แดนนิพพาน "โมทนาทุกดวงจิตถึงซึ่งแดนนิพพาน"

 

   

ค้นหา
ดู: 3303|ตอบ: 7
go

เทวดาตกสวรรค์ [คัดลอกลิงค์]

Rank: 1

         06lre.jpg
4 G  q! I- n1 M4 E3 @           จากมนุษย์ธรรมดาเราสามารถปฏิบัติตน จนกลายเป็นเทพหรือเทวดาในเวลาร่างมนุษย์ดับสูญแล้วนั้นไม่ยาก ที่ว่าไม่ยากนั้นก็คือ การกระทำแต่ความดีนั่นเอง ดังนั้นทุกคนสามารถไปเกิดเป็นเทวดาได้ไม่ยากนัก แต่หากเป็นเทวดาอยู่แล้วตกจากสวรรค์ลงสู่นรกนั่นน่ะยากกว่า แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีซะเลยทีเดียว ดังเรื่องราวที่ผมจะเล่าให้ฟังต่อไปนี้
% ?/ M- h4 K9 O+ ~3 X* h# D        บางท่านคงเคยได้อ่านเรื่องกรรมของคนตัดไม้ทำลายป่าที่ผมได้เขียนไปแล้ว แต่อาจจะมีบางท่านที่ไม่เคยอ่าน ผมขอเล่าโดยย่อ ๆ ก็แล้วกัน ในครั้งที่ผมหาข้อมูลเรื่องคนตัดไม้ทำลายป่านั้นเป็นบาปไหม ด้วยความสงสัย ผมจึงกำหนดสมาธิลงไปในนรก เพื่อหาข้อมูลมาเขียนหนังสือ ผมกำหนดสมาธิสักครู่ก็ได้พบกับดวงจิตดวงหนึ่งกำลังถูกนายนิรยบาลสองคนกำลังเลื่อยร่างกายให้เป็นท่อน ๆ โดยมีส่วนแขน 2 ข้าง ท่อนขา 2 ท่อน ตรงลำตัวอีก 1 ท่อนก็รวมเป็น 5 ท่อน ต่อจากนั้นนายนิรยบาลก็นำชิ้นส่วนเมื่อสักครู่มาใส่เตาเผา โผล่ออกมาเฉพาะช่วงหัว  นายนิรยบาลก็เผาจนร่างของชายวัย 60 ปีดำเป็นถ่าน นายนิรยบาล จึงนำตัวออกมาจากเตา นำน้ำมาพรมลงบนตัวของชายผู้นั้น เหมือนมายากล ร่างของชายคนนั้นกลับมารวมร่างกันดังเดิม แต่ไม่สมบูรณ์นักพอมองว่าเป็นคน และกลับไปถูกลงโทษเหมือนดังเดิม วนไปวนมา ผมได้มีโอกาสสอบถามจนรู้ว่าแกชื่อ “สม” เป็นคนเผาถ่านหาเลี้ยงชีพ สาเหตุที่แกลงมายังนรกแล้วถูกลงโทษ เพราะแกขโมยตัดไม้ของหลวงมาเผาถ่าน ผมเองได้ช่วยเหลือแกให้ไปรับบุญบนสวรรค์ ผมช่วยเหลือแล้วก็สบายใจ คิดว่าแกคงพ้นทุกข์จากนรกแล้ว ผมก็ลืมๆ ไป ต่อมาอีกประมาณ 3-4 เดือน ผมได้กลับมาอ่านเรื่องราวที่ผมเขียนขึ้น เมื่ออ่านมาถึงเรื่องคนตัดไม้ทำลายป่าจบลง ผมเกิดความสงสัยขึ้นมาว่า คนที่ผมช่วยไว้ตอนนี้มีสภาพเป็นเช่นไร ผมจึงกำหนดจิต เพื่อขอพบกับดวงจิตที่ผมได้ช่วยไว้ก็ปรากฏเป็นภาพของนายนิรยบาล 2 นาย กำลังใช้ท่อนไม้ขนาดข้อมือ ยาวประมาณ 3 ฟุต ทุบตีไปที่ร่างของชายคนหนึ่งที่อยู่ในท่ายืนกางแขน กางขา ข้อมือ ข้อเท้าถูกมัดด้วยโซ่ ผมถึงกับงง อ้าว ! ทำไมเป็นเช่นนั้นหละ ก็แกไปอยู่บนสวรรค์เรียบร้อยแล้วนี่ ทำไมถึงมาถูกลงโทษในนรกได้เนี่ย เมื่อเป็นดังนี้ สิ่งแรกที่ผมทำคือ อุทิศบุญให้แก่นายนิรยบาลโดยอธิษฐานว่า “ข้าพเจ้าขออำนาจพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ โปรดดลบันดาลให้บุญของข้าพเจ้าส่งมายังนายนิรยบาลนี้ด้วยเทอญ” ผมอธิษฐานอยู่ 3 ครั้ง นายนิรยบาลจึงหยุดทุบตีและหันมายิ้มกับผมเป็นการทักทาย ต่อจากนั้นผมจึงอธิษฐานอุทิศบุญให้แก่ “ลุงสม” โดยอธิษฐานเหมือนตอนอุทิศบุญให้แก่นายนิรยบาล อธิษฐานอยู่ 3 ครั้ง   โซ่ที่พันธนาการอยู่ตรงมือและเท้าก็หลุดออกและหายไป ผมจึงขออนุญาตนายนิรยบาล เพื่อขอคุยกับลุงสม     นายนิรยบาลก็อนุญาต ผมจึงได้คุยกับลุงสม# r) Y- y" v5 y# _' {$ S/ R
ผม : “สวัสดีลุงจำผมได้ไหม”8 X6 B: w( F, O6 i7 M1 C7 [8 s
ลุงสม : “จำได้สิ เอ็งเป็นคนช่วยลุงไว้”
- \2 L1 b3 F7 n" S' _' g" i6 g, @ผม : “ตอนนั้นลุงขึ้นบนสวรรค์แล้วนี่”
8 ~1 S. u. G8 c) Uลุงสม : “ใช่ ลุงขึ้นบ้างบนแล้ว”
% [8 L! t" t8 V3 w& {  O- hผม : “แล้วลุงมาอยู่ในนรกได้อย่างไร”2 [6 d2 `* e3 r% t" }3 P
ลุงสม : “ตอนนั้นลุงอยู่ข้างบนดีๆ ก็ตกลงมาอยู่ที่นี่เลย”
3 x  q. I( G5 u- `8 Q# Y6 q  \ผม : “ตอนลุงอยู่ข้างบนลุงอยู่นานไหม”/ n/ E* [$ _6 U5 J+ f( _0 l
ลุงสม : “ไม่นาน ปะเดี๋ยวเดียว”
6 R5 q5 ^, W/ ]( O0 ~8 ]ผม : “ลุงมัวทำอะไรอยู่ล่ะ”- [" P# v+ V! n
ลุงสม : “ลุงกำลังสนุกสนานกับนางฟ้ายังชมสวนดอกไม้อยู่เลย ข้างบนมีแต่ของสวย ๆ”) J  d, `$ S: @
ผม : “ลุงมัวเพลินกับสวรรค์จนลืมปฏิบัติใช่ไหม”6 E) Z& e" N- ~1 l
ลุงสม : “ใช่แล้ว”: S. w5 V+ u1 J1 r, C
ผม : “แสดงว่าตอนเป็นมนุษย์ไม่ได้ทำบุญไว้เลยใช่ไหม”
* X5 n, T9 e0 h* S' l2 ]3 x3 bลุงสม : “ใช่แล้ว ตอนเป็นคนลุงก็เหมือนชาวบ้านทั่วๆ ไปก็กินเหล้า เมายา ฆ่าปลา ฆ่าไก่ ตามเรื่อง จำได้ไปทำบุญที่วัดตอนหนุ่ม ๆ 2-3 หนมั้ง”
% A, W& G5 M3 tผม : “แสดงว่าลุงก็ทำบุญไว้ไม่มาก จึงอยู่บนสวรรค์ไม่ทันถึงวันเลย”
: x/ n8 s, ^, j3 Q& gลุงสม : “ใช่แล้ว”
5 {5 M  C  X9 c/ s: R( m0 l7 d& Rผม : “แล้วลุงมายังนรกนี่ด้วยโทษอะไร”/ r3 F. q( z, V; f
ลุงสม : “ฆ่าสัตว์”
