค์จนลืมปฏิบัติใช่ไหม”
8 ?9 U* u; c( V( e( F3 uลุงสม : “ใช่แล้ว”" v, y+ {- k  S3 l
ผม : “แสดงว่าตอนเป็นมนุษย์ไม่ได้ทำบุญไว้เลยใช่ไหม”3 a" v3 G, F; l- u/ r, i0 y
ลุงสม : “ใช่แล้ว ตอนเป็นคนลุงก็เหมือนชาวบ้านทั่วๆ ไปก็กินเหล้า เมายา ฆ่าปลา ฆ่าไก่ ตามเรื่อง จำได้ไปทำบุญที่วัดตอนหนุ่ม ๆ 2-3 หนมั้ง”% |. a, j. {6 r3 ]* V
ผม : “แสดงว่าลุงก็ทำบุญไว้ไม่มาก จึงอยู่บนสวรรค์ไม่ทันถึงวันเลย”5 v' l2 P( G" N8 u5 l: b4 s. E
ลุงสม : “ใช่แล้ว”7 |) ?' T1 A6 T8 ]6 J- H
ผม : “แล้วลุงมายังนรกนี่ด้วยโทษอะไร”
# }9 {  \2 |2 e0 [: \; dลุงสม : “ฆ่าสัตว์”. K4 L! ]2 r* ]* R
ผม : “เลยต้องถูกทุบตีอย่างนี้”( N  L& N9 E* r+ R2 u2 \
ลุงสม : “ใช่”% |0 Y7 m3 `& z  R& f
ผม : “ผมช่วยคราวนี้จะมาลงนรกอีกไหม”
) W* s" p7 l; [1 F5 }$ u2 p# xลุงสม :  “ไม่แล้ว กลัวแล้ว ถ้าขึ้นข้างบนได้ละไม่กลับมาอีกแล้ว”
6 b. U0 a7 c$ Z# X% r) P9 d" ?8 pผม : “ถ้าเช่นนั้นลุงก็สำนึกผิดได้แล้วใช่ไหม”
& w6 Z' M: V- B$ Wลุงสม : “ใช่ สำนึกผิดแล้ว”6 F! c2 n: L5 l
ผม : “ผมจะช่วยลุงแล้วนะ เตรียมตัว ข้าพเจ้าขออำนาจพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ โปรดดลบันดาลให้บุญของข้าพเจ้ามาถึงลุงสมด้วยเทอญ”
, p# u2 _5 d/ \7 P6 a0 N) |ผมอธิษฐานอยู่ 3 ครั้ง ลุงสมก็เปลี่ยนเป็นชุดขาวสะอาดตา ต่อจากนั้นผมอธิษฐานอีก 2 ครั้ง ลุงสมก็ขึ้นไปอยู่สวรรค์ชั้น 1 จาตุมหาราชิกาเป็นที่เรียบร้อย เป็นอันว่าผมต้องช่วยลุงสมถึง 2 ครั้ง เมื่อเสร็จสิ้นภารกิจผมก็ไม่ลืมขอบคุณนายนิรยบาลทั้งสองท่าน  และสิ่งที่ผมลืมไม่ได้คือ อุทิศบุญให้แก่ท่านพญายมราช เพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณท่าน
$ v$ \* P- e; e+ k* I% F( x+ V        จากเหตุการณ์นี้ทำให้ผมเข้าใจเรื่องความเสื่อมในโลกธรรม 8 มีลาภเสื่อมลาภ มียศเสื่อมยศ มีสรรเสริญมีนินทา มีสุขมีทุกข์ อย่างผู้ที่อยู่บนสวรรค์ มัวแต่สุขจนลืมตนเองว่ามันไม่เที่ยงแท้ก็เลยตกลงมาสู่ดินแดนแห่งความทุกข์ดังเรื่องราวที่เล่ามา( P# }8 ^6 [$ ?# R& q6 \

$ Q* X7 i8 A7 o+ ]) ?

Rank: 1

สาธุ ขออนุโมทนาในกุศลคุณมารน้อยด้วยค่ะ

Rank: 1

ตอบกระทู้ จิดาภา ตั้งกระทู้( Q8 E4 h' e, s: G4 w' _
1 c3 h+ F+ n' `! H- s
ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ

Rank: 1

สาธุค่ะ

Rank: 1

โมทนาสาธุทุกบุญกุศลของคุณด้วยค่ะ สาธุๆ

Rank: 1

ขออนุโมทนาบุญกับคุณมารน้อยด้วยนะครับ คุณนี้มีเมตตาจริงๆนะครับ ถ้าคนทุกๆคนเป็นแบบนี้หมดก็คงดีมากเลยนะครับ อนุโมทนาสาธุครับ สาธุครับ

Rank: 1

ประมาทไม่ได้เลยจริงๆ..

Rank: 1

ประมาทไม่ได้จริงๆครับ สาธุครับ) E% w1 b) Q# N1 r; Z
‹ ก่อนหน้า|ถัดไป

สมาชิกที่เพิ่งอ่านหัวข้อนี้

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

แดนนิพพาน ดอท คอม

GMT+7, 2025-3-4 11:52 , Processed in 0.029367 second(s), 16 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.