แดนนิพพาน "โมทนาทุกดวงจิตถึงซึ่งแดนนิพพาน"

 

   

ค้นหา
ดู: 4812|ตอบ: 10
go

การทำบุญกับพระ [คัดลอกลิงค์]

Rank: 1

ถ้าตอนนี้ที่เราทำบุญกับพระคือเราเจตนาตั้งใจจะทำจริงๆ อ่ะค่ะ แต่บังเอิญมารู้ทีหลังว่าเป็นพระปลอมถามว่าเราจะได้บุญจากการตั้งใจทำบุญในครั้งนั้นหรือไม่ ส่วนคนที่เป็นพระปลอมนั้นคงพอจะทราบว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับเค้าต่อไป
% ~4 D& S6 R; N" K, c7 ~& k

Rank: 1

อ่านเจอในหนังสือของอาจารย์เจอข้อนี้ค่ะ3 w+ O2 z7 y/ B  D5 }0 x5 b
๙.        ขอบุญของข้าลงมาเปลี่ยนเป็นร่างพ่อแม่  พร้อมดาบส่งให้นายเวรของพ่อแม่ที่ต้องการ  - ^5 T; B6 P/ U+ N) I
เลยสงสัยว่าแล้วถ้าเราทำกับตัวเราเองล่ะคะ จะได้มั๊ย (เผื่อจะเป็นทางลัดให้ตัวเองบ้าง แต่บุญอย่างอื่นที่อาจารย์สอนไว้ก็ยังทำอยู่นะ อันนี้คิดเล่นๆ)

Rank: 1

มีคำถามเยอะมากเลยค่ะ อาจารย์อย่าเพิ่งรำคาญนะคะ
: m  [* ^9 Z+ ]# w1.มีน้าสาวคนนึงค่ะเค้าไม่ชอบไปทำบุญที่วัดตั้งแต่มีลูกมีหลาน(ตอนสาวๆยังไปอยู่) แต่จะเป็นคนเตรียมของไปวัด ออกเงินซื้อของ แต่ให้ลูกไปวัดแทน แบบนี้เค้าจะได้บุญรึเปล่าคะ+ b( B' D# g* |# Y
2.น้าสาวคนนี้เค้าจะเป็นคนที่อยู่บ้านดูแลแม่แกเองแหละ(หาข้าว/พาไปหาหมอ ฯลฯ) แต่แกก็จะโดนแม่แกบ่นว่าตลอดแทบทุกเช้า บางทีมีด่า บางครั้งแรงถึงกับแช่งกันก็มี โอ๊ยได้ยินแล้วเศร้าใจ สงสารน้าสาวมาก ทำได้แค่ร้องไห้และบ่นน้อยใจในชะตากรรมของตัวเอง    เคยได้ยินมาว่าถ้าพ่อแม่สาปแช่งลูกๆ จะไม่เจริญทำมาหากินไม่ขึ้น อันนี้จริงรึเปล่าคะ ไอ้เราจะไปบอกกับแม่ของน้าสาวไม่ให้ด่าว่ากันคงไม่สามารถจริงๆ แบบนี้พอมีวิธีแก้ไขอะไรได้รึเปล่าคะ

Rank: 1

นึกออกอีกเรื่องค่ะ
  w5 ~" |+ G* j: C7 U0 i9 S1.มีคนเคยบอกว่าเวลาสวดมนต์นั่งสมาธิถ้าไปในที่ที่มีคนร่วมกับปฏิบัติเยอะๆ จะได้แรงบถญมากกว่าทำคนเดียวจริงรึเปล่าคะ

Rank: 1

2.การใส่บาตรทุกวันกับรวบรวมเงินแล้วไปทำบุญเช่นที่ รพ.สงฆ์ ได้บุญเท่ากันมั๊ยคะ. C# |8 i. ~+ D" R" ~

Rank: 1

ต้นฉบับโพสต์โดย yuiflukefo เมื่อ 2013-6-29 10:17
/ K# D5 Q+ c- g" ~- m  x& w4 f  fถ้าตอนนี้ที่เราทำบุญกับพระคือเราเจตนาตั้งใจจะทำจริ ...
# B: E' V- a  O0 I, F$ {
บุญเกิดจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับ สามเจตนา คือก่อนทำ ขณะทำ และหลังทำ  ดังคำถามที่ถามมาว่าภายหลังเราทราบว่าเจตนาของผู้รับไม่บริสุทธิ์ จะได้บุญไหม ผมต้องถามย้อนไปว่าเมื่อทราบแล้วจิตคุณเป็นอย่างไร ถ้าเศร้าหมองเสียดาย อันนี้ได้น้อยครับ แต่เมื่อฟังแล้วรู้สึกเฉยๆ ก็ไม่เป็นไร ผมแนะนำว่าหัดใช้คำว่า "ช่างมัน" บ้างก็ดีครับ

Rank: 1

ขอบคุณค่ะ

Rank: 1

ต้นฉบับโพสต์โดย yuiflukefo เมื่อ 2013-6-29 10:27
( G" z% ~' ?( _+ P7 b# }อ่านเจอในหนังสือของอาจารย์เจอข้อนี้ค่ะ; `! v( o6 K3 l* x( O" L; q1 b
๙.        ขอบุญของข ...
- H0 P8 R. X8 U+ L; l' N
ได้ครับ เหตุการนี้ผมพบมานานแล้ว แต่ก็นั้นแหละนายเวรเขาก็รู้ว่าสิ่งไหนเป็นของจริง สิ่งไหนเป็นหุ่น  ก็เหมือนกันกับเราหากเราแค้นใครสักคน เราจะทำที่ตัวจริงหรือหุ่น ส่วนใหญ่จะตอบว่าเจ้าตัว นายเวรก็เหมือนกันผมทดลองมาแล้ว นายเวรก็ทำกับหุ่นนะ แต่ไม่พอใจ เขาก็กลับมาทำกับตัวเราเหมือนเดิม  แต่ก็แนะนำว่าทดลองทำดูครับ

Rank: 1

ต้นฉบับโพสต์โดย yuiflukefo เมื่อ 2013-6-29 10:37
' @5 x, G" G4 z: w9 S$ Rมีคำถามเยอะมากเลยค่ะ อาจารย์อย่าเพิ่งรำคาญนะคะ
$ ?& o% i! D( b3 T" f$ `# g1.มีน ...

. _' J+ ]: ?2 F/ q$ nตอบข้อ๑ เรื่องการทำบุญ คนธรรมดาโดยทั่วไปจะคิดว่าจะต้องไปวัด นำอาหารไปถวายพระ หรือสิ่งของไปวัด แต่จริงๆแล้วการทำบุญสามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลา เช่น เตรืยมอาหารให้เขาไปทำบุญก็เป็นบุญ นำอาหารให้สุนัข แมว มด นำเงินให้ลูก หรือซื้อของให้พ่อแม่โอ้อันนี้บุญเท่ากันกับพระอรหันต์เลย

Rank: 1

ค่ะ จะลองดู
‹ ก่อนหน้า|ถัดไป

สมาชิกที่เพิ่งอ่านหัวข้อนี้

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

แดนนิพพาน ดอท คอม

GMT+7, 2025-12-14 23:04 , Processed in 0.033909 second(s), 14 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.