: v$ [( o- D8 V: y' \ผม : “เลยต้องถูกทุบตีอย่างนี้”( I( n2 p6 O0 j  i, a# c+ m
ลุงสม : “ใช่”
# w$ v2 I  D. _ผม : “ผมช่วยคราวนี้จะมาลงนรกอีกไหม”
+ F- E/ V  @1 ~# L& ]0 S9 ?ลุงสม :  “ไม่แล้ว กลัวแล้ว ถ้าขึ้นข้างบนได้ละไม่กลับมาอีกแล้ว”' [8 e% _; S1 I" \% B0 O
ผม : “ถ้าเช่นนั้นลุงก็สำนึกผิดได้แล้วใช่ไหม”
; V9 \1 G' m6 J  nลุงสม : “ใช่ สำนึกผิดแล้ว”5 z0 s( g" h2 Y2 ?
ผม : “ผมจะช่วยลุงแล้วนะ เตรียมตัว ข้าพเจ้าขออำนาจพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ โปรดดลบันดาลให้บุญของข้าพเจ้ามาถึงลุงสมด้วยเทอญ”
; a+ L1 P1 t$ `4 c9 |- wผมอธิษฐานอยู่ 3 ครั้ง ลุงสมก็เปลี่ยนเป็นชุดขาวสะอาดตา ต่อจากนั้นผมอธิษฐานอีก 2 ครั้ง ลุงสมก็ขึ้นไปอยู่สวรรค์ชั้น 1 จาตุมหาราชิกาเป็นที่เรียบร้อย เป็นอันว่าผมต้องช่วยลุงสมถึง 2 ครั้ง เมื่อเสร็จสิ้นภารกิจผมก็ไม่ลืมขอบคุณนายนิรยบาลทั้งสองท่าน  และสิ่งที่ผมลืมไม่ได้คือ อุทิศบุญให้แก่ท่านพญายมราช เพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณท่าน
" u- q& h+ L  C* y: m        จากเหตุการณ์นี้ทำให้ผมเข้าใจเรื่องความเสื่อมในโลกธรรม 8 มีลาภเสื่อมลาภ มียศเสื่อมยศ มีสรรเสริญมีนินทา มีสุขมีทุกข์ อย่างผู้ที่อยู่บนสวรรค์ มัวแต่สุขจนลืมตนเองว่ามันไม่เที่ยงแท้ก็เลยตกลงมาสู่ดินแดนแห่งความทุกข์ดังเรื่องราวที่เล่ามา
' R3 y$ S; H# [- K) m1 S% P9 R( m0 a. G& y

Rank: 1

สาธุ ขออนุโมทนาในกุศลคุณมารน้อยด้วยค่ะ

Rank: 1

ตอบกระทู้ จิดาภา ตั้งกระทู้
* C* W8 c$ l$ q: R( @) R/ ^) g- S) s
ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ

Rank: 1

สาธุค่ะ

Rank: 1

โมทนาสาธุทุกบุญกุศลของคุณด้วยค่ะ สาธุๆ

Rank: 1

ขออนุโมทนาบุญกับคุณมารน้อยด้วยนะครับ คุณนี้มีเมตตาจริงๆนะครับ ถ้าคนทุกๆคนเป็นแบบนี้หมดก็คงดีมากเลยนะครับ อนุโมทนาสาธุครับ สาธุครับ

Rank: 1

ประมาทไม่ได้เลยจริงๆ..

Rank: 1

ประมาทไม่ได้จริงๆครับ สาธุครับ4 c$ k! [/ A' R" @7 o
‹ ก่อนหน้า|ถัดไป

สมาชิกที่เพิ่งอ่านหัวข้อนี้

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

แดนนิพพาน ดอท คอม

GMT+7, 2025-7-8 11:56 , Processed in 0.095765 second(s), 16 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.